Khi người lính thất trận sau cuộc chiến, bị đày đi biệt xứ, thì với nhiều người, số phận của mình xem như là xong, không bao giờ mong được một ngày đi trở về.

Khi đó, an nguy của bản thân không còn là mối bận tâm chính nữa, mà cái làm cho người cựu binh quan tâm nhất có lẽ chính là mẹ, vợ và những người con phải lạc loài bơ vơ nơi quê nhà.

Trong tâm trạng đó, thiếu tướng Lê Minh Đảo đã sáng tác một ca khúc mang tên Nhớ Mẹ thật xúc động:

Những chiều buồn trên đất Bắc con hướng về Nam con nhớ mẹ nhiều
Mẹ ơi bao nhiêu năm tháng cứ trôi, cứ trôi cho bạc mái đầu
Không gian rưng rưng như sắp đứt
Gió về nghẹn ngào như tím ngắt
Còn đâu quê hương hoa gấm thơm làn tóc


Click để nghe Gia Huy – Lê Tâm hát

Bài hát có nhịp điệu khá đơn giản, nhưng đi kèm là lời ca day dứt, tha thiết, thể hiện một nỗi thương tâm thật lớn. Theo lời kể của tướng Lê Minh Đảo, sau một ngày khổ sai, lặng nhìn cánh cửa sắt đóng sầm lại trước mắt bằng một thứ âm thanh chói tai, lạnh lùng. Khi chỉ còn lại với 4 bức tường lạnh lẽo và chật hẹp, ông thường ngước mắt nhìn ra ngoài qua song sắt nhỏ và thấy vòm trời chiều hoàng hôn đang dần tắt lịm, và lúc đó người ông nhớ đến nhiều nhất chính là mẹ của mình:

“Giờ này hoàng hôn đã tắt, con nghĩ gì đây con nhớ mẹ nhiều…”

Bài hát sau đó được Lê Minh Đảo cùng với bạn tù là Đỗ Trọng Huề hoàn thành:

Khi Asia thực hiện bài này năm 2001 với tiếng hát Lê Tâm và Gia Huy đã gây xúc động mạnh với nhiều người. Sau này một lần nữa Asia thực hiện lại với giọng hát tốp ca nam cũng rất được yêu thích, mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe tốp ca nam Asia hát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here