Anh Thy tên thật là Phạm Văn Khổn, sinh năm 1943 tại Thái Bình và di cư vào Nam năm 1954 cùng với gia đình, sinh sống tại khu Hòa Hưng.

Thuở nhỏ, ông học tại trường Nguyễn Thượng Hiền và đã bắt đầu sáng tác nhạc, đồng thời cũng rất đam mê môn túc cầu (tức bóng đá). Năm 1959, khi còn đang là học sinh trung học, Anh Thy từng ra phi trường để đón mừng đội tuyển túc cầu chiến thẳng trở về tại SEAP Game đầu tiên. Ông có ghi lại trong nhật ký như sau:

Đầu thập niên 1960, Anh Thy theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Y Vân cùng với Y Vũ, Nhật Ngân. Thời gian này ông cũng có quen biết nhiều nhạc sĩ khác, trong đó có Trần Thiện Thanh, và chơi thân với nhau. Chính Trần Thiện Thanh là người đặt bút danh Anh Thy giúp, được đọc lái từ chữ Y Thanh (tức Y Vân và Trần Thiện Thanh).

Từ trái qua: nhạc sĩ Thanh Sơn, nhạc sĩ Anh Thy và ca nhạc sĩ Trường Hải

Năm 1964, Anh Thy vào quân ngũ và theo học tại Trung tâm huấn luyện Hải quân Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp, ông được điều về Hải đoàn Xung Phong 32. Khi công tác tại đây, Anh Thy một thời ngang dọc giữa đại dương, nhiều lần đụng độ địch quân để bảo vệ vùng biển. Những tháng ngày lênh đênh trên biển đó đã trở thành nguôn cảm hứng để ông sáng tác nhạc về chủ đề Hải quân với các ca khúc nổi tiếng: Hoa Biển, Tâm Tình Người Linh Thủy, Mộng Đêm Hải Hành.

Sau đó Anh Thy được chuyển về công tác tại Ban văn nghệ trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân, làm việc cùng các nhạc sĩ nổi tiếng khác như Mặc Thế Nhân, Nguyễn Vũ,…

Nhà văn Vũ Thất, từng là trưởng ban văn nghệ hải quân, mô tả lại hình dáng của nhạc sĩ Anh Thy như sau: “Anh Thy người cân đối, cao ráo, khuôn mặt điểm vài anh hoa phát tiết, miệng rộng môi dầy, cười hở hai hàm răng đều đặn…”

Nhạc sĩ Anh Thy qua đời từ rất sớm, khi mới tròn 30 tuổi, trong một tai nạn bất ngờ trên đường đi công tác cùng những đồng nghiệp hải quân.

Tai nạn này được kể lại như sau:

Vào giữa tháng 4 năm 1973, Anh Thy cùng các đồng nghiệp, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Vũ, cùng đi trên chiếc xe dodge từ Cam Ranh đến Qui Nhơn. Trên đường đi, vì tránh một chiếc xe khách nên xe bị đụng một tảng đá to và bị lăn nhiều vòng.

Tất cả 6,7 người trên xe đều bất tỉnh, kể cả tài xế. Nhac sĩ Anh Thy tỉnh dậy đầu tiên, nhìn thấy mọi người đều bị thương, trong đó nhạc sĩ Nguyễn Vũ bị nặng nhất. Riêng Anh Thy không bị xây xát gì bên ngoài nên đã cõng mọi người lên lại xe, đich thân lái xe đưa mọi người về Quân y viện Qui Nhơn. Sau đó 3 ngày, tất cả mọi người đều bình phục, riêng chỉ có Anh Thy thì cảm thấy đau đầu. Khi chụp phim thì thấy có vết nứt nhỏ trong não do chấn thương. Ông được đưa cấp cứu nhưng không kịp nữa và qua đời ngay trên bàn mổ.

Bộ tư lệnh Hải quân VNCH sau đó đã truy thăng ông từ cấp bậc Trung sĩ lên Thượng sĩ.

Trong sự nghiệp và cuộc đời ngắn ngủi của mình, nhạc sĩ Anh Thy có 1 số ca khúc được công chúng yêu mến, trong đó nổi tiếng nhất là Hoa Biển với những lời hát viết về chính cuộc đời lênh đênh của ông:

Vượt bao hải lý chưa nghe vừa ý lắc lư con tàu đi
Chỉ thấy bọt nước tan theo ngọn sóng
dáng hoa kia mịt mùng…


Click để nghe Nhật Trường hát Hoa Biển

Ca khúc này nổi tiếng với giọng hát Nhật Trường – Trần Thiện Thanh, và nhiều người lầm tưởng rằng ca khúc này được Trần Thiện Thanh sáng tác với bút danh Anh Thy, chứ không biết rằng đã từng có một nhạc sĩ Anh Thy tài hoa vắn số đã qua đời 47 năm trước.

Mời bạn xem lại những hình ảnh của anh lính hải quân Anh Thy được gia đình lưu giữ lại sau đây:

Đông Kha
nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here