Khi vô tình xem lại được video mà danh ca hát năm 2005 trong liveshow concert năm 2005 tại Montreal mà ca sĩ Thái Hà tải lên YouTube sau đây, tôi mừng như bắt được vàng.

Khi ấy Thái Thanh đã 71 tuổi, đã trải qua cơn bạo bệnh năm 2000, sau đó hồi phục và giải nghệ năm 2002, nên sự xuất hiện trở lại của bà để hát live trong một chương trình concert như vậy là khá hy hữu. Đây cũng là lần cuối cùng Thái Thanh xuất hiện trong một liveshow như vậy.

Hình ảnh Thái Thanh trong liveshow năm 2005

Một điều khác nữa, tuy là một đại danh ca, nhưng số lần mà Thái Thanh xuất hiện trong video ca nhạc chỉ đếm trên đầu 1 bàn tay, rất hiếm hoi.

Trong liveshow diễn ra vào ngày 13 tháng 11 năm 2005 mang tên là “Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian”, Thái Thanh hát live 3 bài riêng và 1 bài hát chung cùng con cháu, MC là Nguyễn Ngọc Ngạn. Tuy đã 71 tuổi, nhưng Thái Thanh vẫn hát live rất tốt. Mời bạn xem lại dưới đây:


Click để xem video

Danh ca Thái Thanh xuất hiện ban đầu rạng rỡ và nụ cười rất tươi để bắt đầu chương trình bằng 1 ca khúc bất hủ: Tình Ca (Phạm Duy). Khi hát xong, những tiếng vỗ tay không ngớt và tiếng tung hô của gián giả trong khán phòng đã làm bà xúc động chảy nước mắt.

Ca khúc tiếp theo là Buồn Tàn Thu của Văn Cao, một ca khúc mà Thái Thanh đã hát khi vừa mới bắt đầu sự nghiệp hồi 70 năm trước.

Khác với diễn cảm tươi cười và niềm yêu đời phơi phới trong ca khúc Tình Ca, với Buồn Tàn Thu thì Thái Thanh rất nhập tâm vào bài hát với gương mặt buồn thương của nhân vật chinh phụ chờ chồng trong ca khúc. Điều đó thể hiện một tâm thế khác biệt so với ca sĩ thông thường, đó là thái độ hát rất tôn trọng khán giả của một vị danh ca.

Giọng ca Thái Thanh khi đã tuổi 71 không thể bằng được tiếng hát đôi mươi, nên về mặt kỹ thuật đã kém thời xưa, nhưng về mặt cảm xúc, tôi vẫn cảm nhận được trọn vẹn khi nghe bà hát bài này. Người ta thường ca ngợi Thái Thanh về kỹ thuật của giọng hát, nhưng về mặt cảm xúc mà bà đưa vào bài hát thì cũng không thể có ai sánh bằng được.

Sau bài thứ 2, khán giả vẫn vỗ tay không ngớt, một tràn pháo tay rất dài, vang dội, mà không cần phải có tiếng kích động của ca sĩ kiểu như: “vỗ tay lên nào các bạn ơi…” mà chúng ta vẫn thường thấy trong các sân khấu ca hiện hiện nay.

Sau khi chờ không khí lắng xuống, Thái Thanh xúc động tâm sự rằng những tràn pháo tay như vậy đã dành cho bà thì suốt cả một đời ca hát đã không còn gì phải tiếc nuối nữa.

Ca khúc tiếp theo là Tuổi Mười Ba, được Thái Thanh dẫn nhập vào bài hát rất hài hước, xin phép khán giả để một “bà lão” ngoài 70 được trẻ trung, nhí nhảnh trở về lại cái tuổi mười ba. Xen kẽ 1 bài buồn ở giữa là 2 bài vui, và biểu cảm của Thái Thanh trở lại vui tươi với ca khúc này.


Click để xem phần 2

Ca khúc thứ 4 được Thái Thanh hát chung 3 thế hệ: 2 con gái là ca sĩ Ý Lan và Quỳnh Hương, cùng các cháu ngoại: Quỳnh Trang (con của Quỳnh Hương), Thanh Hương và Ý Thy (con của Ý Lam). Trong màn giới thiệu, Thái Thanh thể hiện khiếu hài hước khi chọc ghẹo con gái Ý Lan là sinh quá nhiều con, và dự đoán là sẽ còn sinh tiếp, làm cho Ý Lan đỏ mặt xấu hổ.

Danh ca đã cùng với con, cháu hát 1 ca khúc rất ý nghĩa là Lòng Me, sáng tác của nhạc sĩ Y Vân. Khi giọng hát của 3 thế hệ cất lên, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về đẳng cấp. Tiếng hát của người lớn tuổi nhất mang đầy nội lực và cảm xúc, tiếp theo là giọng hát của 2 cô con gái nổi tiếng, cuối cùng là 3 cô cháu gái vốn không theo đuổi sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp.


Phần trò chuyện của Thái Thanh cùng MC Nguyễn Ngọc Ngạn

Phần tiếp theo danh ca có phần trò chuyện cùng MC Nguyễn Ngọc Ngạn, và tiếng hát Thái Hà đã kết thúc chương trình với Liên Khúc Mẹ.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here