Có thể nói rằng Vũ Khanh là ca sĩ được yêu thích nhất trong số những nam ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại sau năm 1975. Ông cùng với nam danh ca Tuấn Ngọc được xem là 2 nam danh ca có kỹ thuật và giọng hát quyến rũ nhất của dòng nhạc trữ tình. Nhạc sĩ Từ Công Phụng nhận xét giọng hát Vũ Khanh có “làn hơi phong phú, phát âm đúng, giọng ngân đều đặn và không bị ngút hơi”.

Ca sĩ Vũ Khanh sinh năm 1954, thuộc thế hệ ca sĩ sau của miền Nam trước năm 1975, tốt nghiệp khóa cuối cùng của trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, và chỉ nổi tiếng tại hải ngoại từ năm 1978.

Ông con út trong gia đình có 11 anh em, và ông là người duy nhất đi theo nghiệp hát. Khi còn ở Việt Nam, gia đình ông có mở một đại lý xe máy trên đường Thoại Ngọc Hầu, khu ngã 4 Ông Tạ. Thuở nhỏ Vũ Khanh học trường St Thomas, lên trung học, ông học trường Nguyễn Bá Tòng, sau đó vào học khoa kịch nghệ trường Quốc Gia Âm Nhạc & Kịch Nghệ, cùng khóa với nữ ca sĩ Sơn Ca.

Mặc dù mê hát nhưng gia đình Vũ Khanh chỉ đủ tiền để cho ông theo học Kịch Nghệ, rồi tốt nghiệp thủ khoa nhưng ông không theo nghiệp ca kịch. Từ đó cho đến năm 1975, Vũ Khanh cũng không có hoạt động âm nhạc nào.

Ông cũng tự nhận mình không giỏi về nhạc lý, nhưng biết rằng mình có năng khiếu về ca hát nên đã quyết định dấn thân vào con đường âm nhạc. Chỉ khi sang đến Hoa Kỳ năm 1978, khi được hát trước 5000 khán giả trong một chương trình nhạc hội tổ chức ở khuôn viên trường Đại học San Jose (nơi Vũ Khanh đang theo học ngành điện toán) với ca khúc Cô Hàng Nước, giọng ca của Vũ Khanh đã chinh phục toàn thể khán giả có mặt hôm đó.

Thời gian này, song song với đi hát, Vũ Khanh còn theo học đại học và tốt nghiệp năm 1982. Sau đó ông toàn tâm toàn ý để theo nghề ca hát một cách chuyên nghiệp, và cũng là niềm đam mê cả đời của mình. Khởi đầu, Vũ Khanh hát trong 1 tiệm phở có tên là Trường Xuân ở Little Saigon. Cùng thời điểm này còn có các ca sĩ mới khởi ngiệp ca hát tại hải ngoại như Ngọc Lan, Như Mai… ở các quán cafe gần đó. Vũ Khanh vừa hát vừa làm MC, vừa phụ xếp bàn ghế và điều chỉnh âm thanh.


Click vào hình để nghe Vũ Khanh hát Nỗi Lòng Người Đi

Trong một lần, tình cờ nhạc sĩ Anh Bằng nghe được giọng hát Vũ Khanh, ông đã mời Vũ Khanh hát Nỗi Lòng Người Đi trong 1 cuốn băng chung với các ca sĩ đã nổi tiếng do Anh Bằng thực hiện, nhằm giới thiệu giọng ca mới Vũ Khanh đến đông đảo khán giả hải ngoại. Từ ca khúc này, tên tuổi Vũ Khanh bắt đầu nổi tiếng và được đón nhận không ngờ. Sau đó Vũ Khanh còn tạo được dấu ấn đậm nét với 1 ca khúc khác của nhạc sĩ Anh Bằng là Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về (phổ thơ Thái Can), mời bạn nghe bên dưới:

Cùng thời gian nay, Vũ Khanh cũng được giám đốc trung tâm băng nhạc Thanh Lan tìm đến và mời thu băng. Cuốn băng riêng đầu tiên của Vũ Khanh là Cây Đàn Bỏ Quên do Thanh Lan phát hành, đạt được thành công lớn.

