Hôm nay, nhiều báo chí đã đưa tin huyền thoại âm nhạc người Pháp Christophe đã qua đời ngày hôm qua (16/4/2020) vì bệnh đường hô hấp.

Có thể sẽ có người nghe nhạc Việt Nam không biết đến tên tuổi của Christophe, nhưng có rất nhiều người yêu nhạc ở Sài Gòn trước năm 1975, đặc biệt là người mê nhạc trẻ thuở đó đều biết đến ca khúc Aline, đã được nhạc sĩ Phạm Duy chuyển lời Việt với tựa đề là Gọi Tên Người Yêu và được ca sĩ Elvis Phương hát trong băng Nhạc Trẻ 2, mời bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe

Ca khúc Aline được Christophe phát hành năm 1965 khi ông mới 20 tuổi và gặt hái được nhiều thành công. Ca khúc này cũng đưa tên tuổi của ông vang danh khắp thế giới, bán được hơn 1 triệu dĩa đơn.

Ngoài ra, tại miền Nam trước 1975, nhiều bài nhạc Pháp của Christophe đã được các nhạc sĩ Việt Nam chuyển lời Việt và được yêu thích là Les amoureux qui passent (Một Thời Để Yêu – lời Việt: Nam Lộc), Je Suis Parti (Biệt Khúc – lời Việt: Vũ Xuân Hùng), Oh! Mon Amour (Ôi Tình Yêu – lời Việt: Nhật Ngân), Main dans la main (Cho Quên Thú Đau Thương – lời Việt: Phạm Duy), Mal (Cơn Đau Tình Ái – lời Việt: Phạm Duy).

Có thể nói Christophe là môt thần tượng âm nhạc trong giới trẻ nghe nhạc Sài Gòn vào 50 năm trước.

Thậm chí 10 năm sau tháng 4 năm 1975, nhạc Pháp của Christophe vẫn được giới trẻ Sài Gòn (còn ở lại) tìm nghe rất nhiều, vì thời đó nhạc tình ca của Việt Nam đã bị cấm, những người trí thức chỉ còn cách tìm nghe nhạc tình ca của nước ngoài để hoài niệm về một thời sôi động của âm nhạc Sài Gòn.

Mời bạn nghe lại 1 số ca khúc nhạc Pháp lời Việt của Christophe do các ca sĩ nổi tiếng Việt Nam trình bày:


Click để nghe Minh Xuân hát Một Thời Để Yêu (Les Amoureux qui)


Click để nghe Nguyễn Chánh Tín hát Giờ Đây Anh Ra Đi (Je Suis Parti)


Click để nghe Thanh Lan hát Ôi Tình Yêu (Oh! Mon Amour)


Click để nghe Thanh Lan hát Main dans la main (Cho Quên Thú Đau Thương)


Click để nghe Thanh Lan hát Cơn Đau Tình Ái (Mal)


Click để nghe Billy Shane hát Je Ne Taime Plus


Click để nghe Minh Xuân hát La Vie Cest Une Histoire Damour

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here