Nếu có một ca khúc nào miêu tả kỹ vóc hình của nhiều thiếu nữ nhất, đó chính là bài Huyền Thoại Người Con Gái của nhạc sĩ Lê Hựu Hà, viết về một người con gái dường như chỉ có trong huyền thoại:

Loài ngọc đá mang tên em
đã hơn mấy mùa gọt đau từng phiến
Loài hoa trắng mang môi em
đã hơn mấy lần ủ nhụy hương đêm

Loài rêu biếc mang mắt em
đã hơn mấy lần phiêu du dòng nước
Loài sen trắng mang tay em
về trên vóc ngà rừng sâu không tên


Click để nghe Elvis Phương hát trước 1975

Nàng con gái (tên là Ngọc?) đã làm đau đến từng phiến đá, huống chi là người trần mắt thịt, môi nàng thơm như một loài hoa quỳnh màu trắng tỏa hương đêm. Mắt mi của nàng như là loài rêu đã hơn mấy lần ướt nhẹp theo dòng nước mắt dỗi hờn. Và tay nàng mịn như là loài sen trắng trên vóc dáng ngà ngọc, như là đến từ cõi nào xa xăm.

Nàng còn mang một trái tim băng giá của loài tuyết trắng đã lạnh lùng ngủ yên chưa từng mở ngõ. Tóc nàng như là mây trôi trong chiều gió lộng, và thân hình nàng mượt mà như là của loài ngư nữ trong truyền thuyết vẫn còn say giấc nồng của thanh xuân. Bàn chân thon gót nhỏ như loài chim của nàng vẫn chỉ là ước mơ xa vời của những chàng trai mới chập chững bước vào đời.

Loài tuyết trắng trong tim em
từ lâu vẫn còn ngủ yên triều mến
Loài mây trắng mang tóc em
về trên chín tầng gọi nhau gió lên

Loài ngư nữ mang thân em
ngủ yên giấc nồng trong câu hát thiên thần
Loài chim trắng mang chân em
về nơi suối cạn biển khô không tên

Bài hát mang giai điệu disco tương đối nhanh và sôi động. Nhưng đằng sau sự dồn dập của giai điệu đó là một tiếng thở dài của một kiếp nhân sinh:

Đêm lắng sầu sương xuống đọng
Hàng cây khô bao kiếp cúi đầu
Đôi mắt buồn nghe dỗi hờn
Hồn lạc về đâu, đời lạc về đâu?


Click để nghe Elvis Phương hát

Ca khúc này được biết đến với giọng hát Elvis Phương, người bạn cùng trong ban nhạc Phượng Hoàng với tác giả Lê Hựu Hà. Dường như bài hát này chỉ dành cho tiếng hát của Elvis Phương, ít ca sĩ nào dám hát lại. Và cho dù có 1 số ca sĩ thế hệ sau như Ngọc Sơn, Phương Vy… đã có hát lại đi nữa, thì hình như cũng không ai quan tâm đến, vì tiếng hát Elvis Phương đã quá trọn vẹn với Huyền Thoại Người Con Gái rồi.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here