Trong dòng nhạc Từ Công Phụng, người ta có thể thấy rằng nhạc sĩ hay lấy bối cảnh những mùa sang để đưa vào ca khúc. Đó có thể là mùa Đông buốt giá, mùa Đông chia ly trong Bây Giờ Tháng Mấy, Tuổi Xa Người…, hoặc “từng thu qua, từng thu qua ngỡ ngàng” trong Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, và những mùa thu quá bơ vơ trong ca khúc Mùa Thu Mây Ngàn…

Mùa Xuân cũng xuất hiện trong nhạc của Từ Công Phụng trong Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình YênTình Tự Mùa Xuân. Đây là hai ca khúc không vương chút buồn sầu nào, được nhạc sĩ họ Từ viết trong 2 giai đoạn mà ông đang được tận hưởng niềm hạnh phúc tràn đầy: Bài Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên trước năm 1975, và bài Tình Tự Mùa Xuân được viết vào khoảng thập niên 1980, để dành tặng cho người vợ yêu thương của ông, khi hai người đã cùng nhau vượt qua nhiều biến cố của cuộc đời:

em, lại đây với anh
ngồi đây với anh
trong cuộc đời này

nghe thời gian lướt qua
mùa xuân khẽ sang
chừng như không gian đang sưởi ấm
những giọt tình nồng

tay này tay nắm tay
nhìn nhau đắm say
như chưa bao giờ

nghe chừng trong mắt nâu
hồn anh đã tan thành mùa xuân
ngọt ngào phủ ấm thiên đường đôi ta…

Mở đầu bài hát như là lời thủ thỉ tâm tình, như là đang nói chuyện khi chỉ có riêng hai người mà thôi: Em! lại đây với anh… Thật là lời mời gọi đầy ngọt ngào và trìu mến, và chúng ta có thể tưởng tượng được rằng trái tim của người phụ nữ kia sẽ như là tan chảy, bước đến nép vào tình lang, ngoan ngoãn như một chú mèo nhỏ. Đôi uyên ương cứ ở bên nhau như vậy mà nghe thời gian lướt qua, dù cho thời gian có lướt qua bao lâu đi chăng nữa thì cũng không còn là mối bận tâm, vì họ đã có được nhau trong đời rồi.

Có lẽ trong nhạc trữ tình Việt Nam từ xưa cho đến nay, hiếm có thể tìm được một bài tình ca nào lãng mạn hơn như vậy nữa. Đôi tình nhân tay nắm tay, mắt nhìn nhau đắm say và thảnh thơi tận hưởng đầy những ngọt ngào mê đắm của thiên đường lứa đôi đang tràn ngập nắng ấm mùa xuân.

đã qua đi ngày tháng
úa môi sầu nhớ
tình người buồn tênh

em chút giọt lệ ấm,
khóc mừng một ngày
hạnh phúc miên man…

Qua, ngày buồn đã qua
vì đã có ta trong cuộc đời này
em, ngồi đây với anh
cùng nhau lắng nghe giòng sông đang thầm thì trong tóc
những khúc nhạc tình…

Để có được những giây phút tình tự mùa xuân này, đôi người đã trải qua rất nhiều phong ba của cuộc đời, nên hạnh phúc vì đã có được nhau của ngày hôm nay càng trở nên thiết tha và trân quý. Nàng bật khóc vì niềm hạnh phúc quá lớn đó.

em, lại đây với anh
ngồi đây với anh
trong cuộc đời này

bên ngàn chim hót ca
này em có hay
mùa xuân đang mở toang trong mắt người tình mênh mang…

Cách đây đã nhiều năm, trong lễ tiệc cưới của người viết bài này, trong phút giây đôi người nguyện gắn kết với nhau cả cuộc đời về sau, tôi đã chọn bật ca khúc này trong khoảnh khắc thiêng liêng đó. Tay người trong tay người, và cả không gian lúc đó tràn ngập một dòng chảy miên man hạnh phúc của bài tình ca: Em, lại đây với anh… Tiếng hát Tuấn Ngọc như đang bày tỏ thay cho đôi người đang đắm đuối nhìn nhau:

nghe thời gian lướt qua
mùa xuân khẽ sang
chừng như không gian đang sưởi ấm
những giọt tình nồng

tay này tay nắm tay
nhìn nhau đắm say
như chưa bao giờ


Click để nghe Tuấn Ngọc hát

Trong cuộc sống về sau này, khi phải trải qua quá nhiều biến cố, những khó khăn mệt mỏi trong dòng đời, tưởng như không thể nào vượt qua được, tôi lại nghĩ về khoảnh khắc đó, nhớ về những ngọt ngào hạnh phúc, nhớ về ca khúc mà cả 2 cùng yêu thích với những lời ca đằm thắm như là nói thay được cho tiếng lòng mình, và nghĩ rằng, khi đã có được nhau trong đời rồi, thì mọi khó khăn hay biến cố xảy ra đều chỉ như là phù du hư ảo mà thôi.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here