Cái tên Anh Việt Thanh có thể tương đối lạ với phần đa công chúng, nhưng có lẽ những người yêu nhạc vàng không ai là không biết các ca khúc Vùng Lá Me Bay, Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ, và một số bài hát phổ thông đại chúng khác như Chuyện Mưa Mây, Lính (Thích) 33, Cho Nhau Chiều Chủ Nhật, Tình Mùa Ly Biệt… Đó đều là những sáng tác của nhạc sĩ Anh Việt Thanh, hoặc đồng tác giả Anh Việt Thanh cùng nhạc sĩ khác.

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh tên thật là Đặng Văn Quang (lấy theo họ mẹ), sinh năm 1936 tại làng An Hữu, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là Mỹ Tho). Ông là người con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Cha ông tên Lê Bá Hạnh, bị mất sớm, một mình mẹ ông là bà Đặng Thị Ứng phải tần tảo nuôi 8 con nên người.

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh xuất thân trong gia đình có chú và anh tham gia trong nhóm nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng Đức Quỳnh, Mạnh Phát, Châu Kỳ và Hoàng Bửu. Ông bắt đầu sáng tác năm 1958, sau đó dạy đàn và dạy nhạc lý ở nhiều nơi như Đà Lạt, Định Tường, Đà Nẵng, Sài Gòn. Ông còn là thành viên của nhóm sáng tác thuộc Cục Chính huấn, rồi phụ tá cho nhạc sĩ Mặc Thế Nhận thực hiện các băng nhạc Nhã Ca.

Về bút danh Anh Việt Thanh, làm gợi nhớ đến nhạc sĩ Anh Vệt Thu nổi tiếng, Anh Việt Thanh giải thích:

“Sở dĩ tôi lấy tên Anh Việt Thanh là vì tôi và Anh Việt Thu ở cùng làng, có bà con xa bên mẹ, hơn nữa tôi rất phục tài của Anh Việt Thu, nên ước muốn nơi chúng tôi sinh ra có nhiều nhạc sĩ”.

Một bài hát được nhiều người yêu thích của Anh Việt Thanh là Hẹn Nhau Chiều Chủ Nhật, được ca sĩ Chế Linh hát trong băng nhạc Premier số 3. Khi phát hành tờ nhạc của bài này, phía sau của tờ nhạc đã giới thiệu đôi dòng về nhạc sĩ Anh Việt Thanh như sau:

Nhạc của Anh Việt Thanh chủ yếu sử dụng điệu blues nức nở, ngập ngừng, xuyên qua từng câu từng đoạn với cung La thứ. Thỉnh thoảng có một số bài được viết theo nhịp bolero như “Hẹn em ngày về”, “Phố cũ người xưa”,… Nhìn chung ông viết nhạc theo chiều hướng hiện đại phục vụ cho giới mộ điệu trẻ như sinh viên, học sinh Sài Gòn thời đó. Một số bài hát được Đài phát thanh Sài Gòn, Đài phát thanh Quân đội chọn trình bày trong các kỳ đại nhạc hội với các giọng ca thể hiện như Hùng Cường, Chế Linh, Thanh Phong, Phương Hoài Tâm,…

Bài hát nổi tiếng nhất của Anh Việt Thanh có lẽ là bài Vùng Lá Me Bay, được ca sĩ Giao Linh hát trước năm 1975, đến năm 2011 thì bài này bất ngờ trở thành 1 trong những bài nhạc vàng nổi tiếng nhất thập niên 2010. Theo Anh Việt Thanh, Vùng Lá Me Bay là bài hát cuối cùng được ông sáng tác vào thời điểm mùa hè đỏ lửa 1972. Sau này ông chỉ phổ nhạc từ thơ chứ không viết cả nhạc lẫn lời nữa.

Ca khúc Vùng Lá Me Bay viết về mùa hè kinh hoàng năm 1972 nên có những ca từ rất ray rứt như:

Ta xa nhau lúc hè về vương xác phượng buồn,
nẻo đường thành đô khói ngập trời, vùng nhớ thương ơi!
Mùa thu dâng cao, biết rắng người yêu đang mong
Xin hiểu giùm, lửa còn đốt cháy quê hương.

Ngoài ra, một ca khúc rất nổi tiếng khác được Anh Việt Thanh đứng tên sáng tác chung với nhạc sĩ Hà Phương là Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ. Đây là tác phẩm của 2 nhạc sĩ cùng quê ở Mỹ Tho và chơi chung với nhau trước năm 1975.

Anh việt Thanh cũng là tác giả của bài nhạc lính được phổ biến rất nhiều là Lính 33 (có nơi ghi Lính Thích 33), nổi tiếng qua giọng hát Hùng Cường.

Anh Việt Thanh cùng vợ là Nguyễn Thị Mỹ cùng 3 con đã sang Pháp định cư từ ngày 17 tháng 11 năm 1980. Ông cũng là hội viên chính thức Hội âm nhạc quốc tế SACEM (Pháp) và đã tiếp tục dạy hàm thụ nhạc lý cho các đồng hương người Việt. Ngày 12 tháng 3 năm 2015, nhạc sĩ Anh Việt Thanh qua đời tại Troyes, hưởng thọ 80 tuổi.

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here