Bài hát Viết Thư Tình của nhạc sĩ Trúc Phương viết về mối tình cách xa: người con gái ở hậu phương gửi tâm tình của mình cho người người lính trận ở ngoài miền xa…

Theo dấu hài người về xa, đi khi quê hương thù hằn
Đêm trông mặt trời, từng mặt trời rơi sáng ven đô
Ngồi biên thư gửi anh chốn đó
Lạnh đêm nay lạnh không phải lạnh vì gió

Trong từng dấu giày sault của người trai lính trận về miền xa đều có sự dõi trông theo của người yêu nhỏ hậu phương qua những cánh thư xanh. Đêm nay nơi đô thành, cô gái trông ánh hỏa châu rơi ở ven đô giống như mặt trời và ngồi viết trang thư gửi ra tiền tuyến. Lòng nàng lạnh băng, không phải lạnh vì cơn gió khuya đang len qua mành cửa, mà vì tình yêu mới chung đôi ngày nào bây giờ chỉ còn một thân một bóng cô phụ trông đợi người về.


Click để nghe Băng Châu hát Viết thư Tình trước 1975

Thư đến từng nẻo người qua, văn non đôi câu vụng về
Khi chưa được về đọc thư tình anh nhớ tôi nghe
Đường anh xuôi vì yêu đất sống
Đường tôi đi còn yêu khắc khoải không ngừng

Tình yêu giữa thời loạn là khoảng cách ngăn vời vợi: anh xa xôi nơi biên ải, em chờ đợi ở hậu phương. Chỉ mong những trang thư tình dẫu văn chương vụng về cũng là tấm tình chân thành của người em gái ở quê nhà, gửi lòng yêu thiết tha và nỗi âu lo khắc khoải từng ngày. Mỗi người mỗi phương trời ngóng trông, chỉ biết chờ tin nhau qua những nét chữ tâm tình.

Đời nhiều mơ nên vẫn mơ
Khoảng cách đâu xa, tầm tay đợi chờ
Cho nên trót đã một lần ta biết ta
Tuy muộn màng nhưng mặn nồng

Đời còn nhiều cách ngăn để cho lòng người nhiều mơ ước. Nhạc sĩ đã chuyển tải niềm tin yêu lạc quan vào trong bài hát: Khi yêu rồi thì khoảng cách nào dẫu xa cho lắm cũng không ngăn được lòng tin cho nhau, đã trót một lần gửi tình cho nhau thì mãi mãi gần nhau trong tầm tay đợi chờ nồng thắm.

Ta bước chậm vào đường yêu, nên chi ưu tư thật nhiều
Đôi khi hỏi lòng, chuyện lâu dài yêu có vui không
Mình cho nhau thời gian trắng đó
Buồn hay vui đời xui bất chợt đâu ngờ

Ta bước chậm vào đường yêu, có nghĩa là tình yêu đó tràn đầy tin tưởng và thiết tha đợi chờ, không phải là tình yêu vội vã. Nhưng cho dù là như vậy thì người cũng không khỏi ưu tư khắc khoải khi đôi khi tự hỏi không biết ngày mai mình sẽ ra sao? Đó là tâm tư của những người yêu nhau trong thời ly loạn, không biết có được đoạn kết yên vui bên nhau ngày mai hay không, thôi thì cứ nhủ lòng hãy cho nhau hạnh phúc từ tin yêu đợi chờ qua lá thư tình gói hết ân tình.

Bài hát Viết Thư Tình của nhạc sĩ Trúc Phương còn có tên khác là Thư Gửi Người Miền Xa, nổi tiếng với các giọng hát huyền thoại của nhạc vàng như Băng Châu, Hương Lan, và Chế Linh:


Click để nghe Chế Linh hát

Bài: Trương Đình Tuấn
Bản quyền bài viết của nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here