Trong rất nhiều những nhạc sĩ nhạc vàng nổi tiếng trước năm 1975, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng luôn được nhiều người ngưỡng mộ và có một chỗ đứng trang trọng trong làng nhạc miền Nam. Sự tài hoa, tài năng và đức độ, tính tình hiền lành của ông luôn để lại thiện cảm với đồng nghiệp những người xung quanh.

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác nhạc rất đa dạng, với riêng dòng nhạc vàng, có rất nhiều tác phẩm của ông đã trở thành bất tử: Đưa Em Vào Hạ, Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy, Bài Hương Ca Vô Tận, Trộm Nhìn Nhau:

Đôi khi trộm nhìn em
Xem dung nhan đó bây giờ ra sao
Em có còn
đôi má đào
như ngày nào

Kể từ khi vắng nhau
em như tấm vải lụa đào
Thương thâu đêm
giấc ngủ xanh xao
Em có bề nào ai đón ai đưa

Cuộc đời
là vách chắn
là rào thưa
Thương em tiếng hát sang mùa

Một mai mưa ướt áo em
áo mỏng đường mềm
Dáng nhỏ chân đêm…

Bài hát được tác giả gieo chữ, gieo vần như là một bài thơ thể tự do, khá lạ lẫm so với các bài nhạc vàng lúc đương thời. Giai điệu của bài hát nhẹ nhàng, khoan thai, phù hợp với giọng hát chậm rãi và tình cảm của ca sĩ Hoàng Oanh.

Ca khúc Trộm Nhìn Nhau được chia làm 3 phần, để cho ca sĩ “nhìn trộm” 3 người khác nhau. Đó là nhìn trộm em, nhìn trộm anh, và nhìn trộm mẹ.

Vì sao phải nhìn trộm? Có lẽ vì như vậy thì mới thấy được người yêu thương của mình trong một hình tượng tự nhiên nhất, không hoa mỹ, không hào nhoáng.

Nhìn trộm em để xem đôi má đào hồng hào thường e thẹn năm xưa nay có còn, hay là đã xanh xao theo từng giấc ngủ cô đơn, trong từng ngày đợi chờ mòn mỏi. Thương em thân gái nhỏ mong manh như tấm vải lụa đào, biết em có bề gì không ở giữa cõi đời nhiều bão tố, kể từ khi vắng nhau lúc mà anh còn phải mỏi bước sông hồ.

Đôi khi trộm nhìn anh
xem đôi tay rắn phong trần năm xưa
Anh có còn
mê sông hồ
qua từng mùa

Kể từ khi vắng anh
em như tấm vải lụa nhầu
Đêm thâu đêm
giấc mộng xanh xao
Anh có bề nào ai đón đưa em

Cuộc đời là vách núi
là tường mây
Quê hương nắng gió đêm ngày

Mà anh chim vút cánh bay
thăm thẳm đường dài
Ít về thăm em…

Nhìn trộm anh để xem đôi tay rắn phong trần năm xưa đã trải qua bao mùa mải mê bước sông hồ. Xa anh, em thành tấm vải lụa nhàu vì vắng tay người nâng niu. Quê hương này bão tố vẫn chưa yên nên anh phải còn đi mãi như chim vút cánh đường mây, nếu anh lỡ có bề nào thì ai sẽ dìu bước chân em trong đoạn đời phía trước?

Đôi khi trộm nhìn me
Soi gương trang điểm cho đời thêm tươi

Thương tiếc thời
tô phấn hồng
sang nhà người

Rồi mùa xuân cũng qua
Mang theo tuổi dại ngọc ngà
Đêm qua đêm tính gọn tương lai
Mơ thấy một ngày con níu chân cha…

Cuộc đời là bể cả
là dòng sông
Như con nước lớn nước ròng

Mà ta như chiếc lá khô
Nước chảy rời nguồn
lá đành trôi theo..

Ở phiên khúc cuối của bài hát là trộm nhìn lại mẹ, hay là cô gái đang nhìn về chính tương lai của mình?

Giờ đã không còn thời tuổi dại, không còn như thời tô phấn hồng để sang nhà người nữa. Xuân đã qua bao nhiêu mùa, cô gái đến tuổi phải suy nghĩ để tính gọn cho tương lai, và hình ảnh “con níu chân cha” kia thật bình yên, là điều mà hầu như mọi người phụ nữ trưởng thành đều mơ ước nhìn thấy.

Cuộc đời như dòng nước chỉ trôi xuôi theo một dòng, không thể nào quay trở lại được ngày cũ. Và đời người cũng như chiếc lá nhỏ chơ vơ giữa dòng kia, phải chịu qua nhiều con nước lớn, những đoạn đời khúc khuỷu, trước khi mơ về một khoảng trời bình yên nước lặng…

Ca khúc Trộm Nhìn Nhau thể hiện cái nhìn và suy nghĩ của một người con gái trong thời chiến, với những lo toan, những hy vọng và suy nghĩ của mình qua từng đoạn đời. Bài hát này qua tiếng hát Hoàng Oanh cùng phần hòa âm của nhạc sĩ Lê Văn Thiện có thể xem là một tuyệt tác của nhạc vàng, nghe rất ấn tượng:


Click để nghe 

Trong bản thu âm cho trung tâm Asia vào năm 1997, ca sĩ Hoàng Oanh có ngâm thêm 4 câu thơ của thi sĩ Lưu Trọng Lư ở đầu:

Em ngồi bên song cửa
Anh đứng dựa tường hoa
Nhìn nhau mà lệ ứa
Một ngày một cách xa.


Click để nghe 

Trước năm 1975, ca sĩ Hoàng Oanh từng hát bài này và song ca với Thanh Phong. Mời bạn nghe lại:


Click để nghe

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here