Ca sĩ Vũ Khanh là giọng nam hiếm hoi của làng nhạc hải ngoại được xếp ngang hàng với thế hệ ca sĩ trước năm 1975. Giọng hát trầm ấm, nồng nàn và nam tính của ông rất thích hợp với dòng nhạc tiền chiến, trữ tình và những bài tình ca thời kỳ 1954-1975.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng nhận xét giọng hát Vũ Khanh có “làn hơi phong phú, phát âm đúng, giọng ngân đều đặn và không bị ngút hơi”.

Mời các bạn nghe lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Vũ Khanh trong 40 năm ca hát.

TIỄN ĐƯA (nhạc Lê Đức Long, thơ Đặng Hiền)

Bài hát Tiễn Đưa của nhạc sĩ Lê Đức Long là 1 trong những ca khúc trữ tình hải ngoại nổi tiếng nhất thập niên 1990, đặc biệt được yêu thích qua giọng hát Vũ Khanh. Ca khúc này cũng đã gắn liền với tên tuổi của ca sĩ có chất giọng trầm ấm này.

Tiễn Đưa được nhạc sĩ Lê Đức Long phổ từ thơ của thi sĩ Đặng Hiền, bài thơ cũng đã được đăng ký tác quyền tại thư viện quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1995.

Đặng Hiền cũng là tác giả của bài thơ được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc thành ca khúc Từ Độ Ánh Trăng Tan.

Ca khúc Tiễn Đưa có giai điệu êm đềm, mặc dù được sáng tác vào thập niên 1990 nhưng mang đậm phong cách nhạc trữ tình thập niên 1970. Nhạc sĩ Lê Đức Long là tác giả của khá nhiều ca khúc được sáng tác ở hải ngoại, ngoài ca khúc nổi tiếng nhất là Tiễn Đưa, ông còn là tác giả của ca khúc Tình Xuân nổi tiếng với giọng hát Mạnh Đình:

Cali xuân đang về
Đâu thấy hoa mai nở bên đường
Đâu ngờ em khoác áo dài xinh
Em thiết tha đi với mẹ già
Em đẹp đẹp làm sao…

Sau đây, mời bạn nghe lại Tiễn Đưa được Vũ Khanh hát trong Asia số 10 năm 1995:


Click vào hình để nghe bài hát

NỖI LÒNG NGƯỜI ĐI (nhạc sĩ Anh Bằng)

Ca khúc Nỗi Lòng Người Đi của nhạc sĩ Anh Bằng được ra mắt vào năm 1965, nổi tiếng với các giọng hát lúc đương thời là Sĩ Phú, Anh Khoa.

Đến thập niên 1980, trong một dịp tình cờ nhạc sĩ Anh Bằng nghe được giọng hát Vũ Khanh, ông mời nam ca sĩ này thu âm Nỗi Lòng Người Đi trong 1 băng nhạc chung với nhiều ca sĩ nổi tiếng do Anh Bằng thực hiện, nhằm giới thiệu với khán giả hải ngoại một giọng ca trữ tình mới lạ. Không ngờ là Vũ Khanh cùng với Nỗi Lòng Người Đi đã nhận được đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

Cũng từ đó làng nhạc hải ngoại xuất hiện thêm một ngôi sao rực sáng trong dòng nhạc trữ tình, tiền chiến. Mời bạn nghe lại Vũ Khanh hát bài này:


Click vào hình để nghe bài hát

ANH BIẾT EM ĐI CHẲNG TRỞ VỀ (nhạc Anh Bằng, thơ Thái Can)

Một ca khúc khác cũng của nhạc sĩ Anh Bằng đã gắn liền với giọng ca Vũ Khanh là Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về, được sáng tác sau năm 1975 và phổ từ bài thơ thời tiền chiến của thi sĩ Thái Can. Trước năm 1975, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từng phổ nhạc cho bài thơ này, ca khúc cũng mang cùng tên Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về và được ca sĩ Mỹ Thể hát, nhưng bài này không được nhiều người biết đến.

Đến thập niên 1990, nhạc sĩ Anh Bằng phổ Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về thành 1 bài nhạc khác, với phần lời không có nhiều sự thay đổi so với bài thơ gốc. Ngay lập tức ca khúc này nổi tiếng với phần trình diễn của Vũ Khanh trên Asia 15 năm 1997. Cho đến nay, nhắc tới Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về, người ta chỉ nhắc đến giọng ca Vũ Khanh, mặc cho bài hát này cũng được 1 số ca sĩ khác hát lại. Mời các bạn thưởng thức:


Click vào hình để nghe bài hát

CÔ LÁNG GIỀNG (nhạc sĩ Hoàng Quý)

Có nhiều ca khúc vốn đã rất nổi tiếng với phần thể hiện của các ca sĩ thế hệ đàn anh từ vài chục năm trước đó, nhưng khi Vũ Khanh hát lại thì vẫn mang được một bản sắc riêng biệt, được đông đảo khán giả đón nhận. Điển hình trong số đó là ca khúc Cô Láng Giềng của nhạc sĩ Hoàng Quý, vốn đã gắn liền với 2 nam danh ca thượng thặng của tân nhạc Việt Nam là Duy Trác với Sĩ Phú, tuy nhiên khi Vũ Khanh hát lại thì vẫn để lại dấu ấn đậm nét.

