Nhắc đến nhạc sĩ Tâm Anh, người ta sẽ nhớ đến ngay bài hát ca khúc Phố Đêm. Ngoài ra ông còn là tác giả của nhiều bài nhạc vàng nổi tiếng khác mà người yêu nhạc vẫn còn nhớ đến và yêu mến, đặc biệt là cụm bài hát Chuyện Tình: Chuyện Tình Không Dĩ Vãng, Chuyện Tình Không Đam Mê, Chuyện Tình Không Đoạn Kết, Chuyện Tình Không Hối Tiếc, Chuyện Tình Không Suy Tư.

Tâm Anh còn là người chủ trương thực hiện những băng nhạc Tâm Anh Nghệ Thuật nổi tiếng trước năm 1975.

Ông tên thật là Trần Công Tâm, sinh ngày 29 tháng 7 năm 1948 tại Sài Gòn. So với các nhạc sĩ nhạc vàng thế hệ trước 1975, tuổi đời của ông rất trẻ, nhỏ tuổi hơn nhiều ca sĩ đương thời.

Nhạc sĩ Tâm Anh qua đời năm 2006 tại Sài Gòn một cách lặng lẽ, vào thời điểm mà nhạc vàng chưa nhận được nhiều sự chú ý của công luận như thời điểm hiện tại. Vì vậy thông tin về ông không có nhiều, cũng là vì từ sau năm 1975, ông sống rất lặng lẽ và không tham gia gì trong làng nghệ thuật cả ngoài nước lẫn hải ngoại. Gần như cả đời của ông đã gắn trọn với mảnh đất Sài Gòn: Sinh ra, lớn lên, học tập, lập ngiệp, thành danh, sống lặng lẽ và qua đời đều ở tại Sài Gòn.

Tiểu sử của ông chỉ được ghi tóm lược như sau:

Năm 1968, nhạc sĩ Tâm Anh 20 tuổi và theo học Trường Kỹ thuật Phú Thọ, đồng thời thành lập ban nhạc chuyên đi hát cho các vũ trường, quán bar.


Click để nghe Thanh Tuyền hát Phố Đêm trước 1975

Trong cùng năm 1968, ông sáng tác bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của mình là Phố Đêm, được hãng dĩa Sóng Nhạc ký độc quyền thâu âm với tiếng hát Bạch Lan Hương. Ca khúc này sau đó nổi tiếng hơn cả với tiếng hát Phương Hồng Quế, và sau năm 1975 được hầu hết ca sĩ nhạc vàng hải ngoại hát.


Click để nghe Phương Hồng Quế hát Phố Đêm trên Asia

Khoảng năm 2005, có một ca sĩ trẻ rất nổi tiếng ở trong nước hát Phố Đêm, nhưng lại để tên nhạc sĩ sáng tác là Nguyễn Tuấn Kiệt, làm cho nhạc sĩ Tâm Anh phải gửi đơn đến báo chí để khiếu nại.

Từ năm 1970, ông lập nhóm mang tên là Nghệ Thuật và chủ trương thực hiện các chương trình ca nhạc phát hành băng cối (magnetic) rất thành công, thường được gọi là Băng nhạc Tâm Anh Nghệ Thuật, lăng xê được nhiều bài hát và các ca sĩ thời đó.. Cho đến nay, những băng nhạc này vẫn còn được nhiều người tìm nghe:

Thứ tự các băng nhạc này:

 • Nghệ Thuật 1: Những Chuyện Tình Không Đoạn Kết
 • Nghệ Thuật 2: Những Chuyện Tình Không Dĩ Vãng
 • Nghệ Thuật 3: Những Chuyện Tình Không Hối Tiếc
 • Nghệ Thuật 4: Những Chuyện Tình Không Suy Tư
 • Nghệ Thuật 5: Những Chuyện Tình Không Đam Mê
 • Nghệ Thuật 6: Nhạc Chọn Lọc
 • Nghệ Thuật 7: Máu Và Nước Mắt
 • Nghệ Thuật 8: Quê Hương và Chiến Tranh
 • Nghệ Thuật 9: Nghệ Thuật Tất Niên 1971
 • Nghệ Thuật 10: Nhạc Tuyển Tâm Anh
 • Nghệ Thuật 11: Nhạc Hòa Tấu Khiêu Vũ
 • Nghệ Thuật 12: Quê Hương và Hòa Bình


