Mùa xuân thường là mùa xuân của sum họp, của đoàn viên gia đình, và trong 3 ngày Tết, dù có đi xa bao nhiêu thì ai cũng muốn được trở về bên mái lửa ấm bên những người thân yêu. Tuy nhiên, những điều tưởng như là rất giản dị và bình thường đó lại là niềm mơ ước của nhiều người sống trong những mùa xuân chinh ᴄhιến năm xưa, là bởi vì người lính phải đóng quân nơi biên cương hay tiền đồn xa xôi không thể về nghỉ phép.

Vậy nên những người vợ hoặc người yêu ở vùng hậu tuyến phải lặn lội đến chốn biên thùy xa để tận hưởng được những giây phút hiếm hoi quý giá của “ngày xuân thăm nhau”:

Đầu năm ra tới chốn đóng quân
Lâu lắm đôi ta chưa gặp một lần
Tiện mùa xuân về nên tới thăm anh
Cho lòng nhẹ bớt băn khoăn
Chung nhau mấy ngày xuân hiền lành.


Click để nghe Thanh Thúy hát trước 1975

Đó là ca khúc mang tên Ngày Xuân Thăm Nhau được nhạc sĩ Hoài An sáng tác vào khoảng năm 1969, khi cuộc chiến đã đến hồi cam go nhất, nên những người lính ở nơi xa đã lâu lắm chưa thể về thăm nhà: “lâu lắm đôi ta chưa gặp một lần”.

Từ miền xuôi lên đến tiền đồn là phải đi qua mấy sống mấy núi cách trở và hiểm nguy, đặc biệt là với thân gái dặm trường. Nhưng vì lòng có nhiều băn khoăn, nàng vẫn không ngại để tìm đến để san sẻ những nhọc nhằn của người thương chốn xa, được chung nhau những ngày xuân hiền lành hiếm hoi này. Niềm vui đó hiển hiện rõ trên khóe mắt của lứa đôi:

Niềm vui lên khóe mắt lứa đôi
Chia những gian lao chia cả nụ cười
Cuộc đời dẫu gần hay cách xa xôi
Câu thề vàng đá trên môi
Xin được nhắc vào xuân trọn lời.

Thời gian gần nhau, chẳng có bao lâu
Tình riêng đổi trao, được mấy mươi câu
Nắng xuân ta gối đầu
Ngắm xuân ta khấn cầu
Cầu mong ngày xuân chớ đi mau.

Sông núi cách ngăn, đường xa trở ngại, phải lặn lội trong một thời gian thật lâu mới đến được nơi, nhưng đổi lại là chỉ được gần nhau trong phút chốc, tình riêng đổi trao chỉ được mấy mươi câu thương mến, rồi lại một người tiễn một người lặng lẽ trở về trong lưu luyến:

Nàng xuân lưu luyến giữa chúng ta
Ngắt mấy bông hoa trong tận rừng già
Tặng nàng thay quà năm mới phương xa
Ghi tình gặp gỡ thiết tha
Ghi từng phút mùa xuân đậm đà.

Quà xuân nơi trận tuyến không có gì quý giá, anh lính chỉ có thể ngắt vội mấy bông hoa rừng ven đường để cài lên tóc người yêu thay lời ước hẹn, ghi nhớ lần gặp gỡ đầy thiết tha trong một ngày đầu năm.

Bài hát này được nhạc sĩ Hoài An sáng tác và ông ký cả 2 bút danh của mình khi phát hành là Hoài An & Trang Dũng Phương. Ngày Xuân Thăm Nhau cùng với Câu Chuyện Đầu NămTâm Sự Ngày Xuân là chùm 3 bài nhạc vàng mùa xuân nổi tiếng của nhạc sĩ Hoài An, cũng là 3 trong số những bài nhạc xuân nổi tiếng nhất của dòng nhạc vàng.

Trước năm 1975, ngày xuân thăm nhau được ca sĩ Thanh Thúy thu âm, đến sau năm 1975, phiên bản hay nhất của ca khúc này là phần song ca của Duy Khánh và Hương Lan, mời bạn nghe sau đây:


Click để nghe Duy Khánh và Hương Lan hát

Bài: Đông Kha
Bản quyền bài viết của nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here