Với nhiều người yêu nhạc vàng, ca khúc “Ngày Xưa Lên 5 Lên 3” đã gắn với một thời kỷ niệm xa xưa. Bài hát có những hình ảnh gợi về thời quá khứ, về tuổi ấu thơ tươi đẹp lúc còn yêu trăng yêu hoa với những kỷ niệm ngọc ngà.

Đây là sáng tác chung của nhạc sĩ Duy Khánh và Trầm Tử Thiêng, là 2 nhạc sĩ cùng quê ở miền Trung, một người Quảng Trị và một người Quảng Nam, chơi thân với nhau từ trước năm 1975. Duy Khánh cũng là người đã thể hiện rất thành công nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng: Đưa Em Vào Hạ, Bài Hương Ca Vô Tận, Con Quốc Việt Nam, Cách Biệt, Vùng Trước Mặt, Tôn Nữ Còn Buồn… Và cả 2 đã cùng hợp soạn bài hát Ngày Xưa Lên 5 Lên 3 từ cuối thập niên 1960, được yêu thích qua qua giọng hát của Duy Khánh và Thanh Lan trước năm 1975.

Với ca khúc Ngày Xưa Lên 5 Lên 3, đây cũng là lần song ca hiếm hoi của tiếng hát Duy Khánh cùng với Thanh Lan: Một giọng hát trầm ấm, một giọng hát trong sáng vút cao và truyền cảm. Trong bài này, họ không thực sự song ca, mà mỗi người thay phiên nhau hát trọn cả bài. Mời bạn nghe lại sau đây:

Ngày xưa lên năm lên ba
Tuổi thơ yêu trăng yêu hoa
Giữa đêm mơ hoa mơ trăng vào nhà
Mình thường hay chơi quanh cây đa
Có em em là Hằng Nga, có anh anh là Cuội già

Ngày xưa lên năm lên ba
Tuổi thơ như bông như hoa
Đã ghi bao nhiêu kỷ niệm ngọc ngà

Đời vui như chim sơn ca
Líu lo giữ trời đầy hoa
Hát vang giữa đời đầy hoa…


Click để nghe Thanh Lan và Duy Khánh hát trước 1975

Có lẽ trong đời sống hơn ba vạn ngày của con người, cái tuổi lên 5, lên 3 luôn là đẹp nhất. Đó là tuổi thơ ngọc ngà trong vòng tay cha mẹ, được mặc sức vui chơi, mơ mộng những chuyện thần tiên, líu lo yêu đời như những chú sơn ca vô tư không vướng chút lo âu.

Đó là lứa tuổi xứng đáng được tận hưởng những điều đó, vì nếu chỉ lớn lên đến 6,7 tuổi thôi thì sẽ phải cặp sách đến trường. Nếu là thời xưa thì từ 6-7 tuổi là tới lúc phải phụ giúp cha mẹ, chăn trâu hoặc là cắt cỏ, trông em cho cha mẹ đi làm. Còn nếu là thời nay thì không phải làm những việc nặng nhọc như vậy nữa, nhưng bù lại, cái tuổi lên 6 đã bắt đầu phải lao vào cơn bão của học hành, học chính khoá, học thêm, học năng khiếu, không còn thời gian để vui chơi.

Vì vậy, có thể nói rằng cả xưa và nay, thì cái tuổi lên 5 lên 3 ngắn ngủi vẫn là đẹp nhất, vô tư nhất của cả đời người.

Tuổi thơ giờ cũng qua rồi
Ngày vui giờ cũng qua rồi
Tìm về kỷ niệm thời xưa yêu dấu
Đường đời càng dài càng xa thơ ấu
Thơ ấu ới xanh mây trời tiếc thương về đâu

Mười năm hai mươi năm trôi
Thời gian qua như con thoi
Cuốn xô ta quay quay theo giòng đời

Mười năm hai mươi năm qua
Tiếc thay cả đời Hằng Nga
Tiếc thay cả đời Cuội già…

Rồi thời gian vụt qua nhanh, cái tuổi lên 5 ngắn ngủi chưa kịp ghi nhớ nhiều ký ức đã bắt đầu dần bị xoáy theo dòng đời mê mải. Khi giật mình ngoảnh lại đã thấy ngày vui quá xa, muốn tìm lại kỷ niệm xưa yêu dấu thì nhận ra rằng cuộc đời càng dài thì càng xa khỏi ngày ấu thơ tươi đẹp, và ký ức về tuổi thần tiên ngày đó, nay chỉ còn là một vệt mờ đã bị phủ dày bóng thời gian mà thôi.


Click để nghe Duy Khánh hát sau năm 1975

Giờ em đang say hương yêu
Dù anh đang trong gieo neo
Vẫn yên tâm vui vui trong phận bèo

Còn đâu em ơi em ơi
Tuổi thơ theo giòng đời trôi
Lửng lơ trong mây chiều chơi vơi…

Bài hát này lần đầu được giới thiệu trong tập nhạc Trên Đỉnh Yêu Đương của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng phát hành năm 1969. Có một điều đáng chú ý, đó là trong tập nhạc này, tên tác giả bài hát Ngày Xưa Lên 5 Lên 3 chỉ được ghi là Trầm Tử Thiêng, không có Duy Khánh. Tuy nhiên trong bản nhạc tờ phát hành năm 1974 thì ghi tên sáng tác là Duy Khánh là Trầm Tử Thiêng.

Sau năm 1975, người đầu tiên hát ca khúc này ở trong nước là Quang Linh cùng với Mỹ Lệ trong một băng nhạc phát hành đầu thập niên 2000. Lúc đó cả nhạc sĩ Duy Khánh và Trầm Tử Thiêng đều bị cấm về nhân thân, nghĩa là toàn bộ nhạc của họ bị cấm lưu hành, và ca sĩ Quang Linh đã có một cách lách luật rất ngoạn mục: Ghi tên nhạc sĩ sáng tác bài này là Duy Thiêng. Lúc đó, dĩ nhiên là không ai biết nhạc sĩ Duy Thiêng là ai, sau này nhiều người am hiểu nhạc mới khám phá ra rằng Duy Thiêng chính là ghép từ 2 cái tên Duy Khánh, Trầm Tử Thiêng.

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here