Sau năm 1975, nhiều ca sĩ nhạc vàng còn ở lại trong nước và tham gia đoàn hát của nghệ sĩ Kim Cương (bầu sô hợp tác với chính quyền miền Bắc từ trước năm 75).

Các ca sĩ hợp tác cùng Kim Cương thời điểm sau năm 75 gồm có: Thái Châu, Duy Quang, Phương Đại, Thanh Phong, Lệ Thu, Thanh Tuyền, Sơn Ca, Hà Thanh, Họa Mi…


Đoàn Kim Cương năm 1976, có sự xuất hiện có Thanh Phong. Phương Đại, Thanh Tuyền, Ngọc Đan Thanh, Phương Hồng Ngọc…

Năm 1976, nghệ sĩ Kim Cương cùng ban nhạc Ngọc Chánh thực hiện 1 băng nhạc đỏ với sự thể hiện của các ca sĩ nhạc vàng trong đoàn Kim Cương. Băng nhạc này tên là Đường Chúng Ta Đi, với các bài hát nhạc đỏ và ca sĩ nhạc vàng như sau:

 1. Tiếng chày trên sóc Bombo – Thanh Tuyền & Phương Đại
 2. Lá đỏ – Thái Châu
 3. Hà Nội niềm tin và hy vọng – Lệ Thu
 4. Cuộc đời vẫn đẹp sao – Họa Mi & Phương Đại
 5. Cùng anh tiến quân trên đường dài – Thanh Phong
 6. Bóng cây K’nia – Họa Mi
 7. Quảng Bình quê ta ơi – Hà Thanh
 8. Nổi lửa lên em – Thanh Tuyền
 9. Tự nguyện – Lệ Thu
 10. Lên ngàn – Họa Mi
 11. Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây – Thanh Tuyền
 12. Câu hò bên bờ Hiền Lương – Lệ Thu
 13. Trên đỉnh Trường Sơn ta hát – Lệ Thu

Mời bạn nghe băng nhạc này dưới đây:

Việc các ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc vàng thu âm các bài nhạc đỏ gây ngạc nhiên thú vị cho những người yêu nhạc hiện nay. Tuy nhiên nếu xét trong hoàn cảnh thời đó, thì cũng không có gì là khó hiểu. Vì mưu sinh, những biểu tượng của nhạc vàng là Duy Khánh, Hùng Cường, Chế Linh cũng đã hát những bài nhạc đỏ mà không ai ngờ tới. Đó là Duy Khánh hát Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Tiếng Đàn Ta Lư, Vòm Cỏ Đông. Hùng Cường hát Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người, Mỗi Bước Ta Đi, Tự Nguyện... Giang Tử hát Hai Chị Em. Chế Linh hát Người Con Gái Việt Nam của Phan Nhân – Tố Hữu. Lệ Thu cũng hát Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên NgườiTrên Đỉnh Trường Sơn Ta Hát… Ngọc Minh trước khi sang được hải ngoại cũng đã hát Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người.

Ca sĩ Thùy Dương có giọng hát bị đớt, quê ở Đà Lạt, nổi tiếng với bài Một Mai Em Đi. Trước khi sang hải ngoại, cô cũng đã thu 1 bài nhạc đỏ nổi tiếng là Tình Ca của nhạc sĩ Hoàng Việt.

Mời các bạn nghe những bài nhạc đỏ do các ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng hát ở bên dưới:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here