Ngày 12/6/2022, vì tuổi cao sức yếu, có nhiều bệnh nền, nên dù được các y – bác sĩ bệnh viện Trưng Vương tận tình cứu chữa, nghệ sĩ Tòng Sơn đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

Trước đó, đã rất nhiều lần ông phải vào bệnh viện vì các triệu chứng bệnh khác nhau. Dù có nhiều vợ và rất nhiều con, nhưng về cuối đời nghệ sĩ Tòng Sơn sống cô độc. Thời đỉnh cao sự nghiệp, ông kiếm được rất nhiều tiền, tiền cát-sê mỗi tháng ít nhất là 200.000 đồng, tính theo giá vàng thời đó thì ông có thể mua được cả trăm cây vàng trong vài năm sự nghiệp. Tuy nhiên vì không biết tích góp nên cuối đời ông bị túng thiếu phải nhờ sự giúp đỡ của bạn bè.

Sau đây, mời các bạn xem lại đoạn video hiếm, gần như là duy nhất lưu lại phần trình diễn harmonica trước năm 1975. Mặc dù rất ngắn nhưng đây là tư liệu quý để ghi nhớ một thời quá khứ của Sài Gòn xưa.


Click để xem

Lời giới thiệu trong video này:

…để tiếp theo chương trình, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu nhạc khẩu cầm Tòng Sơn. Chắc các anh chiến sĩ ở đây đã mở radio và đã thường nghe tiếng kèn của nghệ sĩ Tòng Sơn trình bày vào các buổi sáng Chủ Nhật của đài phát thanh Sài Gòn. Và đây tôi xin được hân hạnh giới thiệu bạn Tòng Sơn bằng xương bằng thịt, và bạn sẽ trình bày một nhạc phẩm, nói lên ước vọng của chúng tôi có một ngày nào đó các anh sẽ được nghỉ phép trở về thủ đô…

Nghệ sĩ Tòng Sơn tên thật là Dương Ngô Tòng, sinh năm 1930, gắn bó với nghề thổi kèn harmonica từ năm 20 tuổi.

Thuở nhỏ sống ở Vĩnh Long, một hôm ông lượm được một chiếc harmonica của người Pháp làm rớt, nhưng không biết đây là một nhạc cụ, ngỡ là “cục sắt”. Thấy đẹp nên ông giữ đồ vật bên mình, thỉnh thoảng đem ra thổi, sau này mày mò, học thêm và dần trở thành nghệ sĩ harmonica. Khoảng năm 1950, ông lên Sài Gòn, tham gia cuộc thi tuyển lựa tài tử của đài Pháp Á, được giải và được mời đi biểu diễn, ông dần được mọi người biết đến. Nghệ danh Tòng Sơn được ông ghép từ tên thật của mình và cha ruột.

Hơn 70 năm đứng trên nhiều sân khấu biểu diễn, Tòng Sơn gây ấn tượng với biệt tài vừa uống bia hay ăn chuối, vừa thổi cùng lúc hai chiếc kèn bằng mũi nên được nhiều người gọi là “quái kiệt”. Thập niên 50 của thế kỷ trước, tên tuổi nghệ sĩ Tòng Sơn nổi tiếng khắp miền Nam, ông được mời lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước.

nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here