Có thể nói không ai viết nhạc tango sớm, nhiều và hay như nhạc sĩ Hoàng Trọng – người được xưng tụng là “vua tango”, với rất nhiều ca khúc giai điệu tango sống mãi cùng thời gian: Dừng Bước Giang Hồ, Tiễn Bước Sang Ngang, Tình Đầu, Hai Phương Trời Cách Biệt, Mộng Ban Đầu…

Nhạc sĩ Hoàng Trọng cùng với nhạc sĩ Trúc Phương vốn được xem là “ông vua của điệu bolero”, là những “ông vua” đích thực trong âm nhạc, vì trước năm 1975 không phải ai cũng được tôn vinh bằng những danh hiệu cao quý này, khác thời nay bị “lạm phát” danh hiệu và có quá nhiều ông hoàng bà chúa.

Mặc dù sự nghiệp âm nhạc gắn liền với những ca khúc giai điệu tango, nhưng nhạc sĩ Hoàng Trọng cũng nổi tiếng với các ca khúc điệu nhạc khác, điển hình là Ngàn Thu Áo Tím (điệu Valse) hay Cánh Hoa Yêu (điệu Bolero). Một điều có thể ít người biết rằng người soạn lời cho cả hai bài hát này không phải là Hoàng Trọng, mà là tác giả Vĩnh Phúc, một nhân vật khá bí ẩn.

Có thông tin cho rằng Vĩnh Phúc thực ra là một người phụ nữ, tên đầy đủ Lưu Thị Vĩnh Phúc, sinh năm 1937, là con của Mục sư Lưu Văn Mão, vốn là người rất nổi tiếng về tài làm thơ. Ông từng xuất bản tập thơ “Nam sơn thi phẩm” năm 1971.

Sinh thời, nhạc sĩ Hoàng Trọng và Mục sư Lưu Văn Mão như đôi bạn tri kỷ, vẫn thường đàm đạo chuyện đời. Lưu Văn Mão là một mục sư nổi tiếng, ông có làm nhiều bài thơ, và nhiều bài giảng của ông hiện nay vẫn còn lưu giữ, truyền đạt.

Bà Thu Tâm (vợ sau của Nhạc sĩ Hoàng Trọng) cũng nhắc đến Mục sư Lưu Văn Mão như sau: ”Hoàng Trọng thường hay đến nhà Mục sư Lưu Văn Mão để hàn huyên, tâm sự và rất khâm phục đức tính vị mục sư nầy”.

Anh trai của bà Vĩnh Phúc là mục sư Lưu Văn Tường cũng là một người có tài làm thơ. Sống trong một gia đình có truyền thống như vậy, dễ hiểu vì sao bà Vĩnh Phúc đặt lời ca rất hay cho Cánh Hoa Yêu và Ngàn Thu Áo Tím. Khi nghe lại kỹ lời lời nhạc của hai bài hát này, người ta có thể cảm thấy sự mềm mại rất phụ nữ mà nhiều bài hát khác không có. Cả hai bài hát này đều có điểm chung là nhắc về một màu tím mơ mộng, thủy chung của người con gái:

Một hôm anh về em bâng khuâng đứng trông theo,
Hoàng hôn nâng niu bước đôi chân người em yêu… (Cánh Hoa Yêu)

Hoặc:

Từ khi yêu anh anh bắt xa màu tím
Sầu thương cho em mơ ước chưa kịp đến
Trời đã rét mướt cùng gió mưa
Khóc anh chiều tiễn đưa
Thế thôi tàn giấc mơ… (Ngàn Thu Áo Tím)

Ngàn Thu Áo Tím là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Hoàng Trọng với tiếng hát Thái Thanh. Còn bài Cánh Hoa Yêu là một bài Bolero rất tình cảm được yêu thích qua tiếng hát Thanh Thuý.


