Những khán giả yêu nhạc vàng, có lẽ không ai là không biết bài hát “Mưa Rừng” của nhạc sĩ Huỳnh Anh, với giai điệu buồn và ca từ là lời nỉ non tâm sự của một người thiếu nữ trong đêm dài cùng với tiếng mưa buồn ở chốn rừng sâu:

Mưa rừng ơi mưa rừng,
hạt mưa nhớ ai mưa triền miên…

Có thể là không có nhiều người biết rằng khởi đầu của tác phẩm mang tên Mưa Rừng không phải là tân nhạc, mà được ra mắt lần đầu dưới dạng tuồng cải lương vào năm 1961, góp phần khẳng định tên tuổi chói sáng của “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga khi đó mới 19 tuổi.

Nội dung của “Mưa Rừng” là câu chuyện tình cảm, tâm lý, ly kỳ hư cấu nổi tiếng của soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng. Không chỉ thành công rực rỡ ở thể loại cải lương, tác phẩm Mưa Rừng còn được chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch nói và thành công đặc biệt trong lĩnh vực tân nhạc, với ca khúc nhạc vàng mang cùng tên của nhạc sĩ Huỳnh Anh.


Click để nghe Thanh Thúy hát Mưa Rừng

Nguồn cảm hứng sáng tác của vở Mưa Rừng là trong một chuyến đi chơi và tắm suối ở miền Thượng du – Tây Nguyên, nhóm soạn giả của đoàn cải lương nổi tiếng Thanh Minh – Thanh Nga bao gồm Nguyễn Phương, Hà Triều, Hoa Phương và Kiên Giang phải trọ qua đêm trong một buôn làng người Thượng, vì mưa to không về được. Khi họ đang vui chơi thâu đêm tại nhà của trưởng bản thì bỗng nghe nổi lên từng tràng tiếng hú ghê rợn ở ngoài phía xa xăm vọng về cùng tiếng gió bão. Trong bối cảnh đặc biệt đó, nhóm soạn giả này đã bàn nhau cùng sáng tác một kịch bản cải lương có nội dung ly kỳ.

Nội dung vở cải lương là câu chuyện tình đan xen nơi xứ Thương với nhiều nút thắt về tình cảm giữa 5 người, với những thù oán và mất mát. Cuối cùng không ai có thể đến được với nhau và cùng chia nhau giữa tiếng mưa rừng, tạo nên kết thúc buồn.

Vai chánh của Tuồng cải lương này do nghệ sĩ đinh của đoàn là Thanh Nga đóng và đã thành công rực rỡ, bán cháy vé thời bấy giờ.

Trước đó, khi tuồng này đang được xây dựng và chuẩn bị, cũng là thời điểm mà nhạc sĩ Huỳnh Anh đang tập cho Thanh Nga hát tân nhạc, nên soạn giả Hà Triều và Hoa Phượng đã nhờ Huỳnh Anh viết một ca khúc mang tên Mưa Rừng cho Thanh Nga hát. Nhạc sĩ đã viết một ca khúc nói về tâm sự tình yêu buồn tủi trong một đêm mưa rừng, đúng với tâm sự của nàng K’lai trong vở cải lương.


Click để nghe Trường Hải hát Mưa Rừng

Phần cổ nhạc của Mưa Rừng có 4 câu hát:

“Thầy cai lên ngựa về rồi!
Sao K’lai còn đứng bên đồi ngó theo.
Mưa rừng gió lạnh đìu hiu!
Em mang gùi nhỏ đựng nhiều nhớ thương”

Nhạc sĩ Huỳnh Anh sáng tác ca khúc này để dành riêng cho giọng hát của Thanh Nga, và chính ông tập cho nghệ sĩ này hát đầu tiên. Mời bạn nghe lại bản thu âm của Thanh Nga sau đây:


Click để nghe Thanh Nga hát Mưa Rừng

Thời điểm đầu thập niên 1960, cải lương vẵn còn đang rất ăn khách ở toàn miền Nam và có phần lấn lướt tân nhạc, và vở cải lương Mưa Rừng rất ăn khách nên kéo theo ca khúc Mưa Rừng cũng nổi tiếng theo, góp phần khẳng định tên tuổi của nhạc sĩ Huỳnh Anh trong làng nhạc.

Năm 2004, khi xuất hiện trên chương trình Paris By Night 74, nhạc sĩ Huỳnh Anh đã ngỏ ý cảm ơn và rất biết ơn cố nghệ sĩ Thanh Nga vì điều này. Được biết rằng vào thời điểm đó, nhạc sĩ Huỳnh Anh rất yêu mến nghệ sĩ Thanh Nga, nhưng vì nhiều lý do mà cuộc tình không thành.

Bài hát Mưa Rừng sau đó được phát đi phát lại nhiều lần trên làn sóng của đài Phát Thanh Sài Gòn, sau đó đã được nhiều danh ca trình bày lại như Sơn Ca, Thanh Thúy, Phương Dung, Thanh Tuyền, Mộng Tuyền… trong băng, dĩa nhạc và đều thành công, trở thành một trong những ca khúc yêu thích nhất miền Nam Việt Nam lúc đó:

Mưa rừng ơi mưa rừng!
Hạt mưa nhớ ai mưa triền miên
Phải chăng mưa buồn vì tình đời,
Mưa sầu vì lòng người
Duyên kiếp không lâu.

Mưa từ đâu mưa về
làm muôn lá hoa rơi tả tơi.
Tiếng mưa gió lạnh về lùa ngoài mành
Lá vàng rơi lìa cành gợi ta nỗi niềm riêng

Ôi ta mong ước xa xôi,
những đêm mãi cô đơn gửi tâm tư về đâu?
Mưa thương ai mưa nhớ ai?
Mưa rơi như nhắc nhở
mưa rơi trong lòng tôi.

Mưa rừng ơi mưa rừng
Tìm đâu hỡi ơi bóng ngày xưa
Mỗi khi mưa rừng về muộn màng,
Bóng chiều vàng dần dần tàn
Lòng thương nhớ nào nguôi.


Click để nghe Thanh Tuyền hát Mưa Rừng

Nội dung bài hát Mưa Rừng viết về thời điểm sau khi tất cả các nhân vật đều đã chia tay nhau, và nàng sơn nữ buồn K’lai trong mỗi buổi chiều dần tàn, đưa mắt ngóng về phía xa nhìn cơn mưa rừng về muộn màng mà nhớ người năm cũ. Bóng hình xưa nay đã xa mịt mùng, chỉ mãi là niềm mong ước xa xôi và để lại lòng thương nhớ không thể nào nguôi.

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here