Thập niên 1960 tại Sài Gòn là thời kỳ hoàng kim của thể loại dĩa nhựa với rất nhiều công ty sản xuất, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là công ty Sóng Nhạc của ông Nguyễn Tất Oanh.

Riêng với hãng thu thanh Asia Sóng Nhạc, dĩa nhựa nổi tiếng nhất và bán chạy nhất của hãng này chính là dĩa hát có bài hát Những Đồi Hoa Sim (nhạc sĩ Dzũng Chinh) với phần trình bày của ca sĩ Phương Dung.

Mới đây trong một lần hát ở phòng trà WE ở Sài Gòn, ca sĩ Phương Dung có kể lại rằng thời đó, vì dĩa hát Những Đồi Hoa Sim quá thành công và đắt hàng nên ông Nguyễn Tất Oanh – chủ hãng dĩa Asia Sóng Nhạc – ngoài việc trả thù lao cố định thì đã thưởng thêm cho Phương Dung một chiếc xe hơi, nhưng Phương Dung đã từ chối vì còn nhỏ tuổi, chưa biết lái xe.


Click để nghe Phương Dung hát Những Đồi Hoa Sim trước 1975

Nói về dĩa hát Những Đồi Hoa Sim này, cô Hồng (là con của ông Nguyễn Tất Oanh) kể lại với người viết và gói gọn bằng 2 chữ: Khủng khiếp.

Đó là dĩa hát bán chạy nhất trong lịch sử của Sóng Nhạc. Cùng một thời điểm, tất cả các máy ép dĩa của hãng cùng hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm chỉ để in duy nhất 1 dĩa này, tạm ngưng tất cả các dĩa hát khác chỉ để tập trung cho Những Đồi Hoa Sim.

Đó là phần ép dĩa, còn trong quá trình phân phối dĩa hát Những Đồi Hoa Sim cho các đại lý thì ông chủ Sóng Nhạc cũng phải “giấu” bớt để có thể chia đều cho các đại lý. Bởi vì dĩa này bán quá chạy nên đại lý nào cũng muốn mua càng nhiều càng tốt, bao nhiêu dĩa cũng lấy, bên Sóng Nhạc phải giữ lại dĩa để chia cho các đại lý khác nữa. Đó có lẽ là lần duy nhất mà hãng sản xuất dĩa phải giấu bớt đề không bán quá nhiều cho 1 đại lý. Điều này cho thấy độ hot của Những Đồi Hoa Sim thời điểm đó.

Cho đến nay đã gần 60 năm trôi qua, ca khúc Những Đồi Hoa Sim vẫn được người nghe yêu thích, cùng nói lên phần nào về giá trị vượt thời gian của ca khúc này.

Đôi điều về hãng dĩa Sóng Nhạc:

Hãng dĩa Asia Sóng Nhạc nguyên là một hãng sản xuất dĩa đá được thành lập từ thời Pháp mang tên là Asia. Sau đó Asia đổi tên thành Việt Thanh trong 1 thời gian ngắn, rồi đổi lại tên thành Sóng Nhạc, bắt đầu sản xuất dĩa nhựa từ cuối thập niên 1950, đầu thập niên 1960.

Máy phát dĩa nhựa

Hãng Sóng Nhạc có văn phòng đặt tại số 37 đường Phạm Ngũ Lão Quận 1. Cơ sở kỹ thuật của hãng Sóng Nhạc gồm có phòng thu thanh, phòng ép dĩa và sang băng đặt trụ sở ở đường Bến Hàm Tử (nay là Võ Văn Kiệt).

Thời điểm đầu thập niên 1960, hãng Sóng Nhạc đã độc quyền phát hành giọng hát của 4 nữ danh ca hot nhất thời đó là Phương Dung, Thanh Thúy, Trúc Mai, Minh Hiếu. Đó cũng là 4 giọng ca nhạc vàng thế hệ đầu. Sau thời điểm đó thì các ca sĩ Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Giao Linh, Hương Lan, Phương Hồng Quế… mới lần lượt xuất hiện.

Đến đầu thập niên 1970 tại Sài Gòn, khi dĩa nhựa hết thời và chuyển sang thời kỳ băng cối (băng magnetic) phát trên đầu băng cối Magnetophone thì ông Nguyễn Tất Oanh đóng cửa Sóng Nhạc, chuyển sang nghề khác. Các bản thu cũ của Sóng Nhạc vào thập niên 1960 được các công ty khác mua lại bản quyền và phát hành trên băng cối và băng cassette sau này.

Đầu phát băng cối (magnetophone), thường được gọi là máy akai, là thương hiệu của máy hát nổi tiếng nhất thời đó

Sau năm 1975, trụ sở của Sóng Nhạc cũ tại Bến Hàm Tử được quốc hữu hoá. Khoảng thập niên 1980, cơ sở này được chuyển giao cho công ty phát hành băng đĩa Sài Gòn Audio. Đây từng là một trong những trung tâm băng đĩa lớn nhất cả nước. Khoảng cuối thập niên 2000, Saigon Audio đã hợp nhất với công ty băng đĩa khác là VAFACO, đổi tên thành Saigon Vafaco. Cho đến nay, vì tình hình băng đĩa ế ẩm nên Saigon Vafaco gần như đã dừng hoạt động.

Sau này, khi nhạc sĩ Anh Bằng sang hải ngoại và thành lập trung tâm Lê Minh Bằng, sau đó đổi thành Dạ Lan, và cuối cùng dùng lại chữ Asia (Trung tâm Asia hiện nay).

Đông Kha
(Ghi rõ nguồn nhacvangbolero.com khi copy bài viết)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here