Ca sĩ Thanh Phong được yêu mến khi ông hát trong ban Tam Ca Sao Băng cùng Phương Đại và Duy Mỹ. Ngoài ra ông cũng rất thành công khi hát song ca cùng Giao Linh, Thanh Tuyền…

Thanh Phong tên thật là Đào Công Khanh, sinh năm 1942, cùng tuổi với Nhật Trường, Chế Linh. Ông là 1 trong những môn sinh đầu tiên của lò nhạc Nguyễn Đức khi vừa mới mở cửa năm 1952. Lúc đó Thanh Phong mới 10 tuổi, và nghệ danh Thanh Phong khi đi hát cũng là được thầy Nguyễn Đức đặt cho. Sau đó vài năm, ông được cộng tác với một số vũ trường lớn ở Sài Gòn và được nhạc sĩ Võ Đức Tuyết hướng dẫn tận tình.

Từ thập niên 1960, Thanh Phong hoạt động trong đoàn Văn Nghệ bảo An (Địa Phương Quân) và Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Đây cũng là lúc ông kết hợp với 2 nam ca sĩ Phương Đại và Duy Mỹ để trở thành ban tam ca, được nhạc sĩ Nguyễn Đức đặt tên là Ban Sao Băng, rất được yêu thích với các ca khúc Chúng Mình Ba Đứa, Gót Phiêu Du, Tôi Trở Về Thành Phố, Thôi… Tam ca này hát với phong cách mới lạ và trở thành hiện tượng rất ăn khách thời đó.

Sau năm 1975, Thanh Phong ở lại Việt Nam và cộng tác 1 thời gian cho đoàn kich nói Kim Cương và hát những ca khúc nhạc cách mạng không phải sở trường của ông.

Trước năm 1975, Thanh Phong có sáng tác 1 số ca khúc với bút danh Nguyễn Đào Nguyễn, trong đó Đào là họ của ông, còn Nguyễn là Họ của người bạn gái, cũng là ca sĩ nổi tiếng thời đó.

Năm 1979, Thanh Phong vượt biển sang ở đảo Pidong rồi sang Pháp định cư cùng vợ và 3 con gái. Cuối thập niên 1980, ông thu âm cho nhiều trung tâm hải ngoại là Thanh Lan, Làng Văn, Người Đẹp Bình Dương. Một trong những ca khúc hay nhất của Thanh Phong thu âm sau năm 1975 là Lính Nghĩ Gì, mời bạn nghe sau đây:

Ngoài ra, Thanh Phong cũng thường song ca với những nữ ca sĩ nổi tiếng, trong đó có Thanh Tuyền, Giao Linh, Hoàng Oanh. Đặc biệt là ca sĩ Thanh Thuý rất hiếm khi cô hát song ca, nhưng có 1 lần, hình như là duy nhất, cô đã song ca với ca sĩ Thanh Phong ca khúc Lá Thư Không Gửi trong CD phát hành hồi thập niên 1980 Mời bạn nghe lại:

Mời các bạn nghe 1 số bản song ca khác của Thanh Phong trước năm 1975:

Gần đây, ca sĩ Thanh Phong thường xuất hiện ở trong nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here