Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là một trong những nhạc sĩ có sức sáng tác bền bỉ nhất trong số hàng trăm nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975. Ông sáng tác nhiều cả trước và sau năm 1975 và viết được nhiều thể loại nhạc khác nhau, nhưng dù với thể loại nào thì cái tứ nhạc và cách dùng chữ trong các bài hát của ông vẫn giữ được nét riêng.

Một trong những bài nhạc vàng của Trầm Tử Thiêng rất được khán giả yêu thích là 7000 Đêm Góp Lại, có nội dung ca ngợi tuổi đôi mươi của những người trẻ đã lớn lên trong thời ly loạn:

Bảy ngàn đêm góp lại thành lời tường tận tình đời.
Qua bảy ngàn đêm, những người trai thành sử rạng ngời.
Những người em thấm ngọt son môi.


Click để nghe Phương Dung hát trước 1975

Vì sao là 7000 đêm? Vì qua 7000 đêm cũng là gần tròn 20 năm, để những người trai thành sử rạng ngời và những người em thấm ngọt son môi. Qua 7000 đêm, những chàng trai cô gái sẽ trưởng thành và gánh vác thế hệ. Nhưng cũng qua hai mươi năm đó, những suy tư thời cuộc đương thời cũng làm cho họ có những sự già dặn trong suy nghĩ, với những trăn trở khôn nguôi.

Trong lời đề tựa cho bài hát, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng ghi: 7000 đêm, gần hai mươi năm. Thời gian đó đủ cho ta sự trường thành, đủ cho ta sự… già nua…

Bảy ngàn đêm ta biết yêu rồi.
Em về với người, cho chị thêm vui.
Anh lớn khôn rồi, anh ra chiến trường cho mẹ anh thương.

Ôi cả thời gian, tóc mẹ bạc màu, áo chị sờn bâu.
Đêm qua đêm súng ru em ngủ, còn đâu nồng nàn.
Bảy ngàn đêm giấc ngủ chưa tròn.
Giấc ngủ hao mòn, cơn mơ thành bại, mắt còn đỏ hoe.

Qua 7000 đêm, tóc mẹ đã bạc, bâu áo chị đã sờn, và đó cũng là 7000 đêm của giấc ngủ hao mòn hiếm khi nào được tròn giấc, vì tiếng hờn oán vẫn còn vang dội khắp quê hương. Khi những thành bại vẫn còn được toan tính, thì những người dân hiền lành vẫn còn phải gồng gánh những đau thương của thế hệ.

Những vành môi khép lại
chờ người dành trọn nụ cười.
Ôi 7000 đêm những người anh bày tỏ tình đời.
Những người em hết dạ thương tôi.

Bảy ngàn đêm ta biết yêu người.
Dẫu về với người chưa trọn đêm vui.
Qua phút êm đềm, nay ta đã thành duyên nợ trong tim.

7000 đêm, cũng là hai mươi năm đã biết dấu yêu lần đầu, rồi kết thành duyên nợ sau khi “qua phút êm đềm”. Đó là cách dùng từ rất ý nhị của nhạc sĩ để mô tả những tình cảm thăng hoa của tuổi trẻ. Và vì đang ở giữa thời binh biến nên đó là những đêm vui chưa trọn, người lại sẽ phải cách xa người để đi làm bổn phận với quê hương xứ sở.

Ta trở về đây, tóc mẹ bạc màu, áo chị sờn bâu.
Đêm thiên thâu với em ru ngủ bằng câu chuyện tình.
Bảy ngàn đêm mắt tỏ canh mờ.
Giấc ngủ mong chờ qua cơn thành bại bây giờ là đây.

Xen giữa những ngày đánh trận dài đằng đẵng, người lính trận trở về những ngày hiếm hoi và được nhìn những người thân yêu, là những người phụ nữ hậu phương dường như dần trở nên héo mòn vì nhiều lo âu cho người thân ra đi vùng chiến địa.

Đêm được ở cạnh người vợ hiền trong những lần về ít ỏi đó dường như trở thành những đêm thiên thu dài bất tận. Trong khoảnh khắc, những thành bại ở đời, những đấu tranh hờn oán sẽ vụt tan thành hư không.


Click để nghe Dạ Hương hát trước 1975

Ca khúc 7000 Đêm Góp Lại được sáng tác vào giữa thập niên 1960, giữa những cao trào nhất trong chiến cuộc tại Miền Nam. Một bài hát mô tả nỗi niềm thế hệ, được diễn đạt qua những giai điệu rất êm đềm đã nhanh chóng được nhiều người yêu nhạc đón nhận, và được yêu thích cho đến ngày nay.


Click để nghe bản thu của Phương Dung & Trung Chỉnh trong dĩa nhựa

Người hát ca khúc này đầu tiên là song ca Phương Dung và Trung Chỉnh trong dĩa nhựa Việt Nam vào năm 1968. Sau đó, hầu hết các nữ ca sĩ nổi tiếng khác đều đã hát bài này. Đến đầu thập niên 2000, bài hát đã góp phần khẳng định tên tuổi Quang Lê trong thời gian đầu của sự nghiệp.


Click để nghe Quang Lê hát

Đông Kha 
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here