Những khán giả thường xuyên của chương trình Asia trước đây hẳn là đều biết đến ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn, người đã chọn gắn bó với dòng nhạc vàng kể từ khi bắt đầu sự nghiệp cho đến nay.

Huỳnh Phi Tiễn là con của một quân nhân VNCH trước 1975, và cả gia đình anh đã sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO từ năm anh mới 13 tuổi.

Anh gây ấn tượng với khán giả ngay từ cái tên Huỳnh Phi Tiễn, cũng là tên thật với mình, cùng với giọng ca khá mùi mẫn, ngọt ngào, thích hợp với những giai điệu bolero mà anh đã trình bày ở các chương trình Asia như Đêm Buồn Tỉnh Lẻ, Kẻ Ở Miền Xa, Đưa Em Vào Hạ, Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê…

Huỳnh Phi Tiễn gia nhập Asia vào năm 2012 sau khi tham dự cuộc thi Giọng Ca Vàng của Asia và SBTN tổ chức, và gắn bó với trung tâm này cho đến khi Asia tan rã năm 2016. Asia cũng là nơi đào tạo và đưa tên tuổi của Huỳnh Phi Tiễn đến với công chúng. Từ một trung tâm ca nhạc lớn mạnh, đến nay Asia đã gần như dừng các hoạt động đại nhạc hội, để lại nhiều nuối tiếc cho khán giả. Nói về việc này, Huỳnh Phi Tiễn nói rằng bất kỳ 1 trung tâm âm nhạc nào nếu mất đi sự đoàn kết thì rất khó tồn tại và phát triển. Cũng theo anh, gia tài âm nhạc mà Asia và nhạc sĩ Anh Bằng để lại là vô giá và sẽ luôn ở trong lòng người nghe nhạc, và là một kỷ niệm đẹp với những người đã từng là một phần của Asia.

Khi nghe Huỳnh Phi Tiễn hát, người ta có thể thấy mang âm hưởng một chút từ Duy Khánh, một chút của Chế Linh, Tuấn Vũ hay Trường Vũ. Tất cả những ảnh hưởng từ đàn anh đó đã tạo ra một nét riêng cho giọng hát Huỳnh Phi Tiễn. Anh cũng cho biết thần tượng từ nhỏ của mình là danh ca Duy Khánh:

“Hồi còn bé, Huỳnh Phi Tiễn nghe ca nhạc cùng với ba. Thời đó ba có những cuốn cassette và bài hát đầu đời được nghe là giọng ca Duy Khánh với bản “Thư Về Em Gái Thành Đô” và nhiều bản khác. Cho nên ca nhạc sĩ Duy Khánh là thần tượng của tôi. Rất tiếc là khi qua Mỹ năm 1995 còn bé quá, đến khi trưởng thành muốn được gặp bác Duy Khánh thì ông không còn nữa. Ngoài ra tôi còn nghe nhạc của Trúc Phương và các nhạc sĩ khác với dòng nhạc mùi quê hương.”

Sau khi rời trung tâm này, Huỳnh Phi Tiễn hoạt động âm nhạc độc lập với 1 team tên là Huỳnh Phi Tiễn Musique, với một channel trên YouTube để đăng các MV nhạc vàng do chính anh tự thực hiện. Điều đặc biệt là các MV này được đầu tư rất kỹ lưỡng về ngoại cảnh, và các bài hát trước 1975 mà Huỳnh Phi Tiễn hát đều giữ nguyên lời gốc của tác giả, không hát lời bị sửa đổi như nhiều ca sĩ khác. Để làm được điều này, trước khi thực hiện một bài hát thì anh luôn tìm cho bằng được các tờ nhạc gốc phát hành trước 1975 để hát theo nguyên bản.

Huỳnh Phi Tiễn và Ái Ni

Năm 2021, Huỳnh Phi Tiễn kết hôn với nữ ca sĩ trẻ cũng hát nhạc vàng là Ái Ni (từng xuất hiện trên số cuối cùng của Asia. Họ cùng nhau ra mắt các MV song ca nhạc vàng đăng trên YouTube. Mời các bạn xem lại các MV mà Huỳnh Phi Tiễn thực hiện trong vài năm gần đây:


Click để nghe Ái Ni và Huỳnh Phi Tiễn song ca Người Tình Và Quê Hương


Click để nghe 8 Nẻo Đường Thành


Click để nghe Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ


Click để nghe Ái Ni và Huỳnh Phi Tiễn song ca Hoa Nở Về Đêm


Click để nghe Bông Cỏ May


Click để nghe Trả Lời Thư Em


Click để nghe Lời Đắng Cho Cuộc Tình


Click để nghe Tình Người Đầu Non


Click để nghe Rừng Lá Thấp


Click để nghe Xin Tròn Tuổi Loạn


Click để nghe Những Ngày Xưa Thân Ái


Click để nghe Đưa Em Vào Hạ


Click để nghe Đập Vỡ Cây Đàn


Click để nghe Bài Ca Kỷ Niệm


Click để nghe Tôi Chưa Có Mùa Xuân


Click để nghe Lời Đầu Năm Cho Con


Click để nghe Hẹn Một Mùa Xuân


Click để nghe Mùa Xuân Đó Có Em


Click để nghe Đan Áo Mùa Xuân


Click để nghe Hận Đồ Bàn


Click để nghe 10 Năm Yêu Em


Click để nghe Lính Nghĩ Gì


Click để nghe Thành Phố Buồn

Bài: Đông Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here