Những nhạc sĩ thường là người đa tình, hào hoa và luôn có nhiều bóng hồng vây quanh. Vì vậy mà đa số (không phải là tất cả) các nhạc sĩ ngày xưa, dù đã cưới vợ nhưng thường có những cuộc tình ngoài luồng để có cảm hứng sáng tác thành những bài tình ca bất hủ.

Phải chăng người vợ nhạc sĩ nào cũng đều biết trước điều này khi chấp nhận trao thân gửi phận cho một nhạc sĩ hào hoa? Và sự cam chịu, hy sinh về tình cảm của những người vợ nhạc sĩ cũng đáng được ghi nhận. Vì nếu không, thì khán giả yêu nhạc sẽ không thể được chứng kiến sự ra đời của nhiều bài tình ca hay đến như vậy.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân khi ở trong hải quân

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân lấy vợ từ năm 24 tuổi (1963) và có 8 người con. Nhưng sau đó, chính ông cũng thừa nhận rằng sự bay bướm trong đời sống tình cảm của mình, có thêm nhiều cuộc tình ngoài luồng để sáng tác nhiều ca khúc dành cho các bóng hồng khác: Cho Vừa Lòng Em, Em Về Với Người, Chiều Mưa Anh Đưa Em Về…

Trong đó Mặc Thế Nhân cũng nói rằng không có mối tình nào đẹp bằng mối tình với 1 nữ ca sĩ đã để lại cảm xúc cho ông viết 4 bài Tương Tư vào đầu thập niên 1970, trong đó nổi tiếng nhất là Tương Tư 4:

Phải chi em đừng có chồng và anh còn đơn côi
Thì giờ đây em đâu buồn, anh đâu sầu, đâu lo lắng, đâu phân vân
Chiều qua ru em ngủ, chiều nay em theo chồng
thế hỏi lòng có buồn không?

Đây là một mối tình đơn phương của nhạc sĩ, và ông cũng cho rằng cuộc tình đẹp nhất không chỉ là tình dang dở như người ta thường nói, mà tình đơn phương của ông cũng rất đẹp. Nữ ca sĩ trong bài hát được tiết lộ là ca sĩ xinh đẹp Trúc Mai, người đã lên xe hoa theo chồng từ năm 1965.

Ca sĩ Trúc Mai

Vì vậy, nội dung của bài hát Tương Tư 4 là cảm xúc đơn phương của một nhạc sĩ đã có gia đình đối với cô ca sĩ đã có chồng. Những gần gũi nhau khi cùng hoạt động nghệ thuật đã làm cho chàng nhạc sĩ ngày đêm vướng phải nỗi buồn tương tư. Ông đem tâm sự vào những tác phẩm của mình, viết 1 lúc 4 bài Tương Tư từ 1 đến 4 để dành tặng cho mối tình với ca sĩ Trúc Mai (Sau đó ông còn có thêm 6 bài hát Tương Tư khác, nhưng là viết cho những bóng hồng khác nữa).

Tiếc thương cũng rồi, đành thôi ván đóng thuyền
Còn đâu ước mơ gì cũng thế
Nhưng lỡ yêu rồi, em ơi biết bao giờ
lòng mới quên được người xưa, hỡi em?

Phải chi em đừng có chồng và anh không là riêng ai
Thì ngày nay duyên đôi mình không âm thầm
không xa cách, không đau thương
Lòng anh không than thở, lệ em không chan nhòa,
những khi mình đến tìm nhau

Bài hát này mang nét nhạc rất trữ tình và êm đềm, không giống với “air” nhạc thường thấy của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân trong những bài hát nổi tiếng khác, và người trình bày Tương Tư 4 thành công nhất chính là danh ca Sĩ Phú với giọng ca rất trầm ấm, như ru hồn người trong những ca từ của bài hát viết về cuộc tình lạc điệu.


Click để nghe Sĩ Phú hát

Ngày nay, giới trẻ thường hay sử dụng câu “gặp đúng người nhưng không đúng thời điểm”. Câu nói rất “mô đen” này có lẽ gần nghĩa nhất với nội dung bài hát. Ước khi ta có thể gặp người được sớm hơn, thì cuộc tình này không rơi vào bế tắc đau thương đến như vậy…

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here