Chưa có một thống kê cụ thể nào, nhưng có thể nói rằng khoảng đến 80% bài hát được yêu thích nhất của nền âm nhạc miền Nam trước 1975 đều là nhạc buồn.

Những bài hát buồn đó có thể không nhắc đến nỗi buồn, nhưng khi giai điệu của bài nhạc trỗi lên, người ta lại thấy gợi trong lòng mình một nỗi buồn man mác.

Điều này dễ lý giải, vì nhạc buồn thì dễ cảm, dễ đi vào lòng người. Và khi nhạc sĩ mang tâm trạng buồn thì mới có niềm cảm hứng dâng trào để sáng tác.

Nếu bạn thích nghe nhạc buồn, và bạn đang phân vân không biết như vậy thì có vấn đề gì không thĩ hãy yên tâm, vì bạn giống với 80% người nghe nhạc khác. Hơn nữa, theo một nghiên cứu chính thức thì nghe nhạc buồn sẽ làm cho tâm trạng được vui hơn (Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLOS ONE, tạp chí của thư viện Public Library of Science). Hai nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm 722 người từ khắp nơi trên thế giới và kết luận: Nghe nhạc buồn có tác động khá tích cực trong việc tạo ra cảm giác hạnh phúc.

Nhóm nghiên cứu cho biết “Các giai điệu buồn thường gợi lên những cảm xúc khá đa dạng, đối với nhiều người, những bài hát buồn sẽ mang tới lợi ích về mặt cảm xúc.

Nỗi buồn gợi lên từ âm nhạc không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn góp phần tạo cảm giác được an ủi, giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc tiêu cực của con người”.

David Huron, một giáo sư âm nhạc tại Đại học Ohio ở Mỹ khẳng định, nghe nhạc buồn kích thích não sản xuất hormone prolactin (chất hóa học có tác dụng hạn chế đau buồn do não tiết ra).

Như vậy những bản nhạc buồn lại tạo ra những cảm xúc tích cực cho người nghe, giúp họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt. Đây cũng là lý do nhiều người rất thích nghe nhạc buồn và tâm trạng.

Nhạc vàng đã từng, và vẫn đang bị miệt thị là dòng nhạc bi quan yếm thế, bởi vì nhìn chung thì nó được bao phủ bằng nỗi buồn, và đó là nỗi buồn nhân văn, có thể đồng cảm sâu sắc và thấu hiểu được những lời thở than của cả một thế hệ sống trong thời loạn, xoa dịu những vết thương lòng mà thời cuộc đã gây ra. Bởi vì vậy, dù có bị miệt thị, bị chê bai, thậm chí là bị cấm, bị phá hoại, thì nhạc vàng vẫn trường tồn cùng thời gian.

Sau đây, mời các bạn nghe lại playlist những bài nhạc vàng buồn nhất được chọn lọc, qua phần trình bày của những ca sĩ nổi tiếng:


Click để nghe tuyển chọn nhạc vàng buồn


Click để nghe những bài nhạc vàng buồn về tình yêu tan vỡ, chia ly

Đông Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here