Xe taxi bắt đầu xuất hiện ở Sài Gòn khoảng cuối những năm 1940 và thịnh hành những năm 1950. Những người sống ở Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định thời điểm đó sẽ không bao giờ quên hình ảnh những chiếc taxi hình giống con bọ (hoặc con cóc) có 2 màu xanh và vàng kem (hoặc trắng) của hãng Renault. Thập niên 1960, 1970, những chiếc taxi “con bọ” đã tràn ngập thành phố, nhưng sau năm 1975 thì gần như hoàn toàn vắng bóng.

Một nét văn minh khi đi trên những chiếc Taxi Sài Gòn xưa trước 75 hầu hết các xe taxi thời đó đều viết khẩu hiệu tuyên truyền “Không bỏ rác xuống đường” để giữ đường phố sạch đẹp, ngoài ra đèn trước sẽ được sơn che 1/3 phần trên để tránh đèn pha vào xe đối diện, gây lóa mắt.

Thập niên 1960, 1970, bến Bạch Đằng ở dọc sông Sài Gòn là nơi có rất nhiều taxi nằm chờ khách. Số hiệu của taxi được in ở hai bên cửa, khách muốn đi thì phải ra đường vẫy xe để gọi, hoặc ra những nơi đậu taxi. Thời đó taxi không có bộ đàm, không có tổng đài như hiện nay nên phải đi lòng vòng để kiếm khách.

Cuối năm 1968, đô thành Sài Gòn có khoảng 7.400 taxi, phần lớn là dòng xe Renault 4CV. Sau này còn có thêm dòng xe Renault Dauphine.

Đồng hồ tính tiền cơ học trên xe taxi

Một số lượng lớn xe Dauphine cùng các dòng xe khác nữa đã được nhập cảng vào miền Nam Việt Nam qua chương trình hữu sản hoá năm 1968 làm taxi. Trước đó, vào năm 1966 – 1967, chính phủ VNCH đã tiến hành một chương trình mang tên “Hữu sản hoá” để cung cấp phương tiện hành nghề chuyên chở công cộng cho những ai cần việc làm và cũng để cải thiện đời sống, phát triển hạ tầng cơ sở vận tải, giao thông công cộng.

Đợt hữu sản hóa đầu tiên mang tên “Tự chủ” được thực hiện bằng cách cho giới lao động đang cầm lái thuê mượn tiền, và cho trả góp, để mua loại xe mà họ đang sử dụng để kiếm sống (giá rất rẻ). Những chiếc xe hơi sản xuất tại Nhật như Datsun, Mazda… và xe lam được trao cho những tài xế để hành nghề. Với những chiếc xe taxi hay xe lam trong đợt này được in hàng chữ “Hữu sản hóa, đợt Tự chủ” lên hai bên hông xe. Các bạn có thể xem trong hình bên dưới, xuất hiện chữ Hữu Sản Hóa trên chiếc taxi và xe lam:

Nói một cách không quá đáng thì những chiếc xe taxi con cóc (hoặc con bọ) này đã trở thành hình tượng đặc trưng của Sài Gòn 50 năm trước. Rất nhiều góc ảnh còn lưu lại đều nhìn thấy bóng dáng chiếc xe màu xanh quen thuộc. Bạn có thể xem lại những hình ảnh dưới đây để thấy được điều đó:

Đông Kha (nhacvangbolero.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here