Năm 1957, nhạc sĩ Thanh Sơn được 19 tuổi, ông quyết định rời quê hương Sóc Trăng lên thành đô Sài Gòn làm thuê để mưu sinh. Năm 1959, nhờ năng khiếu về ca hát, Thanh Sơn đạt giải nhất cuộc thi tuyển lựa ca sĩ, trở thành ca sĩ của đài phát thanh và đoàn Văn Nghệ Việt Nam. Năm 1960, ông bắt đầu sáng tác 1 số ca khúc đầu tay, rồi đến năm 1963 thì nghỉ hát để chuyên tâm viết nhạc, và ra mắt ca khúc nổi tiếng Nỗi Buồn Hoa Phượng trong cùng năm đó.

Năm 1965, nhạc sĩ Thanh Sơn nhập ngũ, công tác tại Tổng Cục Tiếp Vận, sau đó ông được biệt phái và Bộ Tổng Tham Mưu. Năm 1967, tròn 10 năm kể từ khi rời quê nhà để đến Sài Gòn, nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác ca khúc Mười Năm Tái Ngộ, với cảm xúc từ những sự kiện có thật trong cuộc đời mình.

Mười Năm Tái Ngộ là một ca khúc nhạc lính rất quen thuộc, rất được công chúng yêu thích qua tiếng hát Phương Dung trước năm 1975 và Trường Vũ sau năm 1975. Mời các bạn nghe bên dưới đây:


Click để nghe Phương Dung hát Mười Năm Tình Cũ trước năm 1975

Suốt đêm không ngủ bên tách cà phê đen chúng ta ôn chuyện đời.
Ngày mình còn thơ in như hình với bóng phút giây chưa hề rời.
Xuân qua mấy lần chôn kín chuyện xa xưa
Tình cờ gặp nhau hai đứa cùng đơn vị không ngăn được nỗi mừng
Anh kể tôi nghe ngày anh mới ra trường.

Xa cách nhau mấy năm rồi nhắc chuyện xưa thấy buồn!
Thuở học trò ngồi chung lớp bây giờ chung chí hướng
Tôi kể anh nghe bọn mình lúc chia tay
Đếm mùa Xuân trôi giã từ ấu thơ
Mười năm cách biệt, mười năm nhung nhớ thấy thương nhau phút này.

Trắng đêm hai người chưa hết chuyện tâm tư, tuyết sương rơi lạnh đầy.
Mình vừa hàn huyên nghe tâm hồn xao xuyến muốn đêm nay thật dài.
Bao nhiêu ân tình tiếp nối trọn hôm sau.
Hẹn gặp lại nhau xa cách từ lâu rồi.
Hơn hai mươi tuổi đời ngược về dĩ vãng một đêm trắng tâm sự.

Nội dung của ca khúc này là câu chuyện về hai người lính, cũng là 2 người bạn thân từ thuở còn ngồi chung ghế nhà trường, đã từng gắn bó với nhau như hình với bóng. Trải qua 10 năm dâu bể, sau khi lưu lạc theo những ngả đường khác nhau của dòng đời, không ngờ họ lại được tái ngộ nhau tại cùng một đơn vị. Cuộc đời hợp rồi tan, tan lại hợp, thấm thoắt 10 năm qua, đôi bạn chung lớp chung trường năm xưa nay trở thành những người bạn chung chí hướng.

Hai người lính ngồi hàn huyên, kể nhau nghe chuyện đời với những biến cố đã xảy ra trong 10 năm cách biệt. Ở ngoài kia trời đang buông “tuyết sương rơi lạnh đầy”, như là một khung cảnh lạnh lẽo nơi sa trường đầy mùi tử khí, nhưng trong lòng họ đượm nồng hơi ấm với niềm vui bất ngờ được gặp lại người bạn thân năm cũ, cùng nhau ngồi bên ly cafe đen để ôn lại chuyện xa xưa, dưới khói thuốc vờn bay mờ hư ảo.


Click để nghe Trường Vũ hát Mười Năm Tái Ngộ

Đời người đâu có được mấy lần mười năm. Giờ đây tác giả của ca khúc này cũng đã ra đi được gần 10 năm, và những người lính năm xưa, đến nay phần nhiều đã không còn. Mười năm hay trăm năm cũng chỉ là hữu hạn, chỉ có tình bằng hữu cao đẹp và những chí khí về trách nhiệm, danh dự của họ sẽ mãi còn được nhắc nhở trong lòng thế hệ mai sau.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here