Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy rằng làng nhạc hải ngoại có một chu kỳ rất thú vị, đó là dường như cứ mỗi 10 năm thì dòng nhạc vàng lại xuất hiện 1 nam ca sĩ gây được hiện tượng đình đám. Thập niên 1980 là thời kỳ Tuấn Vũ xuất hiện; thập niên 1990 là Trường Vũ; thập niên 2000 là Quang Lê; còn thập niên 2010 là Đan Nguyên.

Dù có người thích, và cũng có nhiều người không thích giọng hát của Đan Nguyên, nhưng dù sao đi nữa anh vẫn là một trong những ngôi sao sáng chói nhất của làng nhạc hải ngoại trong thập niên 2010, khi anh bắt đầu từ sân khấu Asia năm 2007-2008.

Sau đây, xin chọn lọc những ca khúc tiêu biểu nhất, được nhiều người tìm nghe nhất của Đan Nguyên. Hầu hết những ca khúc này đều được Đan Nguyên hát trong các chương trình Asia, bởi vì có người nói rằng: Tất cả tinh hoa của Đan Nguyên đã được để lại Asia trước khi chuyển qua trung tâm Thúy Nga.

24 Giờ Phép

Ca khúc 24 Giờ Phép là 1 trong những bài hát được yêu thích nhất của nhạc sĩ Trúc Phương, và cũng được xem là ca khúc “gợi tình” nhất trong nhạc vàng, thể hiện qua những lời hát tuyệt diệu của nhạc sĩ Trúc Phương:

đưa ta đi về nguyên thủy loài người
mùa yêu khi muốn ngỏ vụng về ngôn ngữ tình làm bằng dấu đôi tay


Click để nghe Đan Nguyên hát 24 Giờ Phép

Chuyện Hoa Sim

Hoa sim là một trong những loài hoa xuất hiện nhiều nhất trong nhạc vàng. Xuất phát từ bài thơ của thi sĩ Hữu Loan viết từ thập niên 1940 cho mối tình bi thương có thật của tác giả ở miền Bắc, từ thập niên 1960 đã có rất nhiều nhạc sĩ sống ở miền Nam viết thành nhạc, nổi tiếng nhất là ca khúc Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà của nhạc sĩ Phạm Duy, Những Đồi Hoa Sim của nhạc sĩ Dzũng Chinh. Ngoài ra nhạc sĩ Duy Khánh và Song Ngọc cũng có phổ nhạc cho bài thơ này, nhưng ít được biết đến hơn. Nhạc sĩ Hồng Vân cũng dựa vào câu chuyện đồi sim của Hữu Loan để viết thành ca khúc Chuyện Người Con Gái Hái Sim. Sau năm 1975, nhạc sĩ Anh Bằng phổ thành ca khúc Chuyện Hoa Sim cũng rất được yêu thích với giọng hát Như Quỳnh vào giữa thập niên 1990. Đến năm 2009, Đan Nguyên hát lại Chuyện Hoa Sim và cũng rất được yêu thích.

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim


Click để nghe Đan Nguyên hát Chuyện Hoa Sim

Những Lời Này Cho Em

Bài hát của nhạc sĩ Trúc Phương trong loạt ca khúc Chuyện Chúng Mình, bao gồm các bài Chuyện Chúng Mình, Lại Chuyện Chúng Mình (tên khác Trước Mặt Tình Yêu) và Cho Chuyện Chúng Mình (tức là bài Những Lời Này Cho Em).


Click để nghe Đan Nguyên hát Những Lời Này Cho Em

Những lời này cho em
Ta bỏ ta chưa nửa cuộc tình
Khi đam mê thể xác căng đầy
Hương lửa chưa đầy sao lòng nghe đắng cay

Nàng Áo Tím

Nàng Áo Tím là một ca khúc của nhạc sĩ Anh Bằng và không phải là quen thuộc với nhiều người, gần như là đã bị thất truyền, cho đến khi được chính tác giả giao cho ca sĩ Đan Nguyên hát lại trên Asia 76 vào năm 2015. Trước đó, bài hát này được ca sĩ Kim Loan thu âm lần đầu tiên trong dĩa nhựa của Asia Sóng Nhạc từ năm 1966, và sau đó đã bị lãng quên tròn nửa thế kỷ.


Click để nghe Đan Nguyên hát Nàng Áo Tím

Thường ngày nàng vẫn đi về chung lối xóm
Qua trước sân nhà tôi
Một chiều nàng thấy tôi nhìn vội nghiêng nón
Che miệng hé môi cười…

Mùa Xuân Đó Có Em

Trong hàng trăm bài nhạc xuân nổi tiếng đã được sáng tác hơn nửa thể kỷ trước, người nghe nhạc vàng vẫn còn nhớ đến và yêu mến ca khúc Mùa Xuân Đó Có Em của nhạc sĩ Anh Việt Thu. Đây là ca khúc có lời ca dạt dào tình cảm lứa đôi, nói thay cho tâm trạng và tình cảm của những người xa quê nhà, luôn lo âu không biết rằng có về kịp ngày để được vui vầy đón Tết cùng với gia đình, bên những người yêu thương:

Nếu chiều nay lỡ hẹn không về,
Thì xuân năm nay xuân sẽ buồn,
Sẽ buồn hơn mấy cội mai già,
Mà mùa xuân quên mặc áo mới


Click để nghe Đan Nguyên hát Mùa Xuân Đó Có Em

Đan Nguyên được yêu thích với ca khúc này, tuy nhiên một điều đáng tiếc là anh đã hát sai lời bài hát này một cách nghiêm trọng, dẫn đến các ca sĩ trẻ khác sau này cũng hát sai theo.