Sau đó Vũ Khanh còn cộng tác với trung tâm Người Đẹp Bình Dương, trung tâm Đời (của thi sĩ Nguyên Sa). Thời điểm này ông vẫn còn trình bày nhiều thể loại nhạc, chưa tập trung vào con đường nào riêng biệt. Chỉ khi cộng tác với trung tâm băng nhạc Diễm Xưa của bà Thái Xuân, ông mới được trung tâm này hướng dẫn đi theo dòng nhạc phù hợp với giọng hát, khởi đầu là băng nhạc mang chủ đề Gọi Người Yêu Dấu với những ca khúc trữ tình, tiền chiến nổi tiếng. Mời bạn nghe lại băng nhạc này ở bên dưới:

Trong thời gian dài cộng tác với trung tâm Diễm Xưa, Vũ Khanh đã phát hành được trên 40 album nhạc. Ngoài phát hành băng dĩa nhạc, Vũ Khanh còn hát ở nhiều vũ trường nổi tiếng ở Quận Cam là Ritz, Majestic, Lido… và lưu diễn ở khắp Châu Âu, Úc Châu, Hoa Kỳ và Canada tại nhiều tành phố lớn. Vũ Khanh cũng tham gia nhiều chương trình của trung tâm Asia và Thúy Nga, gần đây nhất là Paris By Night 128 năm 2019.

Sau 40 năm ca hát, khán giả nhớ đến Vũ Khanh với hình ảnh ca sĩ lúc nào cũng chỉn chu, với giọng hát đầm ấm và tình cảm, làm sống lại những ca khúc trữ tình nổi tiếng từ trước năm 1975.


Click vào hình để nghe Vũ Khanh hát Cô Láng Giềng

Ca khúc Cô Láng Giềng vốn đã rất nổi tiếng với các ca sĩ đàn anh là Duy Trác và Sĩ Phú, nhưng đến khi Vũ Khanh hát lại, ngay lập tức đã đóng dấu tên tuổi của mình với ca khúc này. Tương tự là các bài Cô Hàng Nước, Cỏ Hồng, Cây Đàn Bỏ Quên, Áo Lụa Hà Đông… bất cứ bài hát nào ông cũng để lại dấu ấn riêng biệt và không hề thua kém các ca sĩ thế hệ trước.

Vũ Khanh không gắn bó với một nhạc sĩ cụ thể nào, ông hát hầu hết các bài nhạc thuộc loại trữ tình, từ thời tiền chiến cho đến các ca khúc của nhiều nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng… và các nhạc sĩ thế hệ sau là Vũ Tuấn Đức, Đăng Khánh, Nguyên Bích…

Vũ Khanh thường hát chung với nữ ca sĩ Ý Lan, và đây cũng là người hát song ca ăn ý nhất của ông, đặc biệt là với ca khúc Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài ở dưới đây:

Giọng hát của Vũ Khanh thường rõ ràng và sắc nét, dịu dàng pha chút tình tứ rất lôi cuốn người nghe. Có người đã so sánh Vũ Khanh với nam danh ca Sĩ Phú, bởi chất giọng, phong cách biểu diễn của cả hai có nhiều nét tương đồng. Nhưng Vũ Khanh từ chối: “Không phải thế đâu, anh Sĩ Phú là một giọng ca nam tôi rất kính trọng, tôi từng chứng kiến anh hát ở một trường đại học, anh hát hay đến nỗi mà khi đến tiết mục của tôi, tôi chẳng biết nên hát như thế nào. Có thể dòng nhạc mà cả hai anh em theo đuổi có nhiều nét giống nhau nên mọi người hay so sánh thôi”.

Đầu thập niên 2000, khi nạn băng đĩa lậu hoành hành, Vũ Khanh bắt đầu ít thu đĩa, rời Cali để về Houston sinh sống và làm phụ tá cho một văn phòng luật sư.

Ngoài ra, Vũ Khanh cũng đã tỏ ra bi quan với thị trường âm nhạc đương đại khi từng nói như sau:

“Tôi nghĩ âm nhạc hiện nay đang không có lối thoát. Thế hệ của tôi già đi thì sẽ có lớp mới kế thừa nhưng âm nhạc ngày nay với sự hỗ trợ tuyệt đối của công nghệ đang bắt đầu tỏ rõ cái hai mặt của nó, nghệ sĩ chán chường vì băng đĩa lậu, những sáng tác mới thì không có chiều sâu. Nhiều lúc tôi nghe nhạc bây giờ và tự hỏi, khi âm nhạc không mang trong mình niềm tin, niềm hy vọng thì nó sẽ mang đến cho tuổi trẻ điều gì?”.

Mặc dù từng là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất ở hải ngoại, nhưng Vũ Khanh cho biết rằng vinh quang của nghề ca sĩ ở hải ngoại là một cái gì đó hào nhoáng và không có thật. Điều đó được Vũ Khanh đúc kết được khi ông chứng kiến nhiều ca sĩ tên tuổi, kể cả những bậc ca sĩ lão làng, sau mỗi buổi trình diễn phải ngồi chờ đợi rất lâu để bầu show… phát tiền thù lao. Vũ Khanh thấy ngao ngán cho đời ca sĩ bạc bẽo nên đã dần dần ít xuất hiện trên sân khấu và băng nhạc.

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here