Những người yêu nhạc vàng, chắc chắn ai cũng biết đến ca khúc Chuyện Tình Mộng Thường, có tên đầy đủ là Tình Thiên Thu Của Nguyễn Thị Mộng Thường, một sáng tác rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.


Click để nghe Nhật Trường hát Tình Thiện Thu trước 1975

Ca khúc này đã được rất nhiều ca sĩ của nhiều thế hệ trình bày, trong đó chính tác giả cũng đã thu âm trong băng nhạc Nhật Trường 12 trước năm 1975. Vào năm 2009, trung tâm Asia dàn dựng lại ca khúc này qua phần trình diễn của Đan Nguyên và Băng Tâm rất xúc động và được yêu thích.

Ca khúc này được viết cho phim kịch Mộng Thường của Nhật Trường Trần Thiện Thanh làm đạo diễn, và ông cũng đóng vai nam chính, và Thanh Lan đóng nữ chính.

Câu chuyện phim kịch có nội dung như sau:

Tháng 11 năm 1971, trên chuyến bay từ Dalat trở về, sau khi mãn khoá trường võ bị Dalat, thiếu uý Phạm Thái tình cờ quen được một nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp tên là Mộng Thường.

Mùa Noel 1971, Phạm Thái và Mộng Thường cùng dự lễ nửa đêm, trong hồi chuông nửa khuya Thánh lễ, bên hang đá, hai người chính thức yêu nhau.

Đầu tháng giêng năm 1972, Phạm Thái được thuyên chuyển về Biệt Động Quân, đơn bị anh đóng là An Lộc ở Bình Long, một chiến địa nổi tiếng với những trận tử thủ hãi hùng vào mùa hè năm đó.

Trong một trận đánh dữ dội, thiếu uý Phạm Thái bị mất tích và được ghi nhận là đã hy sinh.

Mộng Thường nghe tin, như là mất tất cả. Từng ngày trôi qua trên từng chặng bay tẻ nhạt của Air Viẹtnam, cpp ngơ ngác nhìn xuống nhưng vùng giao tranh bốc khói.

Nhưng rồi Phạm Thái bỗng nhiên trở về, lạ lùng như những câu chuyện liêu trai, anh chỉ bị thương nặng trong đêm nọ và ngất đi, được các sơ (soeur) trong nhà thờ cứu sống. Chính những hình ảnh Mộng Thường thấp thoáng trong cơn mê tỉnh đã tiếp thêm cho người lính những động lực trong giây phút tử sinh, khát khao được sống trỗi dậy mãnh liệt.

Phạm Thái trở về đơn vị cũ. Tình yêu cũng trở về từ cõi chếƭ. Họ đã định xong ngày cưới.

Đó cũng là lúc Phạm Thái được vinh thăng lên trung uý, và Mộng Thường bắt chuyến xe đò Saigon – Lai Khê để lên dự lễ vinh thăng của người yêu.

Nhưng định mệnh đã xuống tay. Trong chuyến xe đò định mệnh ngày 28/1/1973, là ngày đầu tiên sau khi ký “hiệp định Hoà Bình Paris, cũng là ngày cô gái Mộng Thường ra đi vì chuyến xe đò bị trúng mìn của kẻ địch.

Lâu nay, có nhiều thắc mắc của khán giả là chuyện tình trong bài hát này có thật hay không? Có nhiều ý kiến cho rằng Phạm Thái không có thật, nhưng là người biểu trưng cho hàng triệu nhân vật và câu chuyện tình có thật trong thời chiến,  và có hoàn cảnh bi thương giống như vậy. Họ phải chịu cảnh sinh ly, tử biệt giữa thời cuộc tao loạn.

Thực ra Trần Thiện Thanh đã viết ca khúc này dựa trên những dữ kiện có thật đã xảy ra. Nhân vật trở về từ cõi chếƭ ở An Lộc là có thât, và sự kiện chuyến xe đò định mệnh ngày 28/1/1973 cũng hoàn toàn là có thật.

Nơi làm lễ vinh thăng Phạm Thái là Lai Khê, căn cứ sư đoàn 5 bộ binh, thuộc thị xã Bến Cát của Bình Dương hiện nay. Đây là sư đoàn chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực các tỉnh miền Đông, trong đó có địa danh An Lộc nổi tiếng. Chuyến xe đò Saigon – Lai Khê gặp nạn ở cách Lai Khê khoảng 4km, gần chỗ khúc quanh gần tới ruộng rau muống, bên phải là xóm nhà dân, bên trái là ruộng đã gặt lúa và chỉ còn đất khô gốc rạ. Ba người phụ nữ đã ra đi trong ngày định mệnh đó, trong đó có người vợ chưa cưới của chàng trung uý Biệt Động Quân.


Click để nghe Đan Nguyên – Băng Tâm hát trên Asia

Yên Linh
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here