Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là một người lính trước năm 1975, và có thể xem là người viết nhiều ca khúc về người lính nhất. Những ca khúc lính của Trần Thiện Thanh sáng tác cũng đa dạng, nhắc về những quân nhân thuộc các binh chủng khác nhau: bộ binh (Biển Mặn, Mùa Xuân Lá Khô…), Thủy quân lục chiến (Rừng Lá Thấp), hải quân (bài Hoa Biển – nhạc của Trần Thiện Thanh với phần lời của Anh Thy), và không quân, với ca khúc Tuyết Trắng.

Anh biết chiều nay em anh buồn lắm
Đã hẹn nhưng chẳng thấy anh sang
Khi nắng cổng trường soi bước em
Khi chiều kéo lại bao nhiêu nhớ mong
Khi đường mây chờ anh tung cánh sắt.

Với bài hát Tuyết Trắng này, cứ mỗi lần “phi đạo chạy dài anh cất cánh bay lên”, nhạc sĩ đã ví hình ảnh mây trời trong mắt người lính không quân hiện lên trắng ngần như màu tuyết. Thật đẹp:

Vượt cao vút cao mây trời kết thành một vùng tuyết trắng ngần
Tuyết ơi xin nhuộm trắng trong tâm hồn em gái nhỏ tôi thương.

Bài hát đã lồng ảnh ảnh oai hùng của một người tung cánh sắt giữa vùng trời, cùng với mối tình với người em nhỏ ngây thơ và mang tâm hồn trinh nguyên như một vùng tuyết trắng. Lời ca của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khác biệt, ông không dùng ca từ có vần có điệu như 1 số nhạc sĩ khác, nhưng lời hát vẫn rất giàu chất thơ, với các hình ảnh so sánh để thi vị hóa đời lính:

Đây áo bay màu xanh
xanh như tình ái…

mây giăng thật thấp
mây đan lụa trắng
mây pha màu nắng.

mây trời kết thành một vùng tuyết trắng ngần…

Anh ước sao tình mình như tuyết trinh…

Ca khúc này đặc biệt được yêu thích qua giọng hát của Sĩ Phú, cũng là một sĩ quan chuyên nghiệp, một cựu thiếu tá không quân. Mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Sĩ Phú hát

Mời bạn nghe lại một phiên bản khác của Trường Hải thu âm trước năm 1975:


Click để nghe 

Yên Linh
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here