Vời nhiều người yêu nhạc vàng, đặc biệt là nhạc lính, ca khúc Lời Trần Tình của nhạc sĩ Hàn Châu có thể đã quen thuộc. Tuy nhiên với phần đông khán giả nghe nhạc thì đây là một ca khúc ít được biết đến, bởi vì sau năm 75, chỉ có 1 vài ca sĩ thu âm lại bài này, như Hương Lan, Băng Châu và Tuấn Vũ. Và trước năm 1975, chỉ có ca sĩ Phương Hồng Quế hát bài này:

Ngày tôi vào lính
Xa nhà nhớ bâng khuâng
Ngày tôi ra đơn vị
Chưa về thăm một lần

Đường hành quân gió cao
Mưa lạnh lưng đèo
Lời vui chưa nói cạn
Lời giã từ đã vang

Năm 1968, nhạc sĩ Hàn Châu gia nhập quân ngũ ở độ tuổi 20, từ đó ông bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc nhạc vàng dành cho người lính, nổi tiếng nhất là Những Đóm Mắt Hỏa Châu, Thành Phố Sau Lưng, Ngày Mai Tôi Về. Ca khúc Lời Trần Tình tuy ít được biết đến hơn cả, nhưng lời ca giai điệu rất hay và dễ đi vào lòng người, thể hiện nỗi niềm của người lính ở đơn vị xa, với hoàn cảnh “mưa lạnh lưng đèo” trong những lần hành quân.

Vì tôi nghiệp lính
Trên vùng đất hoang sơ
Ngày mai ai đâu hiểu
Những gì đến tình cờ

Người đời đang muốn nghe
Những chuyện bất ngờ
Đành vui trên nét mặt
Như đợi chờ ngày mai

Đời lính với cuộc sống quanh năm suốt tháng chỉ đối diện với vùng tử địa, ít niềm vui, nhiều sầu muộn, nên những câu chuyện đời lính hẳn sẽ thành nhàm chán với người đời vốn chỉ thích nghe những câu chuyện giật gân bất ngờ. Vì vậy mà người lính chỉ xin ngỏ bằng lời vui, còn lời buồn giữ lại cho riêng mình:

Thôi xin ngỏ với người bằng lời vui
Lời buồn tôi xin giữ lại cho tôi
Để đêm đêm phiên gác quên buồn
Qua điếu thuốc tàn trong khói tỏa miên man

Ca khúc này gắn liền với giọng hát Phương Hồng Quế trước năm 1975. Có một điều là cô sinh vào đúng ngày quân lực (19/6), và sự nghiệp của cô đã gắn với lính và nhạc lính. Là thành viên củ Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương, từ lúc mới 17,18 tuổi, Phương Hồng Quế đã đi diễn ở khắp các vùng chiến thuật, ở những nơi địa đầu hiểm nguy nhất cô đều có mặt. Có khi đang hát thì bị pháo kích phải xuống hầm trú, cô nói rằng đó là những kỷ niệm khó quên của một đời nghệ sĩ.


Click để nghe Phương Hồng Quế hát

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here