Mới đây, một ca sĩ trong nước đã thành công trong việc xin phép phổ biến 2 ca khúc nhạc vàng nổi tiếng về loài hoa sim chưa từng được cấp phép hát chính thức ở trong lãnh thổ Việt Nam từ sau năm 1975 cho đến nay, đó là Chuyện Hoa Sim và Màu Tím Hoa Sim.


Click để nghe Như Quỳnh hát Chuyện Hoa Sim

Cả 2 ca khúc này có nội dung được dựa theo bài thơ nổi tiếng Màu Tím Hoa Sim của nhà thơ Hữu Loan. Trong đó bài Chuyện Hoa Sim được nhạc sĩ Anh Bằng viết tại hải ngoại thập niên 1990 và được ca sĩ Như Quỳnh hát lần đầu ở trung tâm Asia, còn Những Đồi Hoa Sim của nhạc sĩ Dzũng Chinh là một trong những ca khúc ăn khách nhất ở miền Nam thập niên 1960 được ca sĩ Phương Dung thu âm đầu tiên trong dĩa nhựa.


Click để nghe Phương Dung hát Những Đồi Hoa Sim trước 1975

Xin nói thêm về Những Đồi Hoa Sim, đó là thời gian khoảng năm 1965, dĩa nhựa có ca khúc Những Đồi Hoa Sim (Phương Dung hát) do Asia Sóng Nhạc phát hành đã trở thành dĩa nhạc bán chạy nhất của Việt Nam từ xưa đến nay. Thuở ấy, trong cùng một thời điểm, tất cả các máy ép dĩa của hãng Sóng Nhạc cùng hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm chỉ để in duy nhất 1 dĩa này, tạm ngưng tất cả các dĩa hát khác chỉ để tập trung cho dĩa hát nàyĐiều đó cho thấy sự thành công tột cùng của Những Đồi Hoa Sim và sự yêu thích đặc biệt của người yêu nhạc đối với ca khúc này. Cho đến nay, sau hơn nửa thế kỷ, Những Đồi Hoa Sim vẫn được yêu thích và trở thành một trong những bài hát nổi tiếng nhất của dòng nhạc vàng.

Dĩa nhựa Những Đồi Hoa Sim

Hai ca khúc Chuyện Hoa Sim và Những Đồi Hoa Sim vốn thuộc loại “nhạc cấm” đã từ bao năm qua vì có nhắc tới hoàn cảnh đặc biệt về một thời ly loạn, có chứa những từ ngữ bị “cấm kỵ” ở trong nước (cho dù thực ra là cũng rất bình thường), ví dụ: lấy chồng chiến binh – lấy chồng thời chiến chinh…, và việc xin phép để được phổ biến hát chính thức ở trong nước là một việc làm không dễ dàng. Người ca sĩ đã thành công trong việc này cho biết rằng anh là người vốn đã không làm thì thôi, nếu đã làm thì phải làm cho tới, và khi anh có ý định thực hiện một album về hoa thì không thể bỏ qua 2 ca khúc “bolero” kinh điển này.

Nếu nghe lại mashup 2 bài hát này trong album vừa được cấp phép ở trong nước, có thể thấy chàng ca sĩ kia đã hát đúng với lời gốc, không chỉnh sửa lại những chữ vốn thuộc loại “cấm kỵ” như đã nhắc đến ở trên. Điều này cho thấy khâu cấp phép phát hành nhạc vàng ở trong nước đã thoáng hơn xưa rất nhiều.

Mời các bạn nghe Chuyện Hoa Tim – Những Đồi Hoa Sim trong mashup lần đầu tiên được cấp phép phát hành in đĩa một cách chính thức ở trong nước. Trước đây, tại các phòng trà ca nhạc, nhiều ca sĩ vẫn hát 2 ca khúc này rất thoải mái, nhưng đó chỉ là “hát chui” không chính thức.


Click để xem

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here