Click để nghe băng nhạc Tâm Anh Nghệ Thuật 1 phát hành năm 1970

Doanh thu kiếm được từ những chương trình này đều được ông quyên góp một phần vào các chương trình từ thiện xã hội.

Năm 1974, Tâm Anh còn kết hợp cùng nhạc sĩ Tuấn Khanh để thực hiện băng nhạc Tuấn Khanh, nhưng không mấy thành công. Chủ đề này thực hiện được 3 băng nhạc thì dừng lại vì sự kiện 30 tháng 4 năm 1975.


Click để nghe băng nhạc Tuấn Khanh

Sau 1975, nhạc sĩ Tâm Anh không còn tham gia gì vào âm nhạc và không rõ không kiếm sống bằng nghề gì, rồi qua đời vào ngày 17 tháng 6 năm 2006 ở tuổi 58.

Chỉ 1 năm trước đó (2005), nhạc sĩ Tâm Anh xuất hiện vài lần trên báo chí khi ông gởi đơn khiếu nại ca sĩ nhạc trẻ nổi tiếng vì ca sĩ này hát bài Phố Đêm của ông, nhưng lại đề tên tác giả bài hát này là Nguyễn Tuấn Kiệt.

Thời điểm đó nhạc vàng vẫn chưa được cấp phép hát rộng rãi như ngày nay, và ca khúc Phố Đêm của Tâm Anh nằm trong danh sách cấm ở trong nước vì có nhắc đến “lính” trong lời hát:

Người đi khai phá nét kiêu sa
Tuy lính chiến xa nhà mà vẫn luôn yêu đời

hoặc:

Phố đêm chờ người phong sương
Chinh chiến từ lâu rồi
Có niềm riêng hay ước.

Ngoài 2 câu hát này ra thì ca khúc này đơn thuần viết về một câu chuyện tình yêu với lời lẽ rất đẹp và lãng mạn:

Nhớ ngày nao hoa nắng ngủ trên cây
Thương lá vàng úa tàn
Mây bơ vơ bay khắp nẻo vô tình
Cho người yêu ước mơ…

Dù bài hát không được phép hát chính thức ở trong nước, nhưng hầu như tất cả những người yêu nhạc vàng đều biết đến Phố Đêm của nhạc sĩ Tâm Anh, vì đây có thể xem là 1 trong những ca khúc nổi tiếng nhất của dòng nhạc này, với lời ca đã được nhiều thế hệ khán giả thuộc nằm lòng.

Năm 2005, một ca sĩ trẻ rất nổi tiếng trong nước đã đưa ca khúc này vào trong album cùng với nhiều ca khúc nhạc vàng khác, điều đáng nói là anh lại để tên tác giả Phố Đêm là Nguyễn Tuấn Kiệt. Đây dường là một biện pháp lách luật để qua được cửa phát hành, vì bài Phố Đêm của Tâm Anh không được cấp phép trong nước. Lúc đó một nhạc sĩ trẻ tên Nguyễn Tuấn Kiệt cũng có sáng tác 1 ca khúc đặt trùng tên là Phố Đêm, được có trong danh sách bài hát được cấp phép, vì vậy ca sĩ trẻ này đã xin cấp phép phát hành Phố Đêm của Nguyễn Tuấn Kiệt, nhưng đánh tráo để hát Phố Đêm của Tâm Anh.

