Xưa nay, những chuyện tình giữa các nghệ sĩ với nhau không phải là hiếm, nhưng trường hợp nghệ sĩ đến được với nhau và cùng đi đến được cuối con đường thì không nhiều. Thông thường, các ca sĩ ít chọn bạn đời là đồng nghiệp, dù trong thời gian sinh hoạt văn nghệ với nhau có nhiều tiếp xúc và gần gũi.

Ngày xưa, ca sĩ Thanh Thúy là một giai nhân và là người trong mộng của cả 1 thế hệ. Những nam ca sĩ – nhạc sĩ thầm thương trộm nhớ cô cũng không ít, có thể kể đến Duy Khánh, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiều nhạc sĩ khác, nhưng sau cùng Thanh Thúy lấy chồng là một sĩ quan quân đội. Tương tự là ca sĩ Minh Hiếu, là người trong mộng của Lam Phương, Trần Thiện Thanh,… và sau cùng cô lấy chồng là một vị tướng nổi tiếng…

Có những đôi vợ chồng nghệ sĩ đã đến được với nhau, nhưng sau cùng cũng tan vỡ, đó là Lam Phương – Túy Hồng, Phạm Đình Chương – Khánh Ngọc, Duy Khánh – Tuyết Mai, Thái Thanh – Lê Quỳnh (tài tử điện ảnh). Thập niên 1950, đôi vợ chồng, cũng là đôi song ca Châu Kỳ – Mộc Lan nổi tiếng, vang danh khắp cả nước, nhưng ca 2 chia tay sau đó vài năm. Nhạc sĩ Châu Kỳ tái hôn với bà Kha Thị Đàng – một người không phải là nghệ sĩ, và sống với nhau cho đến đầu bạc răng long.

Nhạc sĩ Phạm Duy và ca sĩ Thái Hằng

Cũng có những trường hợp đặc biệt, những đôi vợ chồng nghệ sĩ gắn bó với nhau đến trọn đời, có thể kể đến là Phạm Duy – Thái Hằng, Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết, Bạch Yến – Trần Quang Hải, Mạnh Phát – Minh Diệu, Văn Phụng – Châu Hà, Hoàng Oanh – Mai Châu, đặc biệt là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và ca sĩ Thúy Nga.

Hình ảnh Hoàng Thi Thơ và Thúy Nga trước 1975

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là tên tuổi nổi bật trong làng nhạc vàng với nhiều ca khúc bất hủ được nhiều thế hệ cùng yêu mến. Nhưng vợ của ông là ca sĩ Thúy Nga không được nhiều người biết đến, dù cô đã rất nổi tiếng từ thập niên 1950. Lý do là sau khi kết hôn với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ vào năm 1957, bà Thúy Nga lui về hậu trường để chăm sóc gia đình, thỉnh thoảng có đi hát hoặc thu âm nhưng rất hạn chế.


Click để nghe 1 bản thu âm hiếm hoi của Thúy Nga trước 1975

Sau cơn biến động dữ dội của thời cuộc vào tháng 4 năm 1975, để phụ giúp chồng kiếm tiền nuôi gia đình, bà Thúy Nga có đi hát một thời gian ở hải ngoại nhưng phải ngừng hẳn vào năm 1979 vì lâm bệnh.

Trước khi đến với ca sĩ Thúy Nga, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã từng có một mối tình sâu đậm với nữ ca sĩ nhạc đỏ huyền thoại của miền Bắc là Tân Nhân, và có một người con chung là nhà báo Lê Khánh Hoài. Tuy nhiên do thời cuộc, đất nước phân đôi, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ở Nam, ca sĩ Tân Nhân ở Bắc và cách biệt nhau từ đó.

Tại miền Nam, năm 1955, Hoàng Thi Thơ gặp Thúy Nga – 19 tuổi – tại rạp Thống Nhất, khi bà tham gia dự thi và đạt giải cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh tổ chức. Lúc đó hình ảnh của Thúy Nga rất đặc biệt, vừa hát vừa chơi đàn Accordion, choáng hết nửa phần trên của hình dáng, với mái tóc dài thả ngang lưng.

Ca sĩ Thúy Nga

Thời ấy, ca sĩ vừa hát vừa chơi nhạc cụ rất hiếm, cùng lắm là có vài nam ca sĩ vừa cầm guitar vừa hát, nên Thúy Nga và cây đàn phong cầm trên sân khấu đã trở thành một hình ảnh rất ấn tượng với những người đi xem nhạc thập niên 1950.

Hoàng Thi Thơ và Thúy Nga nhanh chóng thành một đôi, ông trở thành thầy dạy nhạc cho Thúy Nga, và tình thầy trò nhanh chóng trở thành tình vợ chồng vào tháng 9 năm 1957. Họ có với nhau 3 người con trai và 1 con gái, chung sống hạnh phúc cho đến khi nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ qua đời năm 2001, và Thúy Nga cũng đã ra đi sau đó 9 năm.

Bà Thúy Nga ít đi hát, ít thu âm nên không được nhiều người nhắc tới. Người ta chỉ biết đôi chút về bà khi chính nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nói như sau lúc sinh thời:

“Thúy Nga thành hôn với tôi tháng 9 năm 1957. Sự đóng góp của nàng là rất nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là quan niệm rõ ràng của nàng về đời nghệ sĩ của tôi. Nàng phân biệt được ở tôi có 2 con người: Người của gia đình và người của nghệ thuật. Khi tôi là người của gia đình, nàng biết tôi luôn luôn cư xử theo mẫu mực của con người nề nếp và trọng đạo lý. Khi tôi là con người nghệ thuật, nàng cho tôi cái tự do hoàn toàn trong việc tiếp xúc với phái nữ và trong việc sáng tác, nhất là sáng tác cho tình yêu”.

Gia đình nhạc sĩ Phạm Duy

Vậy mới thấy, làm vợ của nghệ sĩ phải biết hy sinh thật nhiều. Cả ca sĩ Thái Hằng và Thúy Nga đều phải hy sinh sự nghiệp riêng để chăm lo cho gia đình. Giả sử ca sĩ Thái Hằng không chấp nhận từ bỏ ca hát, thì sự nghiệp của bà cũng sẽ đồ sộ không kém người em gái nổi tiếng là Thái Thanh. Sau đó, những người vợ nhạc sĩ này còn phải suy nghĩ đến sự nghiệp của chồng, chấp nhận sự bay bướm nghệ sĩ của chồng, xem đó là điều cần thiết để sáng tác thành những bài ca bất hủ.


Click để nghe Thúy Nga hát Tình Xa của Trịnh Công Sơn

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here