Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những giai điệu quen thuộc của bài nhạc xuân bất hủ Hẹn Một Mùa Xuân lại vang lên trong lòng mỗi người yêu nhạc suốt hơn nửa thế kỷ qua. Đây cũng là ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Đinh Việt Lang:

Tôi sẽ về khi mùa Xuân đơm hoa trước ngõ
Để em gái nhỏ mắt thơ ngây
Tóc thôi biếng chải vì đợi chờ
Đêm yên giấc ngủ cơn mơ dỗ ngọt
Cho môi em mềm mùa Xuân.

Khi bầy chim én bay về xôn xao chào đón mùa Xuân về, hoa vàng đơm hoa trước ngõ là lúc lòng người lính đang bôn ba khắp nẻo biên thùy mơ ước sẽ được về thăm lại quê nhà, cho em gái nhỏ thôi không còn đợi chờ, mắt không sầu buồn nhớ mong những ngày xa vắng và vẫn thơ ngây như ngày nào còn bên nhau xanh biếc nụ mùa Xuân.


Click để nghe Duy Khánh hát Hẹn Một Mùa Xuân trước 1975

Người chinh nhân sẽ quay trở về để cho mái tóc xuân thì thôi biếng chải, má hồng sẽ vui như hoa tươi thắm khoe sắc ngày mới rộn ràng chờ đón tin vui. Rồi những đêm về sẽ không còn sự thao thức âu lo, mà trở thành “Đêm yêm giấc ngủ cơn mơ dỗ ngọt” sẽ đưa người vào giấc mơ yên bình khi có người yêu về cùng vui đón xuân thanh bình.

Tôi sẽ về thăm lại dòng sông con phố cũ
Ngày xưa có lần chiến tranh qua
Những đôi mắt trẻ lệ nhạt nhòa
Xuân không pháo nổ, Xuân không áo màu
Không nụ cười đưa duyên.

“Tôi sẽ về thăm lại dòng sông xưa con phố cũ”, là nơi có biết bao kỷ niệm còn lưu dấu mãi trong ký ức tuổi thơ. Đoạn nhạc này là những hình ảnh buồn của quê nghèo đã phải đi qua nhiều mùa chinh chιến đau thương. Bao năm qua đi, Xuân vẫn về với nhân gian mà chưa về được trong lòng người còn phân ly tan tác lo âu, những đôi mắt trẻ lệ nhạt nhòa không còn trông tin vui từ cánh én bay về.

“Xuân không pháo nổ, Xuân không áo màu”, im ắng nơi nơi vắng tiếng thơ trẻ, những thiếu nữ không còn nụ cười đưa duyên với nắng xuân lành. Quê hương trong thời điêu linh, buồn những đôi mắt trẻ lệ nhạt nhòa sầu tủi trông chờ màu áo mới của mùa Xuân.

Bao năm chinh chιến gót mòn nẻo gần xa
Lòng vẫn mơ ngày quê hương nắng đẹp
Trẻ thơ vui tiếng cười
Xuân rộn ràng Xuân về nơi nơi.

Bao năm chinh chιến gót mòn khắp nơi, người trai vẫn vẫn mơ về ngày quê hương thanh bình nắng đẹp, ngày xuân phơi phới đi trên con đường làng thân yêu rộn rã tiếng vui cười. Khi những ngày vui đã xa thì lòng người càng mơ ước được trở về với ngày xưa êm ái. Còn gì vui khi nghe tiếng trẻ thơ cười vô tư rộn vang trên mấy nẻo đường làng, những màu áo mới lại tung tăng khắp nơi rộn rã tiếng cười. Xuân về khắp nơi Xuân vui khắp chốn rộn rã lòng người hân hoan bừng sáng niềm tin hy vọng.

Tôi sẽ về đưa người yêu đi qua lối cũ
Nhặt hoa lót từng bước em đi
Nếu chân có mỏi vì đường dài
Xin yên giấc ngủ đêm Xuân gió thoảng
Ru mộng tròn môi em.

Tôi sẽ về đưa người yêu đi qua lối cũ, để đưa người yêu qua những con đường làng quê yêu dấu sau bao ngày xa cách, cùng vui với ngày Xuân bát ngát hương đời. Từng nốt nhạc yêu đời lãng mạn thăng hoa: ”Nhặt hoa lót từng bước em đi” reo lên đưa người nghe nhạc đến với miền Xuân đầy tình yêu ước vọng. Đó là một mùa Xuân sẽ tròn đầy mộng ước lứa đôi, ước mơ sum vầy cho vơi đi những ngày sầu tủi vắng xa. Tôi về bên em, bên bến xưa sông cũ nghe khúc ca thanh bình khắp nơi nơi quê hương thân yêu.

Mơ ước về mùa Xuân yên vui, hẹn trở về với mùa Xuân tươi thắm là không riêng gì của người lính trẻ, mà là ước vọng chung của tất cả mọi người trong thời tang thương ly loạn. Đó là những lời nhạc chứa chan niềm tin hy vọng về một ngày mai thanh bình mà chúng ta dễ nhận thấy trong đa phần những bài nhạc vàng được sáng tác trong cùng thời điểm.


Click để nghe Chế Linh hát Hẹn Một Mùa Xuân

Nghe Hẹn Một Mùa Xuân, người nghe nhạc càng trân quí những ngày hạnh phúc của mình mỗi khi được nhìn thấy ngày nắng đẹp mùa Xuân trở về trên quê hương, mang theo niềm vui thanh bình bất tận cho khắp nhân gian.

Bài: Trương Đình Tuấn
Bản quyền bài viết của nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here