Có một định kiến cho rằng tình yêu của những người trong giới nghệ sĩ thường bay bướm, không bền vững, vì họ đều là những người đa tình, dễ rung cảm…Tuy nhiên điều đó không đúng với những nữ ca sĩ nhạc vàng Việt Nam trước 75, ít nhất là đối với các ca sĩ Phương Dung, Thanh Thúy và Hoàng Oanh.

Với 3 nữ ca sĩ này thì tình đầu cũng như tình cuối: ca sĩ Thanh Thúy và phi công Ôn Văn Tài, ca sĩ Phương Dung và ông Võ Doãn Ngọc, và mối tình của ca sĩ Hoàng Oanh với nhạc sĩ Mai Châu – tác giả của bài hát Một Người Đi – được nhiều người ngưỡng mộ.

Nhạc sĩ Mai Châu ngày trẻ

Nhạc sĩ Mai Châu tên thật là Mã Gia Minh, sinh năm 1945 ở Bạc Liêu. Ông học Dược khoa, ra trường năm 1971 và phục vụ tại Căn cứ Y dược Trung ương – Cục Quân y Saigon. Ông cũng là tác giả của một số bài nhạc vàng nổi tiếng như Một Người Đi, Tiếng Hát Chinh Nhân, Một Ngày Tôi Đi Qua…

Theo lời kể của nhạc sĩ Mai Châu, ông gặp nữ danh ca Hoàng Oanh lần đầu vào năm 1963, khi ông mới 18 tuổi và Hoàng Oanh vẫn còn là một nữ sinh Gia Long 17 tuổi.

Ca sĩ Hoàng Oanh khi là nữ sinh Gia Long

Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Hoàng Oanh đã thành danh và là nữ ca sĩ được hàng triệu người mến mộ, trong đó có chàng trai tên là Mã Gia Minh. Vì quá ái mộ nên ông đã gửi thư đến cho ca sĩ Hoàng Oanh để bày tỏ, và nói rằng rất thích bài Lá Vàng Rơi của nhạc sĩ Minh Kỳ qua giọng hát của cô được phát trên đài phát thanh.

Ông gửi thư đi, nhưng không nhận được tin về, điều đó cũng dễ hiểu vì mỗi ngày Hoàng Oanh nhận được hàng trăm lá thư như vậy, không thể nào hồi âm đến từng người hâm mộ mình được.

Không chịu bỏ cuộc, Mã Gia Minh tìm hiểu và biết được ca sĩ Hoàng Oanh đang học ở trường nữ Gia Long, thường đi xe đưa đón của trường để về mỗi buổi tan học. Canh đúng giờ ra về đó, chàng “trốn học” để chạy đến trước cổng trường nữ đứng ngóng. Khi thấy bóng dáng tà áo dài trắng thướt tha của nữ ca sĩ bước ra, chuẩn bị lên xe, Mã Gia Minh lấy hết can đảm đến trước mặt và hỏi:

– Cô ơi xin cho hỏi cô có phải là Hoàng Oanh hay không?
– Dạ phải
– Cám ơn cô, tôi là người đã viết thư cho Hoàng Oanh

Lần đầu tiên gặp mặt, họ chỉ nói với nhau được như vậy thì nàng phải bước lên xe, chàng cũng quay gót về. Nhưng kể từ hôm đó, cứ tới giờ tan học thì có một chàng thư sinh đứng ngóng trước cổng trường nữ Gia Long, chỉ để được trò chuyện đôi ba câu như vậy mỗi ngày.

Quen nhau được 2-3 năm, Mã Gia Minh, sau đó là nhạc sĩ Mai Châu, đã gửi cho nàng ca sĩ không biết bao nhiêu là bức thư tình, và tất cả đều được Hoàng Oanh lưu giữ cẩn thận cho đến ngày nay. Trong những bức thư đó thường là thơ do Mai Châu tự viết tặng, trong số đó có một bài thơ được Hoàng Oanh trích ngâm khi hát bài Đôi Bóng trên Asia 77 như sau:

“Xin thời gian đừng là đường ngăn cách,
Xin thời gian không là bước chia phôi,
Xin thời gian đừng xoá hình bôi mặt,
Xin muôn đời hai bóng vẹn chung đôi”

Đó là 4 câu thơ trích trong một bài thơ dài, trong lá thư mà Mai Châu gửi cho Hoàng Oanh năm 1965.


Click để nghe Hoàng Oanh ngâm 4 câu thơ này trên Asia 77

Nhạc sĩ Mai Châu làm thơ rất sớm, từ khi mới 11 tuổi khi theo học nội trú ở trường dòng Lasan Taberd, được các sư huynh tại đây chỉ dạy. Sau đó, vì thấy mình đã có khả năng làm thơ, mà lại đang rất ái mộ giọng hát Hoàng Oanh, nên ông ghi danh theo học với nhạc sĩ Hoàng Lang để tập sáng tác ca khúc và mơ đến một ngày được đưa những tác phẩm của mình cho người ca sĩ mà ông ái mộ. Không ngờ sau đó không lâu, những ước muốn đó của ông đều trở thành sự thật, những bài nhạc lính của nhạc sĩ Mai Châu đã được giọng hát Hoàng Oanh chắp cánh để bay cao trong hơn 50 năm qua.

Nhạc sĩ Mai Châu và ca sĩ Hoàng Oanh năm 1972

Sau 9 năm quen nhau, nhạc sĩ Mai Châu và ca sĩ Hoàng Oanh đã chính thức nên duyên vợ chồng vào năm 1972. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là vì Hoàng Oanh muốn chờ cho Mai Châu tốt nghiệp Dược khoa và ra trường thì mới chính thức làm đám cưới.

Ngày 28/4/1975, gia đình Hoàng Oanh, Mai Châu rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ cho đến nay.

Ngày cưới (1972) và kỷ niệm 45 năm ngày cưới (2017)

Năm 2018, nhân kỷ niệm 55 quen nhau, nhạc sĩ Mai Châu đã làm một bài thở kể lại câu chuyện làm quen như sau:

Nhớ ngày nầy 55 năm trước
Trước cổng trường, anh đứng đợi em
Lòng hồi hộp vì anh không biết
Em nói gì? Anh đến làm quen?

Tiếng chuông vang, cổng trường vừa mở
Ôi thật nhiều áo trắng Gia Long
Anh lo âu mắt nhìn bốn phía
Để tìm em đi giữa đám đông

Anh vẫn đứng chờ em đi đến
Sát bên xe đưa rước học trò
Kìa em đó, áo em màu trắng
Mái tóc đen, ánh mắt ngây thơ

Anh bước tới hỏi em có phải
Cô Hoàng Oanh, tiếng hát học trò?
Em thẹn thùng gật đầu xác nhận
Trái tim anh sao bỗng dại khờ

Rồi từ đó, mình thành tình bạn
Rồi tình yêu, rồi nghĩa vợ chồng
Cám ơn em phút đầu em nhận
Em là người anh đã nhớ thương…

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here