Trong bản thu âm đã phát hành, 2 câu hát nhắc đến lính trong bài hát này cũng bị ca sĩ trẻ này sửa lại, đó là:

Tuy lính chiến xa nhà mà vẫn luôn yêu đời…

Bị đổi thành:

Năm tháng cách xa nhà mà vẫn luôn yêu đời

và:

Chinh chiến từ lâu rồi có niềm riêng hay ước.

Bị đổi thành:

Vai áo bạc phai màu có niềm riêng hay ước.

Ngay sau khi album được phát hành, nhạc sĩ Tâm Anh đã gửi thư đến báo chí để lên tiếng về việc bài hát Phố Đêm của ông bị đổi tên tác giả, đổi cả lời hát, dẫn đến album bị thu hồi và chỉ tái bản khi đã gỡ bỏ bài hát. Đồng thời ca sĩ này đã gửi lời xin lỗi tới nhạc sĩ Tâm Anh như sau: “Nhân đây, xin nhạc sĩ Tâm Anh lượng thứ, do sự non trẻ nên tôi đã không kiểm chứng lại tên tác giả của ca khúc trên”.

Nhạc sĩ Tâm Anh công bố hợp đồng thâu thanh bài hát Phố Đêm với hãng đĩa Asia năm 1968 để làm bằng chứng khiếu nại

Xin đăng lại nguyên văn thư khiếu nại của nhạc sĩ Tâm Anh hồi 15 năm trước:

Tôi tên là: Trần Công Tâm, biệt hiệu: Nhạc sĩ Tâm-Anh
Sinh ngày 29/7/1948 tại Sài Gòn

Là tác giả nhạc phẩm Phố Đêm do chính tôi sáng tác và in phát hành vào năm 1968 theo giấy phép số 2591/BTT/NBC/PHNT ngày 19/10/1968 và hợp đồng thâu thanh vào đĩa hát Sóng nhạc số 00570 ngày 21/11/1968 và do ca sĩ Bạch Lan Hương ghi âm vào đĩa.

Từ năm 1968 đến nay, trên 37 năm, bản nhạc Phố Đêm này được rất nhiều ca sĩ và nhiều hãng băng đĩa nhạc trong và ngoài nước ghi âm, nhưng hầu hết đều tôn trọng người sáng tác là ghi rõ tên Tâm Anh ngay sau bản nhạc Phố Đêm.

Hôm nay, tôi được biết album Đàm Vĩnh Hưng – Tình ca 50 do Lạc Hồng audio – video đã sản xuất và vừa phát hành theo GP số 477/QĐ-PH-SVHTT cấp ngày 28.11.2005, người thực hiện ĐVH Production&PIG’S Family, và ở mục 9 có bài Phố Đêm với tên một tác giả khác. Tác phẩm của tôi đã bị sửa nhiều ca từ để ghi âm như: năm tháng cách xa nhà (thay vì tuy lính chiến xa nhà) và vai áo bạc phai màu (thay vì chinh chiến từ lâu rồi)… Đã vậy còn in tờ bướm kèm theo đĩa ghi toàn bộ lời ca cũ, nhưng sai ý của người sáng tác (theo trong dấu ngoặc) như: khi nhở (ghi nhớ), mây đêm (đen), ngàn lời (ngàn người), lạc loài hương (thương) yêu, giá lạnh ướt mềm (thêm).

Vì vậy, tôi buộc lòng làm đơn này kính yêu cầu quý cơ quan chức năng xem xét thu hồi hoặc chỉnh sửa lại album Tình ca 50 do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thực hiện, và có hướng xử lý việc vi phạm tác quyền này.

Kính chào và trân trọng cám ơn!
Kính đơn,
Trần Công Tâm
Nhạc sĩ Tâm-Anh

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

1 COMMENT

 1. Mr Dam Vinh Hung tai sao ông sửa lời nhac “Phổ dem”của nhạc sĩ Tâm Anh
  mà không có sự đồng ý của người sáng tác
  Any reason……..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here