Nếu ai có hỏi rằng ca khúc nhạc vàng nào nhắc đến nhiều nhất các địa danh và vùng chiến địa ở miền Nam, xin nhắc đến bài Giờ Này Anh Ở Đâu đầu tiên.

Đây là một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Khánh Băng, nói lên sự gian lao của người lính ở các vùng chiến địa và thao trường, nhắc đến tất cả các binh chủng với nhiều trận nổi tiếng. Bài hát cũng nói về tình yêu của người con gái hậu phương gửi đến người đầu tuyến, cho dù người lính ở đâu thì cũng vẫn yêu hoài và yêu suốt đời.

Ở đoạn đầu tiên của bài hát có nhắc đến hầu hết những quân trường nổi tiếng của miền Nam như sau:

Giờ này anh ở đâu?
Quang Trung nắng cháy da người…

Quang Trung (tên đầy đủ: Trung tâm Huấn luyện Quang Trung) là quân trường nổi tiếng nhất của miền Nam, là nơi đào tạo huấn luyện đến 80% binh sĩ tình nguyện và tân binh cho quân lực VNCH.

Quân trường Quan Trung

Giờ này anh ở đâu?
Dục Mỹ hay Lam Sơn?

Dục Mỹ là trung tâm huấn luyện Biệt động quân đặt tại thị trấn Dục Mỹ, xã Ninh Sim, quận Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Biệt động quân là binh chủng rất thiện chiến của VNCH, vì vậy trung trung huấn luyện Dục Mỹ cũng là nơi mà nhiều người vẫn nhắc cho đến ngày nay.

Ngoài ra ở thị trấn Dục Mỹ hình thành một khu huấn luyện gọi là Huấn Khu Dục Mỹ với 3 đơn vị huấn luyện, trong đó có Trung tâm Huấn luyện Lam Sơn chuyên đào tạo Tân binh và Hạ sĩ quan Bộ binh giống như quân trường Quang Trung.

Giờ này anh ở đâu?
Đồng Đế nắng mưa thao trường…

Quân trường Đồng Đế, tức là Trường hạ sĩ quan Quân lực VNCH đặt ở Đồng Đế, Nha Trang. Đây là nơi đào tạo hạ sĩ quan, sĩ quan hiện dịch và dĩ quan trừ bị nổi tiếng.

quân trường Đồng Đế

Ở đoạn tiếp theo của bài hát là những chiến địa hãi hùng được nhắc đến:

Giờ này anh ở đâu?
Pleiku gió núi biên thùy

Giờ này anh ở đâu?
Miền Trung hỏa tuyến địa đầu

Giờ này anh ở đâu?
Cà Mau tiếng sét U Minh rừng…

Đó là 3 vùng chiến địa đại diện cho những khốc liệt nhất: Cao nguyên Pleiku, vùng địa đầu Quảng Trị ở miền Trung và nơi tận cùng ở Cà Mau.

Ở những đoạn tiếp theo của bài hát, nhạc sĩ nhắc đến một loạt binh chủng của VNCH là không quân, thuỷ quân lục chiến, thiết giáp.

Ở đoạn cuối cùng, bài hát nhắc về trận Hạ Lào, một trong những trận cam go nhất của cuộc chiến, nơi được ví như “lò nướng quân” rất thương tâm. Một trong những binh chủng tham gia trận đánh này được nhắc đến là “Trại Hoàng Hoa trung gió cánh hoa dù”, nhắc đến binh chủng Nhảy Dù, và trại Hoàng Hoa là nơi đặt bộ tư lệnh sư đoàn Nhảy Dù, gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước năm 1975, các ca sĩ Thanh Thuý, Thanh Tuyền và ban tam ca The Cat’s Trio đã hát bài này, mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Thanh Thuý hát


Click để nghe Thanh Tuyền hát


Click để nghe Cat’s Trio hát

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here