Sau khoảng một năm kể từ khi ra mắt băng nhạc Sơn Ca 5 với tiếng hát Phương Dung, trở thành cuốn băng Sơn Ca ăn khách nhất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông tiến hành thực hiện băng nhạc riêng cho tiếng hát Phương Dung thứ 2 tại phòng thu Continental. Đó là băng Phương Dung – Sơn Ca 11, là một trong những băng nhạc cuối cùng của Miền Nam trước năm 1975.

Sau này, khi được hỏi vì sao những ca sĩ khác chỉ có 1 băng Sơn Ca, nhưng Phương Dung được làm cuốn băng thứ 2, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông cho biết là khi có ý định thực hiện băng Sơn Ca lần 2 cho các nữ ca sĩ, ông đã chọn Phương Dung đầu tiên, vì trong 9 cuốn băng Sơn Ca trước đó thì cuốn số 5 của Phương Dung là ăn khách nhất.

Như vậy trong số 10 băng Sơn Ca đã phát hành (trừ băng Sơn Ca 4 không được ra mắt), thì ca sĩ Phương Dung là người duy nhất được phát hành 2 cuốn: Sơn Ca 5 và Sơn Ca 11, bên cạnh các băng của ca sĩ khác: Sơn Ca 6 – ca sĩ Giao Linh, Sơn Ca 7 – ca sĩ Khánh Ly, Sơn Ca 8 – ca sĩ Sơn Ca, Sơn Ca 9 – ca sĩ Lệ Thu và Sơn Ca 10 – ca sĩ Thái Thanh.

Băng Sơn Ca 11 hoàn thành những khâu cuối cùng từ cuối năm 1974, cùng thời điểm với băng “Sơn Ca 10 – Thái Thanh và Ban Thăng Long”. Băng Sơn Ca 10 này đã được phát hành ở Sài Gòn vào đầu năm 1975, còn băng Sơn Ca 11 chưa kịp đưa ra thị trường thì Sài Gòn thất thủ. Khi đó chủ đầu tư của hãng Sơn Ca là ông Tứ đã đem bản master theo khi sang Pháp tị nạn rồi bán lại cho trung tâm Thuý Nga hải ngoại để phát hành thành băng cassette. Ông Tứ là người cùng với nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông để thành lập hãng Sơn Ca, Continental, ông là người đầu tư về tài chính còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông phụ trách toàn bộ về phần sản xuất.

Nhờ được trung tâm Thuý Nga phát hành ở hải ngoại nên ngày nay, chúng ta vẫn được nghe lại một trong những cuốn băng nhạc vàng cuối cùng của Sài Gòn sau đây:

Băng nhạc gồm có 18 ca khúc:

MẶT A

 1. Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình (Y Vân- Đỗ Kim Bảng)
 2. Thu Tím Lá Vàng (Vân Tùng)
 3. Bao Giờ Quên (Hoài Linh)
 4. Nửa Đêm Thức Giấc (Lê Mộng Bảo)
 5. Chiếc Bóng Công Viên (Phượng Linh)
 6. Chiều Tưởng Nhớ (Lan Đài- Hoàng Hương Trang)
 7. Vọng Gác Đêm Sương (Mạnh Phát)
 8. Đường Về Khuya (Minh Kỳ- Lê Dinh)
 9. Hai Mùa Mưa (Mạc Phong Linh)

MẶT B

 1. Hoàng Hôn Trong Đáy Mắt (Lan Đài)
 2. Kiếp Cầm Ca (Huỳnh Anh)
 3. Lời Giã Biệt (Phượng Linh)
 4. Mưa Buồn (Minh Kỳ – Hoài Linh)
 5. Đêm Không Trăng Sao (Mạnh Phát)
 6. 7000 Đêm Góp Lại (Trầm Tử Thiêng)
 7. Còn Thương Nhau Hoài (Trúc Sơn – Kim Tuấn)
 8. Cho Người Vào Cuộc Chiến (Phan Trần)
 9. Không Bao Giờ Quên Anh (Hoàng Trang)


Click để ghe băng nhạc Sơn Ca 11 – Phương Dung

Mở đầu băng nhạc là giọng đọc của xướng ngôn viên Thuần Nhu:

“Hân hạnh giới thiệu một chương trình ca nhạc đặc biệt – Sơn Ca 11 với tiếng hát Phương Dung – qua những tình khúc thời danh và tiền chiến, một thời làm khuấy động hàng triệu con tim, gợi biết bao bâng khuâng mộng mị. Với sự đua tài của ba dàn nhạc danh tiếng thủ đô cùng tiếng ca nồng nàn tình ái, bây giờ xin dành cho tiếng hát Phương Dung”.

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here