Đến nay chắc hẳn khán giả vẫn nhớ đến hình ảnh lịch lãm và rất nam tính của Vũ Khanh khi trình diễn ca khúc này trên Asia số 12 vào năm 1996. Mời các bạn thưởng thức ở dưới đây:


Click vào hình để nghe bài hát

ÁO LỤA HÀ ĐÔNG (nhạc Ngô Thụy Miên, thơ Nguyên Sa)

Tương tự trường hợp ca khúc Cô Láng Giềng, xin nhắc đến 1 ca khúc khác được nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên phổ từ thơ Nguyên Sa trước năm 1975: Áo Lụa Hà Đông. Có thể xem đây là 1 ca khúc nhạc trữ tình kinh điển nhất.

Trước năm 1975, danh ca Duy Trác rất thành công với ca khúc này. Sau năm 1975, lần lượt 3 nam ca sĩ khác đã tạo được dấu ấn với ca khúc này, đó đều là 3 nam ca sĩ nổi tiếng nhất của nhạc trữ tình Việt Nam: Sĩ Phú, Tuấn Ngọc và Vũ Khanh.

Mời các bạn nghe lại phiên bản Vũ Khanh, hát trong Asia số 18 năm 1998:


Click vào hình để nghe bài hát

RỒI MAI TÔI ĐƯA EM (nhạc sĩ Trường Sa)

Năm 1993, lần đầu tiên Vũ Khanh hát trên chương trình trung tâm Asia của nhạc sĩ Anh Bằng trong video số 3, ông được giao hát ca khúc Rồi Mai Tôi Đưa Em của nhạc sĩ Trường Sa. Từ trước năm 1975, ca khúc này đã được cả 3 nữ danh ca nổi tiếng nhất của tân nhạc Việt Nam hát, đó là Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly. Khi Vũ Khánh cover lại bài này vào năm 1993, chất giọng nam tính của ông đã mang lại cho bài hát một hơi thở mới, rất nồng nàn và truyền cảm. Mời các bạn nghe lại:


Click vào hình để nghe bài hát

CÂY ĐÀN BỎ QUÊN (nhạc sĩ Phạm Duy)

Ca khúc Cây Đàn Bỏ Quên được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác từ thời tiền chiến, nổi tiếng với giọng ca Duy Trác trước năm 1975, và đây cũng là 1 trong những ca khúc nổi tiếng nhất của Vũ Khanh khi ông bắt đầu sự nghiệp ca hát vào đầu thập niên 1980. Cuốn băng đầu tiên mà Vũ Khanh thu cho trung tâm Thanh Lan ở hải ngoại được mang tên Cây Đàn Bỏ Quên. Mời bạn nghe lại bài hát:


Click vào hình để nghe bài hát

BÀI KHÔNG TÊN CUỐI CÙNG (nhạc sĩ Vũ Thành An)

Bài Không Tên Cuối Cùng có thể xem là bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Vũ Thành An. Ca khúc này đã được rất nhiều ca sĩ hát cả trước và sau năm 1975. Vào năm 1998, Vũ Khanh hát bài này trên chương trình Asia số 22 và rất được yêu thích. Mời các bạn xem lại video trung tâm Asia ở dưới đây:


Click vào hình để nghe bài hát

MƯỜI NĂM YÊU EM (nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng)

Sau khi nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sang được Hoa Kỳ vào năm 1985, bài Mười Năm Yêu Em là 1 trong những ca khúc nổi tiếng nhất được ông sáng tác trong giai đoạn này. Khoảng thời gian 1975 đến 1985 là tròn 10 năm của 1 mối tình bị thất lạc nhau vì những biến động của thời cuộc:

Tình chưa yên vui bên sóng đời cuồng nộ
Chợt đêm chia phôi ngăn cách một đại dương…

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã viết Mười Năm Yêu Em cho một mối tình có thật của ông, và ca khúc này đã được Vũ Khanh hát rất thành công. Mời các bạn nghe lại:


Click vào hình để nghe bài hát

CÔ HÀNG NƯỚC (nhạc sĩ Vũ Minh)

Cô Hàng Nước là ca khúc được Vũ Khanh chọn hát khi lần đầu tiên ông xuất hiện trước khán giả hải ngoại trong một chương trình nhạc hội tổ chức tại chính ngôi trường đại học mà ông đang theo học. Bài hát Cô Hàng Nước cùng với chất giọng đầm ấm, Vũ Khanh đã chinh phục được tất cả khán giả có mặt trong buổi hôm đó.

Sau này ông có thu âm lại trong băng nhạc và trở thành 1 trong những ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp. Mời các bạn nghe lại bên dưới:


Click vào hình để nghe bài hát

TÓC MAI SỢI VẮN SỢI DÀI (nhạc sĩ Phạm Duy)

Người hát song ca ăn ý nhất của ca sĩ Vũ Khanh chính là Ý Lan. Một giọng hát trầm ấm, kết hợp một giọng hát cao vút, họ hoà quyện vào nhau trong bài hát rất tình tứ. Ý Lan mặc sức phô diễn những âm thanh nũng nịu, còn Vũ Khanh thì nâng đỡ bằng giọng ca rất nam tính của mình. Điều đó được thể hiện rất rõ bằng ca khúc Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài ở dưới đây:


Click vào hình để nghe bài hát

Đông Kha
Ghi rõ nguồn nhacvangbolero.com nếu copy bài này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here