Tất cả những người trong giới nghệ sĩ và khán giả hâm mộ giọng hát Thái Thanh đều bàng hoàng khi nghe tin danh ca Thái Thanh đã qua đời vào 11h50 ngày 17/3/2020 tại hạt Orange, Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 87 tuổi.

2 chị em Thái Hằng và Thái Thanh

Cuộc đời và sự nghiệp của danh ca Thái Thanh là câu chuyện dài với nhiều biến cố, nổi trôi theo chiều dài lịch sử của đất nước. Sau 1975, vì bất hợp tác với chính quyền mới nên bà bị cấm hát đến 10 năm, và xuất hiện trở lại trên sân khấu khi đã sang hải ngoại vào năm 1985.

Năm 2000, bà từng bị tai biến não và vào viện. Tuy dần được hồi phục nhưng 2 năm sau bà đã đã chính thức tuyên bố giải nghệ sau 1 đêm diễn cùng con cháu. Sau đó bà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên sân khấu và tham gia 1 lần nữa trên Paris By Night.


Thái Thanh trong lần xuất hiện trên Paris By Night năm 2004

Thời gian sau đó, Thái Thanh bị chứng bệnh Alzheimer, là một hội chứng mất trí nhớ, làm sức khỏe đi xuống, nhưng sau đó thì trí nhớ của bà cũng dần được hồi phục. Vào khoảng năm 2017, ca sĩ Ý Lan – là con gái đầu của Thái Thanh – đã tiết lộ rằng khi đó bà đã rất yếu qua nhiều lần bị tai biến. Ý Lan nói: “Đây là giai đoạn khó khăn nhất của anh chị em chúng tôi”. “Mẹ tôi già yếu lắm rồi. Chỉ một chuyến bay ngắn chừng một giờ đồng hồ tại Mỹ, bà vẫn khó mà đi được”.

IMG_1045.JPG

Cho đến ngày 17/3/2020, do tuổi cao sức yếu, danh ca Thái Thanh đã qua đời, hưởng thọ 87 tuổi.

Vẫn biết rằng sinh tử là chuyện thường tình, nhưng sự ra đi của bà vẫn làm cho nhiều người cảm thấy đau xót. Tuy nhiên có thể nói rằng danh ca Thái Thanh đã sống được một cuộc đời trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Một số dấu mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của Thái Thanh:

 • Chào đời ngày 5 tháng 8 năm 1934 tại Hà Nội
 • Cùng gia đình tản cư đến Thanh Hóa năm 1946
 • Năm 1948, bắt đầu đi hát khi mới 14 tuổi tại các vùng kháng chiến, các chiến khu của Việt Minh.
 • Năm 1951, theo gia đình chị và anh rể là Thái Hằng – Phạm Duy về Sài Gòn lập nghiệp, được Phạm Duy (vốn là 1 ca sĩ nổi tiếng thập niên 1940) hướng dẫn thêm về kỹ thuật ca hát, sau đó tự luyện tập, tra dồi kỹ năng.
 • Cũng trong những năm đầu vào Sài Gòn này, bà chọn nghệ danh là Thái Thanh, để giống với nghệ danh của chị ruột là Thái Hằng.
 • Năm 1956, Thái Thanh lập gia đình cùng tài tử nổi tiếng Lê Quỳnh và ly dị năm 1965 khi đã có với nhau 5 người con.
 • Trong 3 thập niên 1950-1960-1970, Thái Thanh thực sự trở thành một danh ca nổi tiếng nhất ở miền Nam. Tiếng hát của bà ngự trị trên khắp các chương trình ca nhạc truyền thanh, truyền hình.
 • Ngày 30-4-1975, biến cố chính trị đã làm bà tạm dừng sự nghiệp ca hát. Dù được chính quyền mới mời hát các ca khúc cách mạng nhưng bà đã từ chối. Vì vậy bà đã bị cấm hát 10 năm.
 • Năm 1980, Thái Thanh sang Hòa Kỳ để định cư cùng với gia đình, bắt đầu sự nghiệp ca nhạc tại hải ngoại với rất nhiều đêm diễn và album nhạc được ra mắt công chúng và xuất hiện trên một số chương trình Paris By Night.
 • Năm 2000, Thái Thanh bị tai biến, đến 2002 thì tuyên bố giải nghệ.
 • Năm 2004, bà xuất hiện trở lại trên Paris By Night để song ca Nụ Tầm Xuân – Bài Ca Sao cùng con gái Ý Lan.
 • 2005, bà trở lại trong đêm “Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian” với nhiều ca sĩ nổi tiếng: Ý Lan, Tuấn Ngọc.
 • Năm 2006, bà trở lại là nhân vật chính trong đêm nhạc “Thái Thanh và ba thế hệ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here