Vào đầu thập niên 2000, khi bắt đầu nghe nhiều nhạc Việt Nam, tôi bị thu hút bởi một ca khúc rất lạ, không chỉ lạ vào thời điểm đó, mà thời nay cũng rất ít người biết đến, đó là bài hát Ly Bôi, và hình như từ đó đến nay chỉ có duy nhất một mình ca sĩ Nguyên Khang hát. Ca khúc có lời như sau:


Click để nghe bài hát Ly Bôi – Nguyên Khang

Bài hát là tâm sự của một người có tâm trạng chán chường và tìm vui bên men cay. Nhấp vào miệng ly mà ngỡ như được nhấp vào môi mềm người thiếu nữ nay đã rời xa. Nâng ly bôi, nhìn vào trong đáy chung ɾượu đầy thì lại thấy bóng dáng người hiện ra, cũng giống như là Mỵ Nương xưa trông thấy hình ảnh chàng Trương Chi hiện về quanh đáy cốc vốn được làm bằng một khối ngọc trái tim chàng, như là thi sĩ Quang Dũng ngày xưa đã viết:

Thoáng hiện em về trong đáy cốc
Nói cười như chuyện một đêm mơ (Bài thơ Đôi Bờ)

Chàng không chỉ thấy được người xưa về đây trong đáy cốc, mà hương ɾượu thơm nồng cũng làm cho chàng tưởng như đó hương thơm con gái, nên vội vã uống ngay những thơm nồng bóng dáng người xưa, tận hưởng men say tình trong mộng ảo.

Trong tựa đề bài hát Ly Bôi, “Ly” nghĩa là ly biệt, và “Bôi” là chung ɾượu, uống ɾượu ly bôi là để đưa tiễn nhau, nhưng ở đây chỉ có một người uống ɾượu chia ly, như là để đưa tiễn cuộc tình với người xưa.

Người xưa được mô tả thật đẹp với một dáng kiều nhẹ nhàng và mong manh:

Một loạt tính từ được mô tả nét đẹp yêu kiều của người con gái năm xưa: vai thon, má son, môi mềm, mắt to, lưng tròn và dáng điệu nhẹ nhàng, khác nào là mô tả một người tiên nữ.

Năm xưa có người cạnh bên, hé môi ân cần và bàn tay tiên dâng ɾượu. Nay chỉ còn lại một người nhớ lại quá khứ mà chỉ thấy đắng cay thêm sầu:

Không tìm được nhiều thông tin về ca khúc này, chỉ biết là nhạc sĩ Phạm Duy viết lời Việt cho một ca khúc của Nhật Bản, và cho đến nay chỉ thấy có duy nhất một phiên bản ca sĩ Nguyên Khang hát vào khoảng năm 2001. Bài hát Ly Bôi được độc quyền cho trung tâm World lúc đó, nên có thể đó là lý do mà sau này không thấy ai hát lại ca khúc này.

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here