“Khi Người Yêu Tôi Khóc” là 1 sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, được viết với nét nhạc khá lạ lẫm so với những bài hát khác của ông. Nếu chỉ nghe thoáng qua giai điệu và lời nhạc, sẽ có nhiều người nhầm tưởng là nhạc của Ngô Thuỵ Miên hay Từ Công Phụng: Em ơi tôi níu một lần yêu ái trên cung ngà hắt hiu…

Bài hát có tên đúng là “Người Yêu Tôi Khóc”, nhưng người ta vẫn quen gọi tên là “Khi Người Yêu Tôi Khóc”, là câu hát đầu tiên của bài hát và được lặp lại vài lần sau đó:

Khi người yêu tôi khóc trời cũng giăng sầu
Cho từng cơn mưa lũ xoáy trong tâm hồn
Khi người yêu tôi khóc thành phố buồn thiu
Em ơi tôi níu một lần yêu ái trên cung ngà hắt hiu

Có lẽ là đối với hầu hết những chàng trai khi mới bước vào con đường tình ái, giọt nước mắt người yêu có thể làm cho cõi lòng tan chảy, là sức mạnh ghê gớm có thể làm chao đảo cả đất trời:

Mây từ đâu mây đến mờ dấu chân trời
Em tại sao em tới cho anh yêu vội
Cho một lần yêu cuối là phút lẻ loi
Em ơi hãy nói vạn lời sầu đắng như em vừa trách anh…

Có thông tin nói rằng nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết ca khúc này khi nhìn thấy những giọt nước mắt của người bạn diễn của ông là Thanh Lan rơi trên sân khấu. Đầu thập niên 1970, Nhật Trường và Thanh Lan là 1 đôi song ca ăn khách, lại hay diễn chung với nhau trong các phim kịch buồn chan chứa nhiều nước mắt là “Mộng Thường” hoặc “Trên Đỉnh Mùa Đông”. Thanh Lan đã đóng vai nữ chính, và thường phải rơi nhiều dòng nước mắt thật để nhập tâm vào vai diễn. Có phải Nhật Trường đã thấy được niềm xót xa thực sự nào đó sau những giọt lệ này, rồi viết thành bài Người Yêu Tôi Khóc?

Em một đêm cúi mặt để cay đắng rơi thành giọt lệ đời
Anh niềm đau đến muộn từng chiều lặng im nhìn mưa bão tới
Khi hồn em rã rời ngày vui xé đôi tình ngỡ xa xôi
Anh xin trọn đời gói thân trong một lần hối tiếc mãi thôi…

Trong đêm tạ từ, người con gái cúi mặt để nghe niềm đau rơi xuống thành những giọt lệ đời, còn gì đau xót hơn khi chàng trai chỉ biết lặng im và gói thân trong niềm nuối tiếc với xác thân như rã mòn. Câu chữ của Trần Thiện Thanh trong đoạn này đạt đến mức diễm tuyệt:

Khi người yêu tôi khóc xin rất im lìm
Như từ lâu tôi giấu những cơn muộn phiền
Xin đừng đem nước mắt gội xoá niềm đau
Cho yêu thương đó em còn được giữ trong tâm hồn rất lâu…

Cho dù sau này Thanh Lan có nói rằng cô không có phải Trần Thiện Thanh sáng tác bài này dành cho cô hay không, nhưng thời điểm sáng tác bài này là năm 1970, khi cặp đôi Thanh Lan – Nhật Trường vụt sáng trên bầu trời âm nhạc miền Nam, và những giọt nước mắt của Thanh Lan trên sân khấu thuở đó đã làm mềm lòng tất cả các chàng trai đang còn tuổi mơ mộng yêu đương, thì cũng đã gây được niềm của hứng cho chàng nhạc sĩ đa tình Trần Thiện Thanh cũng là một điều dễ hiểu.

Trước năm 1975, Nhật Trường có thu âm ca khúc này với phần bè của ban Tứ Ca Nhật Trường:


Click để nghe Tứ Ca Nhật Trường hát

Tuy nhiên người thể hiện thành công bài hát này là giọng hát trữ tình của danh ca Sĩ Phú:


Click để nghe Sĩ Phú hát

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here