Trong số những ca khúc viết về tuổi học trò nổi tiếng trước năm 1975, ca khúc Tiếng Hát Học Trò của 2 nhạc sĩ Minh Kỳ và Nguyễn Hiền có thể không được nhiều khán giả nhớ đến như nhiều bài nhạc học trò phổ biến khác, nhưng ca khúc này vẫn luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong lòng khán giả với lời ca và giai điệu rất khác biệt.

Tiếng Hát Học Trò nguyên bản là một tiểu thuyết của nhà văn Văn Quang xuất bản năm 1969. Đến năm 1970, đạo diễn Thái Thúc Nha của hãng phim Alpha đã chuyển thể tiểu thuyết này thành bộ phim điện ảnh có cùng tên với vai chính là Thanh Lan. Nữ ca sĩ xinh đẹp này cũng là người hát ca khúc chủ đề cho phim, đó là bài nhạc mang tên Tiếng Hát Học Trò. Trong phần nhạc tờ phát hành của bài hát sau đó, phần đầu đề được 2 nhạc sĩ Minh Kỳ và Nguyễn Hiền ghi: “Trao về Văn Quang vài ý nhạc sau khi đọc tác phẩm mới nhất của anh”.


Click để nghe Thanh Lan hát Tiếng Hát Học Trò

Nội dung của tiểu thuyết, phim và bài hát này, đó là có một nữ sinh mới lớn (do Thanh Lan đóng vai chính), luôn mang tâm trạng buồn tủi vì không được gần gũi với mẹ, thất vọng vì mối tình đầu không thần tiên đẹp đẽ như cô hằng mơ tưởng, chán chường vì cuộc đời có quá nhiều chuyện xấu xa dồn dập xảy đến, cô buồn rầu và chán nản đến nỗi sinh bệnh nặng. Cũng may mà cô còn có một người bạn gái thân thiết để tâm sự và cố gắng hy vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.


Click để nghe Thanh Lan hát Tạ Tình

Ngoài bài hát Tiếng Hát Học Trò, trong phim còn một ca khúc khác cũng do Thanh Lan hát, là Tạ Tình của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Có thể nói bộ phim này thành công và gây được dấu ấn là cũng nhờ một phần ở tiếng hát Thanh Lan trong 2 nhạc phẩm này. Đó là một giọng hát nhẹ nhàng, thanh tao, có một chút run rẩy, nũng nịu và hờn dỗi rất con gái, làm tan chảy trái tim của biết bao nhiêu chàng trai hay mơ mộng. Nhờ bộ phim và bài hát này mà sau đó người ta thường gọi Thanh Lan là “tiếng hát học trò”.

Thuở ấy không gian chìm lắng trong mơ
Tà áo em xanh màu mắt ngây thơ
Nụ cười hồn nhiên không vương sầu nhớ
Lời ca vang bên gác nhỏ
Tiếng tơ êm đềm trong ngõ

Giọng hát trinh nguyên ngời ánh sao đêm
Dìu áng mây trôi về kết bên em
Một vòng hoa mây lung linh trìu mến
Đẹp như muôn tơ óng mềm
Yêu đời em hát triền miên.

Tiếng Hát Học Trò là một trong 2 ca khúc thành công nhất do 2 nhạc sĩ Minh Kỳ và Nguyễn Hiền cùng hợp soạn (bài còn lại là Buồn Ga Nhỏ). Nhạc sĩ Minh Kỳ nổi tiếng với nét nhạc tài hoa, còn Nguyễn Hiền là nhạc sĩ thuộc thế hệ đầu của nhạc vàng miền Nam các ca khúc có lời nhạc bay bổng, trong trẻo. Vì vậy Tiếng Hát Học Trò cũng có ca từ rất đẹp và mang âm hưởng của loại nhạc đã phổ biến từ những năm 1950.

Bài hát đơn thuần là những tâm sự rất con gái của một thiếu nữ đến tuổi chớm biết buồn. Khi bắt đầu bước chân vào cuộc đời đầy cạm bẫy và có nhiều niềm to toan, cô chạnh nhớ về một thời vừa mới đi qua, lúc tuổi còn hồn nhiên và trong sáng, khi mà “không gian chìm lắng trong mơ” và “nụ cười hồn nhiên không vương sầu nhớ”.

Khi cuộc đời chớm gặp những u buồn, nàng muốn tìm lại tiếng hát học trò thơ ngây ngày nào, nhưng thời gian qua nhanh, dư âm của câu ca xưa đã vĩnh viễn đi vào trong một vùng quá vãng xa xôi không thể nào tìm lại, chỉ còn lại một niềm thương nhớ đầy vơi.

Tôi đi trong mơ tìm bóng dáng yêu kiều
Mùa thu lá rơi bên đường thật nhiều
Dư âm câu ca ngày xưa nào thấy
Tìm đâu tiếng hát thơ ngây.

Tà áo năm xưa còn mãi trong tôi
Còn thiết tha như giọng hát buông lơi
Rồi thời gian trôi xuân qua hè tới
Mùa thu mây bay khắp trời
Gieo niềm thương nhớ đầy vơi.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here