Ôi Mimosa
Người hoa hỡi bây giờ về nơi đâu?
Mắt ai u sầu, đêm xuân dài,
Đường hoa sao vắng bóng…

Đó là những lời hát trong ca khúc mang tên một loài hoa: Mimosa – một sáng tác của ca sĩ – nhạc sĩ Trường Hải.

Tại Việt Nam, hoa Mimosa được thấy ở Đà Lạt, nên khi nhắc đến loài hoa này, ai cũng sẽ nghĩ đến miền đất lạnh cao nguyên Đà Lạt.

Mimosa là loài cây thân gỗ, có thể có tán rộng đến 10m đối với cây trên 10 năm. Cành cây Mimosa có chi chít những nhánh nhỏ, lá kép hình oval, mặt dưới lá có màu trắng bạc như được phủ một lớp phấn trắng. Hoa Mimosa màu vàng có nhiều cánh nhỏ li ti giống như hoa mắc cỡ hoặc hoa bồ công anh, nở thành chùm trên một cành, tạo thành sắc vàng quyến rũ nao lòng người. Mimosa không có sắc đẹp rực rỡ như nhiều loài hoa khác, nhưng có hương thơm nhẹ nhàng, lưu luyến, để lại ấn tượng khó quên đối với du khách Đà Lạt.

Mùa hoa Mimosa nở là vào mùa thu hoặc đầu đông, khi những cơn mưa vùng cao nguyên đã dần ngớt. Hoa có thể nở hết trong mùa đông và tàn khi xuân đến. Khi đó sắc vàng của Mimosa mùa đông sẽ nhường lại cho sắc hồng của mai anh đào mùa xuân. Vì vậy trong bài hát Mimosa, nhạc sĩ Trường Hải đã viết:

Tình yêu đắm say nào có ai ngờ
Mộng vỡ khi xuân vừa sang

Xuân đi để nhớ cho ai một trời, một trời vấn vương,
Mà cánh hoa tàn l
àm vỡ tan bao mộng đời…

Ở Đà Lạt, hoa Mimosa có nhiều nhất ở Thung Lũng tình yêu, đặc biệt ở đèo Mimosa. Đây là đoạn đèo dài 10km mang tên loài hoa này, chạy song song với đèo Prenn có cảnh đẹp thơ mộng. Vào những ngày cuối đông, đi trên đoạn đèo này và bắt gặp sắc vàng nở rộ trên từng nhánh cây ven đường, cùng mùi hương phảng phất dịu dàng, đó là cảm giác rất khó tả đối với những du khách yêu sự thơ mộng của xứ sở Đà Lạt.

Hoa Mimosa có nguồn gốc từ nước Úc, gắn liền với câu chuyện tình yêu nồng nàn của đôi tình nhân ở đất nước này. Đó là một câu chuyện tình buồn dang dở, đôi tình nhân trẻ không thể sống bên nhau được nên hẹn gặp nhau ở một kiếp khác. Tại nơi họ nằm xuống trên một vùng núi cao, có loài hoa lấp lánh bung nở, khoe sắc vàng, tỏa hương thơm mát – đó chính là Mimosa – loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm kín và sự khiêm nhường.

Mời các bạn nghe lại ca khúc Mimosa qua chính giọng hát của tác giả Trường Hải:

Ngoài ra trong tập thơ nổi tiếng Chuyện Chúng Mình của thi sĩ Nhất Tuấn, cũng có một bài thơ về loài hoa này, và được phổ nhạc, được ca sĩ Hà Thanh hát trong băng nhạc Phạm Mạnh Cương chủ đề Hoa. Mời các bạn thưởng thức bên dưới:

một cánh lá bay, hai cánh lá bay
ngàn lá rung theo từng đợt gió
như ngàn cánh bướm trở về đây
mimosée man dại như tóc em bay dài

chiều lặng thấm hồn băng giá
thiếu bóng sao trời nuối tiếc nhau
bây giờ mỗi hè về
một mình nơi biên trấn
tiếc mộng mộng tàn phai

đâu bóng người xa vắng
em không là em ngày trước nữa
nước mình chinh chiến mãi không thôi
chiều nay phượng vĩ xôn xao nở
có một người xa nhớ một người

chiều tím gió mưa anh đến chốn đây
lòng thấy bâng khuâng và chợt nhớ
em người thiếu nữ thuở còn thơ
mimosée tơi tả
đâu bướm khoe muôn màu

chiều lặng thấm hồn băng giá
thiếu bóng sao trời nuối tiếc nhau
sao lòng bỗng giận hờn
chuyện ngày xanh tan nát
tiếc mộng mộng tàn phai

đâu bóng người xa vắng
nha trang dừng chân tìm dĩ vãng
biết tìm đâu thấy nữa em ơi
chiều nay phượng vĩ rưng rưng đỏ
có người còn yêu khóc một ngươi…

Trước năm 1975, tại Đà Lạt có một khách sạn rất đẹp mang tên Mimosa trên đường Phan Đình Phùng, cho đến nay khách sạn này vẫn còn giữ nguyên đường nét xưa. Mời các bạn xem lại hình:

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here