Ca – nhạc sĩ Hùng Cường được xưng tụng là 1 trong tứ trụ nhạc vàng, sánh ngang cùng với những ca sĩ kiêm nhạc sĩ huyền thoại trước năm 1975 khác là Duy Khánh, Chế Linh, Nhật Trường. Trong bài này, mời các bạn nghe lại 1 số ca khúc tân nhạc đã làm nên tên tuổi của danh ca Hùng Cường.

100 Phần Trăm là 1 sáng tác của 2 nhạc sĩ Ngọc Sơn – Tuấn Hải thuộc dòng nhạc kích động, gắn liền với tên tuổi của tiếng hát Hùng Cường. Bài hát được sáng tác vào năm 1968, khi biến cố Mậu Thân diễn ra trong đô thành. Vì thời điểm đó chiến cuộc căng thẳng ở trong Sài Gòn nên lính bị cấm trại 100%, không được ra ngoài. Người yêu của nhạc sĩ không hiểu điều đó nên rủ ông đi chơi, đi xem phim, nhưng ông không đi được.

Sợ người yêu giận nên ông đã viết thành bài 100 Phần Trăm để giải thích cho người yêu, mong sự thông cảm của cô gái:

Một trăm em ơi chiều nay một trăm phần trăm
Một trăm em ơi chiều nay một trăm phần trăm
Người yêu anh ơi giờ đây lại cấm trại rồi
Nào đâu nào biết tâm tư người lính
Lòng anh nao nao mỗi khi ta hẹn nhau với em tâm tình…

Mời các bạn nghe lại bài này qua tiếng hát Hùng Cường:


Click để nghe Hùng Cường hát 100 Phần Trăm

Trong nhạc vàng, có rất nhiều bài hát nói về giây phút chia ly, những lời tâm tình của một đôi uyên ương trong đêm trước khi người trai lên đường ra vùng chiến địa. Những ca khúc quen thuộc nhất là Tạ Từ Trong Đêm, Hành Trang Giã Từ, Khuya Nay Anh Đi Rồi, Trước Giờ Tạm Biệt…

Ca – nhạc sĩ Hùng Cường cũng sáng tác 1 ca khúc thể loại này là Đêm Trao Kỷ Niệm. Ngoài ra ông cũng trình bày rất thành công một ca khúc có nội dung tương tự của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sáng tác, đó là bài Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp. Mời các bạn nghe lại 2 ca khúc này sau đây:


Click để nghe Hà Thanh & Hùng Cường hát Hàng Hàng Lớp Lớp trước 1975
Click để nghe Hùng Cường và Hà Thanh hát Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp


Click để nghe Hùng Cường hát Đêm Trao Kỷ Niệm

60 Năm Cuộc Đời có thể xem là một bài hát định mệnh dành cho người sáng tác ra nó là nhạc sĩ Y Vân, và người hát thành công nhất bài hát là Hùng Cường. Bởi vì có một sự lạ lùng, cả Y Vân và Hùng Cường chỉ sống được có 60 năm cuộc đời, giống như lời bài hát đã tiên đoán: Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời.

Mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Hùng Cường hát 60 Năm trước 1975

Trước khi nổi tiếng với dòng nhạc vàng và kích động nhạc, Hùng Cường khởi đầu nghiệp ca hát với dòng nhạc tiền chiến tại các phòng trà ở Sài Gòn vào giữa thập niên 1960. Ca khúc thành công nhất của ông thời gian đó là Ông Lái Đò của nhạc sĩ Hiếu Nghĩa. Ca khúc này cũng giúp ông đứng đầu trong cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của đài Pháp Á.


Click để nghe Hùng Cường hát Ông Lái Đò trước năm 1975

Sau năm 1975, khi sang được hải ngoại, Hùng Cường có hát lại ca khúc này và thực hiện thu hình thành một video đã lấy được nước mắt của người xem sau đây:


Click để xem video Hùng Cường hát Ông Lái Đò sau năm 1975

Ca khúc Nắng Chiều được Hùng Cường hát trong phim cùng tên mà ông đóng chung với nữ hoàng sân khấu Thanh Nga vào năm 1973. Cho đến nay khán giả vẫn không thể nào quên 2 diễn viên chính hội đủ cả tài và sắc hoàn hảo, và trường đoạn Hùng Cường hát Nắng Chiều trong phim có thể xem là cảnh phim kinh điển của làng điện ảnh Sài Gòn. Mời các bạn xem lại sau đây:


Click để xem Hùng Cường hát Nắng Chiều trong bộ phim năm 1973

Vó Ngựa Trên Đồi Cỏ Non là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Giao Tiên, gắn liền với tên tuổi Hùng Cường trước năm 1975. Nhạc sĩ Giao Tiên từng nói về bài hát này như sau: “Lúc sáng tác ca khúc này tôi tự ví bản thân như một chú ngựa trên thảo nguyên rộng lớn đang đi tìm người bạn đời. Tôi giải phóng tâm hồn mình trước những quan niệm, hình ảnh cũ và thả hồn vào một thế giới trừu tượng khác để âm nhạc được bay bổng, mới lạ hơn”.

Mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Hùng Cường hát Vó Ngựa Trên Đồi Cỏ Non

Ca khúc Kim được nhạc sĩ Y Vũ sáng tác năm 1963, gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Hùng Cường. Bài hát này được Y Vũ viết cho người yêu là một cô vũ nữ tên Kim khi ông thường lui tới vũ trường Blue Star ở Vũng Tàu.


Click để nghe Hùng Cường hát Kim

Từ năm 1966, Hùng Cường kết hợp cùng nghệ sĩ Bạch Tuyết trở thành cặp đôi sóng thần trên sân khấu cải lương với rất nhiều vở tuồng ăn khách chưa từng có. Ngoài ra, họ cũng kết hợp để thu âm một ca khúc tân nhạc của nhóm Lê Minh Bằng, đó là bài Tình Đời. Mời bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Hùng Cường – Bạch Tuyết hát Tình Đời

Nhắc đến Hùng Cường thì không thể không nhắc đến dòng nhạc kích động mà ông và Mai Lệ Huyền là 2 ca sĩ sáng chói nhất của thể loại này. Những bài hát là đôi song ca này hát thường là nói về tâm trạng của người lính, về tình yêu của lính, nên rất được người lính ưa chuộng. Những ca khúc nổi tiếng nhất là: Đường Bay Mùa Ly Loạn, Đám Cưới Nhà Binh, Dù Hoa Lạc Lối, Cưới Em, Gặp Nhau Trên Phố, Làm Quen, Lính Dù Lên Điểm, Thiên Duyên Tiền Định,…

Mời bạn nghe lại một số ca khúc nhạc kích động của Hùng Cường và Mai Lệ Huyền sau đây.


Click để nghe Hùng Cường – Mai Lệ Huyền hát kích động nhạc

Ngoài ra, Hùng Cường cũng hát 1 số ca khúc nhạc vàng quen thuộc là Chiều Hoang Vắng, Lời Cuối Cho Em…

Mời các bạn nghe lại:


Click để nghe bài Chiều Hoang Vắng


Click để nghe bài Lởi Cuối Cho Em


Click để nghe bài Về Thăm Xứ Lạnh


Click để nghe Ai Về Sông Tương

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here