Bà Nguyễn Thị Mai Anh là phu nhân của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu, cũng là Đệ Nhất Phu nhân đầu tiên của chính thể Đệ Nhị Cộng hòa (1967–1975), vừa qua đời vào ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Bà Mai Anh sinh năm 1931, là con gái thứ bảy (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) trong một gia đình có mười anh chị em. Xuất thân trong một gia đình Công giáo toàn tòng ở Mỹ Tho, nhưng do truyền thống Đông y, bà chịu ảnh hưởng khá lớn nề nếp, gia phong phong kiến, nhất là trong cách đối nhân xử thế.

Năm 20 tuổi, bà được mai mối cho ông Nguyễn Văn Thiệu, lúc này mang cấp hàm Trung úy, mối tình nhanh chóng tiến tới hôn nhân, dù có đôi chút trở ngại vì Mai Anh là tín đồ Công giáo. Ông bà chính thức làm lễ cưới vào năm 1951. Sau này, vào năm 1958, ông Thiệu mới rửa tội theo Công giáo.

Trong những năm chồng mình đạt đến đỉnh cao quyền lực, không như bà Trần Lệ Xuân thời đệ nhất cộng hòa, bà Mai Anh hoàn toàn không can dự vào chính trường, mà đi nhiều vào các hoạt động xã hội.

Một sư kiện xã hội lớn gắn liền với tên tuổi bà Mai Anh, đó là bà đã vận động quyên góp từ nhiều người, bao gồm thân hào nhân sĩ, thương gia, kỹ nghệ gia… để xây bịnh viện Vì Dân, là bịnh viện tư nhân, nhưng được điều hành như bệnh viện công, nghĩa là không thu viện phí, không thu tiền khám chữa bệnh, không thu tiền các loại thuốc thông dụng có sẵn ở Bệnh viện, người dân vào khám chữa được miễn phí hoàn toàn.

Sau năm 1975, bịnh viện Vì Dân đổi tên thành bệnh viện Thống Nhất, chuyên dành cho cán bộ cao cấp.

Một số hình ảnh bà Mai Anh tại lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Bệnh viện Vì Dân năm 1971:

Một số hình ảnh lễ khánh thành bệnh viện Vì Dân:

Một người từng phục vụ trong Dinh Độc Lập dưới thời Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhận xét:

“Tôi luôn luôn giữ lòng quý mến đối với Tổng thống Phu nhân. Bà lúc nào cũng giữ nếp sống bình dị của người đàn bà phúc hậu, bao dung của sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đối với tôi, bà Thiệu là hình ảnh một người mẹ, một người vợ hiền đảm đang hơn là một vị Đệ Nhất Phu nhân sống trong tột đỉnh của quyền thế và nhung lụa giàu sang. Bà là điển hình của mẫu người phụ nữ lớn lên trong gia đình được hấp thụ trọn vẹn một nền giáo dục Khổng Mạnh (tuy bà là người Công giáo) mà chúng ta thường thấy trong xã hội miền Nam thời thập niên 40. Bà Thiệu luôn luôn tỏa ra sự trong sáng và vui tươi. Bà không bao giờ câu nệ về cách ứng xử của nhân viên thuộc cấp. Mỗi lần gặp mặt, bà luôn luôn lên tiếng hỏi thăm sức khỏe chúng tôi trước, không kịp để chúng tôi chào bà. Điều đặc biệt là bà không bao giờ đề cập đến bất cứ chuyện gì có liên hệ đến việc làm của ông Thiệu với chúng tôi. Trong suốt thời gian làm việc tại đây, chỉ có một lần duy nhứt tôi nghe bà than phiền với ông Thiệu bằng lời lẽ rất ôn tồn về một nhân vật có đầy quyền thế tại Phủ Tổng thống trong lúc tôi đang đứng bên cạnh”.

Danh ca Chế Linh (đồng hương Phan Rang với tổng thống Nguyễn Văn Thiệu) kể lại một kỷ niệm về bà Mai Anh khi được đích thân thổng thống mời vào Dinh Độc Lập để đãi món ắn quê hương là bánh căn như sau:

“Ông Thiệu cho mời một bà đổ bánh căn ngon nhất tỉnh, mang cả lò và dụng cụ vào tận Dinh để thực hiện món bánh căn. Tôi vinh dự được ông bà gọi tới thưởng thức Bánh Căn Phan Rang…

Đang ăn, ông nói: “Cũng bánh căn chánh hiệu mà sao không ngon bằng ở ngoài mình?”. Tôi nói: “Dạ đúng rồi, vì không thể ăn trên bàn vô cùng trịnh trọng này”. Bà nói: “Chú Chế nói đúng”.

