Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả của các ca khúc nổi tiếng Về Đây Nghe Em, Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, Người Em Sầu Mộng… vừa qua đời vào lúc 17h40 ngày 7/6/2020 sau 6 năm chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 71 tuổi.

Năm 2014, nhac sĩ Trần Quang Lộc bị phát hiện mắc bệnh ung thư bàng quang, nhưng vì không có tiền mổ nên chỉ mua thuốc uống.

Năm 2017, bệnh của ông trở nặng vì khối u di căn, nhờ sự giúp đỡ về tài chính của bạn bè và những người hảo tâm, nhạc sĩ Trần Quang Lộc được thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn bàng quang.

Ngày 15/5/2020, bệnh của nhạc sĩ đã bị di căn sang phổi, sau đó lên não, ảnh hưởng đến dây thần kinh làm 1 bên mắt bị tổn thương hoàn toàn. Nhiều nghệ sĩ đã kêu gọi đóng góp thêm tài chính để nhạc sĩ tiếp tục chống chọi với trọng bệnh.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc từng nhiều năm điều trị ở bệnh viện Bình Dân ở Sài Gòn. Tuy nhiên vào tháng trước, khi bị di căn đến phổi, các bác sĩ nói rằng khó có thể chữa trị được nữa và cho về nhà ở Bà Rịa.

Đến ngày 7/6/2020, nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời tại nhà riêng. Vợ của nhạc sĩ cho biết ông và gia đình đã chuẩn bị tâm lý trước nên ông qua đời bình yên trong vòng tay của gia đình. Lễ viếng được bắt đầu từ ngày 8/6 tại nhà riêng.

Những năm cuối đời, gia cảnh của nhạc sĩ gặp nhiều khó khăn và phải thế chấp số đỏ nhà đang ở lấy tiền chữa bệnh với chi phí hơn 200 triệu đồng. Đó là căn nhà cấp 4 cũ kỹ nằm ở cuối hẻm được xây từ hơn 20 năm trước ở địa chỉ 179 Trương Hán Siêu, phường Long Toàn, Bà Rịa.

Ảnh: báo Tiền Phong

Ngày đó vì không đủ tiền nên căn nhà phải được xây đến mấy lần cách quãng mới xong. Ban đầu chỉ có phòng khách, sau đó mới xây thêm bếp và sân. Vì vậy gạch nền trong nhà có đến mấy loại khác nhau.

Cũng tại căn nhà nhỏ này, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã từng mưu sinh bằng việc mở một lớp nhạc nhỏ để dạy piano, guitar, organ, bass, cũng như hướng dẫn sáng tác, hòa âm, thu âm.

Lớp học chỉ là những bộ bàn ghế được lắp ghép nhiều loại. Khi nhạc sĩ lâm bệnh hồi 6 năm trước, ông không dạy được nữa, bàn ghế lớp học cũng phải dọn đi để chừa chỗ cho ông nghỉ ngơi.

Góc làm việc của nhạc sĩ. Ảnh: báo Tiền Phong

Khoảng 2 tuần vừa qua, căn nhà nhỏ này đón nhiều lượt khách tới thăm nhạc sĩ, nhưng ông không nói được nữa mà chỉ đưa tay ra hiệu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1949 (có nơi ghi là 1945) tại Gio Linh, Quảng Trị. Ông từng theo học âm nhạc tại Trường Quốc gia âm nhạc Huế và bắt đầu sáng tác vào cuối thập niên 1960 với ca khúc nổi tiếng nhất trước 1975 là Về Đây Nghe Em, phổ từ thơ A Khuê. Một ca khúc khác được ông viết năm 1972, phổ từ thơ Tô Như Châu là Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, nhưng phải đến 20 năm sau đó mới được phổ biến qua tiếng hát Hồng Nhung, Thu Phương. Sau năm 1975, ông có sáng tác nhiều bài hát nhạc vàng, quê hương, nhạc trẻ, nổi tiếng nhất là Người Em Sầu Mộng phổ từ bài thơ Một Mùa Đông của thi sĩ Lưu Trọng Lư.

Xin nghiêng mình từ giã một nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà.

Đông Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here