Ca khúc “Hoa Tím Người Xưa” của nhạc sĩ Thanh Sơn được sáng tác vào giữa thập niên 1960, gắn liền với giọng hát của ca sĩ Giao Linh.

Tựa đề của bài hát này hay bị người ta nhầm thành Hoa Tím Ngày Xưa, là tên một bài nhạc trẻ hồi thập niên 1990 của nhạc sĩ Hữu Xuân phổ từ thơ Cao Vũ Huy Miên, nổi tiếng qua giọng ca Lam Trường.

Mời các bạn nghe ca sĩ Giao Linh hát Hoa Tím Người Xưa của nhạc sĩ Thanh Sơn:

Nhạc sĩ Thanh Sơn kể lại rằng bài hát viết về một câu chuyện tình có thật trong đời của ông. Lúc đó ông có quen một người con gái và hẹn hò nhau ở Đà Lạt, xứ sở của tình yêu. Họ đưa nhau vào một vườn hoa tím rất đẹp ở Thung Lũng Tình Yêu, cùng trải qua những giây phút thăng hoa của một cuộc tình chớm nở, nhưng rồi nhanh tàn. Họ chia tay nhau sau đó không lâu. Hai năm sau, nhạc sĩ Thanh Sơn trở lại vườn hoa đó, nhưng không còn dáng người xưa bên cạnh, chỉ còn lại một khung trời chơ vơ vương đầy kỷ niệm cũ. Ông thương cảm và viết thành ca khúc Hoa Tím Người Xưa.

Nhạc sĩ Thanh Sơn cho biết có nhiều ca sĩ đã hát sai một số chữ trong bài hát này, làm mất ý nghĩa gốc mà ông muốn giãi bày:

Câu hát: Rồi chiều nay lá KHÔ rơi đầy…

bị nhiều ca sĩ hát sai thành:

Rồi chiều nay lá THU rơi đầy…

Tác giả nói rằng ông dùng chữ “lá khô” là muốn diễn tả cho một tình yêu đã chết, chứ bài hát không có bối cảnh mùa thu.

Câu hát: Gom nhớ thương SƯỞI tình cô liêu…

bị hát sai thành:

Gom nhớ thương SUỐI tình cô liêu…

Nhạc sĩ Thanh Sơn cho biết “suối tình cô liêu” là vô nghĩa. Ồng dùng từ SƯỞI, ý muốn nói rằng những dấu yêu ngày cũ đang được gom góp lại để sưởi ấm lòng cô liêu của hiện tại.

Câu hát: Hương xưa ơi, tìm đâu thấy kỷ niệm, BỞI một màu hoa tím?

Có nghĩa là màu hoa tím này đã làm nên những kỷ niệm đẹp ngày xưa, bây giờ đã không còn tìm thấy đâu nữa.

Nhiều ca sĩ hát sai thành: VỚI một màu hoa tím…

Ca khúc này được ca sĩ Kim Loan hát đầu tiên và thu thanh trong dĩa nhựa Việt Nam thập niên 1960. Tuy nhiên sau này, ca sĩ Giao Linh đã tạo được dấu ấn với ca khúc này và được yêu thích cho đến ngày nay.

Mời các bạn đọc lại lời gốc trong tờ nhạc được phát hành trước năm 1975:

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here