Chuyến Tàu Hoàng Hôn

Đây là một trong những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng nhất viết về sân ga và con tàu sáng tác trước 1975, bên cạnh những bài Tàu Đêm Năm Cũ, Hai Chuyến Tàu Đêm của nhạc sĩ Trúc Phương, Ga Chiều của nhạc sĩ Lê Dinh, Người Tình Không Đến của nhạc sĩ Ngân Giang, Hai Mùa Mưa của Lê Minh Bằng.

Chiều nao, tiễn nhau đi khi bóng ngả xế tà
Hoàng hôn đến đâu đây màu tím dâng trong hồn ta
Muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian
Ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài,
Trước khi phân kỳ, ước sao cho tàu đừng đi.


Click để nghe Đan Nguyên hát Chuyến Tàu Hoàng Hôn

Đoạn Buồn Đêm Mưa

Bài hát nổi tiếng của Chế Linh sáng tác với bút hiệu là Tú Nhi. Ông kể về hoàn cảnh sáng tác ca khúc này, đó là vào một mùa mưa ở Sài Gòn năm 1969 với những cơn mưa tầm tã kéo dài làm cho đường phố ngập nước như suối. Một lần mắc mưa giữa Sài Gòn, Chế Linh đã vào trú trong quán Kim Sơn ở đại lộ Lê Lợi. Chờ mãi mưa không dứt, ông đành ngồi uống một mình và viết ca khúc này. Sau đó bài hát được điền thêm tên Vinh Sử vào chung để Vinh Sử đi xin phép phát hành, rồi in và xuất bản tờ nhạc.

Đêm nay trên phố mưa tơi bời
Lòng nghe bao nhớ nhung đầy vơi
Làm sao cho em vui.
Còn ai cho em vui…


Click để nghe Đan Nguyên hát Đoạn Buồn Đêm Mưa

Xuân Này Con Không Về

Một trong những ca khúc xuân nổi tiếng nhất của nhạc vàng, là sáng tác của nhóm Trịnh Lâm Ngân và đã gắn liền với tên tuổi của danh ca Duy Khánh. Sau này, 2 ca sĩ trẻ thành công nhất với ca khúc này có lẽ là Quang Lê và Đan Nguyên.


Click để nghe Đan Nguyên hát Xuân Này Con Không Về

Hãy Quên Anh

Ca khúc này được ký tên là Phương Kim, và không nhiều người biết rằng Phương Kim chính là một bút hiệu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Để (tác giả bài Vết Thương Cuối Cùng với bút hiệu là Diên An).

Khi sáng tác 2 ca khúc Người Tình và Hãy Quên Anh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Để muốn dùng một bút danh nữ tính hợp với chất nhạc của 2 bài này, nhưng vì chưa nghĩ ra tên gọi nào nên đã lấy luôn tên của người phụ nữ đánh máy cho bài hát là Phương Kim.


Click để nghe Đan Nguyên hát Hãy Quên Anh

Đếm bao lá vàng đốt thư tình cũ
Với mây trời xa dìu bước em đi
Nước mắt chìm theo sóng rượu phân ly
Lỡ mê lụa gấm đành quên ước thề

Xin Làm Người Xa Lạ

Một ca khúc của nhạc sĩ Tú Nhi (Chế Linh), gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Chế Linh. Ngoài tác giả ra, một trong những người trình bày thành công ca khúc này nhất có lẽ là Đan Nguyên.

Còn gì đâu em, tháng ngày vui qua mất rồi
Còn gì đâu em, thôi còn đến xót xa thêm...


Click để nghe Đan Nguyên hát Xin Làm Người Xa Lạ

Đắp Mộ Cuộc Tình

Trước khi ca khúc Đắp Mộ Cuộc Tình của nhạc sĩ Vũ Thành tạo được một cơn sốt ở trong nước vào khoảng năm 2018, nó đã được Đan Nguyên thu âm tại hải ngoại:


Click để nghe Đan Nguyên hát Đắp Mộ Cuộc Tình

Những bài song ca hay nhất của Đan Nguyên

Chuyện Tình Mộng Thường

Nhắc tới những nữ ca sĩ song ca được yêu thích nhất khi hát cùng Đan Nguyên, không thể không nhắc đến Băng Tâm, cũng là người đầu tiên hát song ca với Đan Nguyên với bài hát Chuyện Tình Mộng Thường trong Asia 61 năm 2009.


Click để nghe Đan Nguyên – Băng Tâm hát Chuyện Tình Mộng Thường

Nối Lại Tình Xưa


Click để nghe Đan Nguyên – Băng Tâm hát Nối Lại Tình Xưa

Tạ Từ Trong Đêm

Đan Nguyên cũng thường song ca với nữ ca sĩ xinh đẹp Hà Thanh Xuân, tiêu biểu nhất là Tạ Từ Trong Đêm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.


Click để nghe Đan Nguyên – Hà Thanh Xuân hát Tạ Từ Trong Đêm

Ngày Xuân Thăm Nhau


Click để nghe Đan Nguyên song ca cùng Hoàng Thục Linh

Thiệp Hồng Anh Viết Tên Em


Click để nghe Đan Nguyên song ca cùng Y Phụng

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here