Khi ông bà từ Anh Quốc về Boston – Mỹ Quốc, tôi cũng thường xuyên được ông bà gọi điện thoại nói chuyện, gởi thư, gởi thiệp. Đáng ghi nhất, ông hứa sẽ thực hiện đi câu cá một chuyến, nhưng ông đã ra đi sớm. Tôi không tham dự được tang lễ của ông vì phải hát tại California để gây quỹ cho 9/11.

Thưa bà.

Tôi đang giữ một bức tranh do chính tay Tổng thống vẽ, do một người bạn thân của ông từ Việt Nam gởi sang Canada và nhờ tôi trao tận tay cho bà, chưa kịp trao thì bà đã ra đi. Tôi hứa sẽ trao tận tay cho những người con của hai vị. Một lần nữa tôi xin chia buồn cùng tang quyến về sự mất mát lớn lao này.

Kính cẩn cầu mong bà sớm đoán tụ với ông ở một nơi thật an bình.

Ca sĩ Chế Linh.

Tết Trung Thu trong vườn Tao Đàn (26/9/1969). Các nhà lãnh đạo VNCH vui Tết Trung thu với thiếu nhi trong vườn Tao Đàn. Từ trái qua: Dân biểu Nguyễn Bá Lương Chủ tịch Hạ Viện, Bà Tuyết Mai và Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân là Bà Mai Anh, Nghị sĩ Nguyễn Văn Huyền Chủ tịch Thượng Viện, Bà Trần Thiện Khiêm và Thủ tướng Khiêm.

Bà Nguyễn Văn Thiệu và bà Nguyễn Cao Kỳ thăm Bệnh viện của QĐ Mỹ
Bà Mai Anh và bà C.K. Yen – phu nhân Phó Tổng thống Đài Loan, trong dịp Phó Tổng thống Đài Loan mở tiệc chiêu đãi vị nguyên thủ quốc gia đang viếng thăm tại Grand Hotel ở Đài Bắc ngày13-4-1973.
Bà Mai Anh đến Đài Bắc ngày 1/5/1975
Bà Nguyễn Văn Thiệu và bà Nguyễn Cao Kỳ, phu nhân các ứng cử viên cùng liên danh tranh cử Tổng thống VNCH năm 1970

–Một số hình ảnh bà Mai Anh dự lễ khánh thành Thư viện trường Quốc Gia Nghĩa Tử ngày 17/3/1971:

Ông bà Nguyễn Văn Thiệu cắt băng khai mạc Triển Lãm Kỹ Nông Công Thương ngày 3/10/1970
Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân thăm hàng không mẫu hạm USS Constellation (CVA-64) trên biển Đông

Thống thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân trong chuyến thăm Nhà Trắng của tổng thống Nixon ngày 2/4/1973:

Vợ chồng tổng thống viếng mộ cựu tổng thống Mỹ Johnson trong chuyến thăm Mỹ năm 1973

Bà Nguyễn Thị Mai Anh bế một trẻ mồ côi tại cô nhi viện Don Bosco

Hình ảnh gia đình tổng thống Nguyễn Văn Thiệu:

Một số hình ảnh bà Mai Anh và Đặng Tuyết Mai tại Philippines khi tháp tùng chồng dự hội nghị thượng đỉnh năm 1966:

Bà Mai Anh, bà Tuyết Mai và phu nhân lãnh đạo các nước:

Cùng với vợ chồng tổng thống Hàn Quốc

Bà Mai Anh đang thực tập băng bó cứu thương tại Dinh Độc Lập vào ngày 25/4/1968, trong khóa học dành cho các phu nhân của các thành viên nội các
Bà Mai Anh (bìa trái hình) trong lễ tiếp đón tổng thống Nixon tại Dinh Độc Lập năm 1969
Bầu cử năm 1970

Tháp tùng tổng thống thăm Đài Loan ngày 30/5/1969:

nhacvangbolero.com 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here