Xuất hiện một cách lặng lẽ nhưng giọng ca Toàn Nguyễn đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo nhận xét của một nhạc sĩ có tên tuổi, Toàn Nguyễn là “hiện tượng đặc biệt” trong làng ca nhạc Việt Nam, bởi lẽ chưa bao giờ chỉ với một giọng hát mộc mạc, một tiếng đàn guitar solo lại có sự hòa quyện và làm mê hoặc người nghe.

Độc đáo hơn, Toàn Nguyễn không phải là ca sỹ chuyên nghiệp, ông dùng tiếng hát như để bày tỏ cảm xúc riêng của mình.

Cứ đêm về, người đàn ông râu ria xồm xoàm, tóc búi tó ấy lại ôm guitar hát suốt cả chục bài. Giản dị vậy thôi mà vẫn thu hút đông đảo người mến mộ. Thì ra người đàn ông dáng vẻ phong trần đó làm thủy thủ tàu viễn dương từ tuổi 22 (năm 1978), năm 1994 lên bờ tìm Một cõi đi về sau 15 năm lênh đênh trên biển.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân cho rằng “Nhạc Trịnh Công Sơn có tính chất rong ca, như người kể chuyện bằng âm nhạc, người hát rong giữa đời. Nhạc Trịnh Công Sơn để biểu cảm chứ không để biểu diễn. Toàn Nguyễn có được tố chất biểu cảm đó”.

Toàn Nguyễn ra mắt được khoảng 8CD, trong đó nổi tiếng nhất là loạt bài nhạc Trịnh được ông ôm đàn hát phong cách mộc mạc, acoustic. Giọng của ông ấm, trầm và có thể gây nghiện, phù hợp với những bài hát có tiết tấu chậm. Ông hát như là lời thủ thỉ tâm sự, rứt ruột để nhả ra từng câu chữ. Tuy nhiên tiếng hát này cũng có nhược điểm là bài hát cũng giống nhau. Lâu lâu nghe thì thấy hay, nhưng khó có thể nghe liên tục. Một nhược điểm lớn khác là Toàn Nguyễn hát sai lời khá nhiều.

Vào thập niên 2000, Toàn Nguyễn thường hát ở phòng trà Hà Nội Và Tôi ở số 40 đường Trần Cao Vân, gần Hồ Con Rùa, sau đó là quán Trúc Xinh ở đường Tú Xương. Sau đó nữa thì có thông tin nói rằng Toàn Nguyễn đã chuyển về hát tại một quán cafe ở Vũng Tàu.

Mời bạn nghe những ca khúc nhạc Trịnh của Toàn Nguyễn với phong cách acoustic:


Click vào hình để nghe nhạc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here