Click để nghe Thanh Thuý hát Cánh Hoa Yêu trước 1975

Cánh Hoa Yêu được sáng tác vào khoảng đầu thập niên 1960, khi mà dòng nhạc vàng thể điệu bolero, rumba đang rất ăn khách. Dòng nhạc này dễ nghe, dễ đàn và hát theo, phù hợp với đại chúng nghe nhạc. Khi đó đã có một số nhạc sĩ chuyên sáng tác những ca khúc thể loại tiền chiến, thính phòng bán cổ điển đã chuyển sang viết một số bài nhạc vàng theo thị hiếu này, trong đó có nhạc sĩ Hoàng Trọng với 2 ca khúc điệu bolero: Trang Nhật KýCánh Hoa Yêu.

Một hôm anh về em bâng khuâng đứng trông theo,
Hoàng hôn nâng niu bước đôi chân người em yêu
Em nhớ thương nhiều, lòng xao xuyến thêm nhiều
Hiu hắt sương mờ xuống tịch liêu

Rồi em đi nhặt hoa “pensée” ép trong thơ,
Thầm trao cho anh những khi tâm hồn bơ vơ
Khi gió sang mùa làm vơi lá bên hồ,
Hoa nói lên ngàn nỗi nhớ mong chờ

Có biết rằng: Tâm tư em một lần đầu tiên đã mến yêu
Có thấu rằng: Anh xa xôi còn lại mình em dưới sương chiều

Tìm nhau trong mầu hoa pensée tím chơi vơi,
Tìm nhau trong mơ, dắt nhau sang bờ yên vui
Thương nhớ xa vời
Gửi về chốn phương trời
Theo cánh hoa lòng đến bên người…

Cảm thương cho người con gái nhỏ trong bài hát, vừa chớm biết yêu đã biết sầu, biết lo lắng và bâng khuâng sau mỗi chiều hẹn hò cùng tình nhân. Khi đưa nhau trở về trên lối quen rồi tạm biệt nhau, nhìn chàng quay gót đi về phía xa, nàng đứng trông theo cho đến khi chàng khuất dáng. Hình dáng nhỏ bé, lặng lẽ của cô gái kia như là chìm đắm trong làn sương chiều mờ ảo, tịch liêu.

Những lời hát này mang đậm tâm sự nữ nhi, là tâm trạng của người thiếu nữ khi vừa bước chân vào đường yêu nên có những ưu tư không nói thành lời. Nàng đành mượn đóa hoa pensee cánh mỏng manh kia để thể hiện nỗi lòng của mình.

Loài hoa này tượng trưng cho sự nhớ nhung và tương tư trong tình yêu, nàng ép hoa trong trang thơ để gửi đến bên người, như là muốn gửi theo cùng ngàn lời muốn nói, ngàn nỗi nhớ mong chờ của mình. Những cánh hoa này cũng sẽ thay nàng thể hiện niềm mơ rằng sẽ có một ngày đôi lứa dắt nhau về được tới bờ yên vui, hạnh phúc được bên người cho đến trọn đời.

Chiều nay trong vườn hoa pensée bướm đua bay,
Chiều nay anh ơi, gió mây như ngừng nơi đây
Hoa tím nơi này chờ anh đã bao ngày,
Anh có mơ mầu tím chiều nay.

Màu hoa tâm tình se duyên đôi lứa yêu nhau!
Một mai anh ơi có ly tan đừng quên nhau!
Hoa có phai màu, cuộc đời có u sầu
Xin nhớ câu thề lúc ban đầu.

Nhớ mãi ngày anh đem hoa về tặng người yêu giữa giấc mơ .
Đã mấy mùa anh xa xôi để lại người yêu với mong chờ!

Tình em như mầu hoa pensée ngát hương yêu,
Lòng em luôn mong giữ sao nguyên màu trung trinh,
Mong ước mơ thành,
Trời cho lứa đôi mình đi hái hoa đời kết tâm tình.

Là một người con gái thuỷ chung, chỉ một lần gặp gỡ đầu tiên cũng đủ để nàng luyến lưu hoài mối tình kia, như là cánh hoa pensee luôn thơm ngát những hương yêu. Dù cho người trai có xa xôi mấy mùa nhưng người ở lại vẫn trung trinh một lòng đợi chờ, mong cánh hoa kia sẽ là nhịp cầu se duyên, để một ngày có được niềm vui “hái hoa đời kết tâm tình”.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here