Trong thể loại nhạc trữ tình Việt Nam, có 2 ca khúc mang tên gần giống nhau của 2 nhạc sĩ khác nhau, đều nổi tiếng và được yêu thích, đó là Mắt Lệ Cho Người Tình của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương và Mắt Lệ Cho Người của nhạc sĩ Từ Công Phụng.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng thuộc thế hệ sau, và ca khúc Mắt Lệ Cho Người cũng được sáng tác sau, nhưng dường như là được nổi tiếng nhiều hơn, nên có khá nhiều người không biết đến ca khúc Mắt Lệ Cho Người Tình đã nổi tiếng với giọng hát Lệ Thu từ trước năm 1975.


Click để nghe Lệ Thu hát trước năm 1975

Rồi đây, mây trên đồi vắng, 
lang thang tìm phiến đá xưa rêu mòn
Rồi đây, mưa ru ngàn lá, 
mưa bay mờ xóa rừng thông lắng buồn

Tình anh như thông đầu núi, 
trăng thanh chìm suối, tháng năm vời vợi
Tình em như sương chiều xuống mênh mông đồi núi, 
mờ trong bóng đêm.

Bài hát này không có chữ nào nói đến địa danh Đà Lạt, nhưng cái không khí lạnh lẽo man mác của một vùng đồi núi chập chùng cùng với sương giăng mắc, với rừng thông và suối vắng được thể hiện trong đoạn đầu bài hát này đã mô tả chính xác cái xứ sở Đà Lạt rồi. Nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương còn có một bài nổi tiếng khác viết về Đà Lạt nữa là Thung Lũng Hồng, và cả 2 bài này đều được một ca sĩ có thời gian gắn bó với Đà Lạt là Khánh Ly trình bày rất thành công.

Bài hát Mắt Lệ Cho Người Tình như một bức tranh vẽ phong cảnh Đà Lạt đẹp buồn lãng đãng, nơi đó có một người khách lạ đang phiêu du tìm lại những kỷ niệm tình yêu xưa đã trải qua ở nơi này. Tình anh vẫn như thông ở đầu núi, như trăng thanh lồng bóng dưới suối trong và ở lại muôn đời cùng với tháng năm dài vời vợi. Còn tình em thì lãng đãng như bụi sương chiều thoáng tụ lại tan, trải mênh mông trên đồi núi và phủ xuống đời, anh phải đi lạc hoài trong những nhạt nhòa sương giăng đó như là đã trọn cả một đời rồi.

Biệt ly, hôn nhau lần cuối
trông nhau lần cuối 
giá băng tơ trời
Bài hát chia phôi ban đầu, 
vắng tiếng kinh chiều cầu cho tình ái

Biệt ly, hôn nhau lần nữa 
xa nhau lần nữa, nói sao cho vừa
Chỉ thấy ánh mắt u hoài, 
nuối tiếc ân tình, trọn đời khó phai

Ngày nói lời biệt ly, nụ hôn lần cuối sao vội vàng, em quay mặt đi để quên lại cơn ngọt ngào còn tê dại trên môi như có thể làm lịm chết được cả hồn anh. Anh chỉ kịp nhìn thấy thoáng qua nỗi u hoài trên khóe mắt người, giọt lệ ngấn trong đáy mắt đó ngàn đời anh không thể nào quên được.

Rồi đây anh như ngàn gió 
phiêu du từ đó biết đâu hẹn hò
Rồi đây em phương trời cũ 
quê hương tình ái còn vương mắt lệ

Tình yêu mong manh là thế 
xa xôi là thế xót xa tình buồn
Tình yêu thương đau từ đấy
dư âm còn đấy
Lệ trong mắt ai

Rồi đây ngả rẽ sẽ ngăn 2 người sang 2 lối đi, người ở lại phương trời cũ cùng với những ân tình mới, còn một người sẽ nén vào lòng những đau thương xót xa tình buồn để làm kiếp phiêu du như ngàn gió không biết đâu là bến bờ, rồi nỗi cô đơn sẽ thả dài mãi trên đường độc hành không đích hướng trong những bóng chiều buồn hoang hoải.

Ca khúc này được ca sĩ Lệ Thu hát lần đầu trong băng nhạc Phạm Mạnh Cương, cũng là tác giả của bài hát. Sau năm 1975, ca sĩ Khánh Ly có thu âm lại, nhưng hát bị sai khác một số chỗ so với lời mà Lệ Thu hát. Mời các bạn nghe lại:


Click để nghe Khánh Ly hát sau 1975

Theo cá nhân người viết thì vẫn thích nhất phiên bản thu âm của giọng ca nồng ấm nhiều tâm sự của Sĩ Phú sau đây:


Click để nghe Sĩ Phú hát

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here