Cho đến nay, khi mà ca sĩ Thuý Hằng đã giã từ sân khấu được gần 20 năm, nhưng khán giả yêu nhạc vàng vẫn không bao giờ quên được giọng hát ngọt ngào, trong trẻo của ca sĩ Thuý Hằng trong ca khúc Cô Lái Đò Bến Hạ. Khi hát bài này, cô mới 16 tuổi.


Click để nghe Thuý Hằng hát Cô Lái Đò Bến Hạ

Cho dù bài hát này được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác trước năm 1975 và đã có rất nhiều ca sĩ thành danh hát, nhưng nhiều người nói rằng dường như Cô Lái Đò Bến Hạ được dành riêng cho giọng hát Thúy Hằng, và không ai hát bài này nhiều cảm xúc bằng Thúy Hằng.

Cô ca sĩ mang 2 dòng máu Việt – Mỹ này là một trường hợp đặc biệt và hiếm hoi của làng nhạc hải ngoại. Thúy Hằng nổi tiếng khi còn ở tuổi trăng tròn, nhưng cũng giã từ sự nghiệp rất sớm ở tuổi ngoài 20 khi vẫn còn đang rất được yêu thích.

Ca sĩ Thúy Hằng sinh năm 1981, có cha là người Việt tên là Vũ Đức Tuấn, mẹ là người Mỹ. Năm 1987, cha mẹ cô ly dị, để lại 6 người con còn rất nhỏ ở chung với cha và bà nội.

Từ lúc được sinh ra cho đến khi lên 6 tuổi, Thúy Hằng luôn gần gũi với mẹ và sống hoàn toàn trong môi trường Mỹ. Cô cũng có vẻ bề ngoài giống người Mỹ nhiều hơn là người Việt, từ ngoại hình, màu da đến ngôn ngữ. Sau khi cha mẹ chia tay, cô gần gũi với bà nội tên là Vũ Thị Giữ, và họ đã gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp vì ngôn ngữ bất đồng.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhờ sự nuôi dạy tận tuỵ và tình yêu thương của bà nội, Thuý Hằng không chỉ nói lưu loát tiếng Việt mà còn hát nhạc Việt rất tình cảm. Bà Giữ kể lại trên một tạp chí ở hải ngoại hồi thập niên 1990:

“Tôi đâu ngờ cuối cùng Chúa đã cho lại tôi đứa cháu không những đúng là cháu tôi, nói tiếng Việt, ngoan ngoãn, hiếu thảo, mà cháu còn làm cho gia đình chúng tôi hãnh diện. Tôi nhớ lần đầu tiên khi cháu tham dự cuộc thi hát do Cộng đồng Công Giáo New Marrero tổ chức ở New Orleans nhân hội chợ Tết năm 1993, khi nghe cháu hát bài Lòng Mẹ, chúng tôi là người khóc trước nhất. Phần tôi thương cháu, phần tôi trộm nghĩ nếu mẹ cháu ở đâu đó nghe được hoặc hiểu được con bé nó nói cái gì, hát cái gì, thì không biết cô ta sẽ nghĩ sao về sự bỏ bầy con đành đoạn mà đi như vậy”.

Thúy Hằng có chất giọng hiếm có, theo những người trong nghề cho biết thì chỉ những ai mang hai dòng máu mới sở hữu được. Đó là giọng hát khỏe mạnh và vạm vỡ thích hợp với những bài ngoại quốc, nhưng cũng mềm mại, ngọt ngào rất thích hợp với những ca khúc tình cảm, nhẹ nhàng của Việt Nam.

Khi Thuý Hằng gây được chú ý trong những buổi ca hát ở cộng đồng người Việt, tin tức về một cô bé lai có giọng hát ngọt ngào đến được những người sản xuất âm nhạc ở hải ngoại. Năm 1995, khi mới 14 tuổi, Thúy Hằng được trung tâm Mây Productions mời thu hình cho cuốn Video Hollywood Night số 14, ngay lập tức cô gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả với hình tượng mới lạ: Một thiếu nữ mang vẻ bề ngoài của người Mỹ nhưng dịu dàng trong tà áo dài Việt Nam cùng giọng hát trong sáng, vút cao.

Rất nhiều thư yêu cầu của khán thính giả khắp nơi gửi đến cho Mây Productions để yêu cầu nên Thúy Hằng lại được xuất hiện trong Hollywood Night số 15 với nhạc phẩm Mười Năm Áo Tím trong một trang phục áo dài tím. Tên bài hát này cũng là tên gọi chủ đề cho cuốn Video số 15 của Hollywood Night. Chính tay bà nội của Thuý Hằng là người cặm cụi tự tay cắt, may, khâu từng mũi chỉ của chiếc áo dài màu tím để cô xuất hiện trong cuốn video này.

Thúy Hằng thực hiện được 7 CD ở trung tâm Mây Productions, trong đó cô được biết đến nhiều nhất qua bài hát Cô Lái Đò Bến Hạ với chất giọng trong trẻo đầy cảm xúc. Tuy nhiên, đáng tiếc là chỉ một thời gian sau, Thúy Hằng dừng đi hát khi ở tuổi còn rất trẻ để tiếp tục con đường học hành, sau đó trở thành một nha sĩ và lập gia đình. CD cuối cùng của Thuý Hằng phát hành năm 2003, khi mới 22 tuổi.

Hiện nay Thuý Hằng là nha sĩ và cùng chồng quản lý một phòng nha khoa.

Thuý Hằng và chồng hiện nay

Vào khoảng năm 2008, có một đoạn video trên youtube quay lại hình ảnh một người tên Thúy Hằng bị bạo bệnh qua đời, sẵn dịp đã lâu không thấy Thúy Hằng xuất hiện trên sân khấu, người ta đã đồn ầm ĩ chuyện ca sĩ Thúy Hằng qua đời. Thậm chí trên một tờ báo khá nổi tiếng ở trong nước còn loan tin là “ca sĩ hải ngoại Thúy Hằng ra đi sau cơn bạo bệnh”. Tờ báo này còn khẳng định là “tang lễ Thúy Hằng được cử hành theo nghi lễ Phật giáo”.

Dưới đây là hình chụp lại bài đăng sai sự thật trên trang báo đó:

Một tờ báo trong nước đăng tin sai sự thật

Sau đó, ông Trần Thăng, cựu giám đốc trung tâm Mây Productions đã lên tiếng đính chính về “tin vịt” này và cho biết Thúy Hằng vẫn khỏe mạnh, ít xuất hiện trong sinh hoạt văn nghệ, chỉ thỉnh thoảng lưu diễn trong cộng đồng.


Click để nghe 1 số bài hát khác của Thuý Hằng

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here