Ban nhạc Ba Con Mèo của nữ ca sĩ Phương Uyên có thể xem là ban tam ca nữ nổi tiếng nhất của nhạc Việt thời thập niên 1990. Tuy nhiên, những ai yêu thích dòng nhạc trước 1975 ở miền Nam đều biết rằng từ hơn 50 năm trước đã có một tam ca Ba Con Mèo khác với 3 nữ ca sĩ Uyên Ly, Mỹ Hoà và Kim Anh.

Hôm nay được tin cô Kim Anh, 1 trong 3 con mèo đã từ trần, xin nhắc lại đôi lời về ban tam ca Ba Con Mèo (The Cat’s Trio) ở Sài Gòn trước năm 1975.

nhạc sĩ Vũ Thành An cùng Ba Con Mèo

Tam ca Ba Con Mèo được thành lập năm 1969 với 3 thành viên Uyên Ly, Mỹ Hoà và Kim Anh, xuất hiện lần đầu ở sân khấu phòng trà Ritz của ca sĩ Jo Marcel, sau đó là ở hầu hết các phòng trà nổi tiếng Queen Bee, Tự Do, Văn Cảnh… Theo mô tả của tác giả Lê Văn Nghĩa thì Uyên Ly có gương mặt đẹp, ngây thơ, Mỹ Hoà già dặn và điêu luyện, còn Kim Anh thì ngổ ngáo với mái tóc con trai trên sóng mũi cao, đôi mắt to tròn nghịch ngợm.

Sau này ca sĩ Mỹ Hoà nghỉ hát thì ca sĩ Minh Xuân đã vào thế chỗ. Họ đã một thời làm mưa làm gió trên sân khấu các phòng trà nổi tiếng nhất Sài Gòn.

Ba Con Mèo với ca sĩ Minh Xuân thế chỗ Mỹ Hoà

Các ca khúc nổi tiếng của tam ca Ba Con Mèo có thể kể đến Đêm Đô Thị, Giã Từ Đêm Mưa, Xóm Đêm, Nếu Một Ngày… và đặc biệt là bài Giờ Này Anh Ở Đâu (của nhạc sĩ Khánh Băng).

Mời các bạn nghe lại số 1 bản thu âm nổi tiếng trước năm 75 của The Cat’s Trio:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here