Nhạc sĩ Ngân Giang là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng Việt Nam với nhiều ca khúc nổi tiếng: Tôi Vẫn Nhớ, Anh Về Kẻo Mưa, Đường Tình Đôi Ngả, Người Tình Không Đến, Nối Lại Tình Xưa, Tâm Sự Nàng Buram, đặc biệt là ca khúc Tình Nào Trong Mắt Em (bị nhiều người nhầm thành Đôi Mắt Người Xưa).

Nhạc sĩ Ngân Giang tên thật là Nguyễn Văn Vỹ, sinh năm 1946 tại Quảng Yên (nay là tỉnh Quảng Ninh). Ông được sinh ra trong gia đình trung lưu và đã bộc lộ được tài năng âm hạc từ nhỏ. Năm 9 tuổi ông được giải nhất cuộc thi đàn mandoline do các linh mục của các trường Chủng viện tổ chức, từ sau đó được theo học nhạc từ các linh mục dòng Cứu Thế. Ngoài ra ông còn học guitar với các nhạc sĩ đàn anh là Hoàng Bửu, Lâm Tuyền, Trần Trịnh…

Năm 14 tuổi, Ngân Giang sáng tác 1 số bài hùng ca và nhạc sinh hoạt tập thế cho các trường và đoàn hướng đạo sinh.

Năm 21 tuổi, nhạc sĩ Ngân Giang vào quân ngũ và công tác ở cục Tâm Lý Chiến. Thời gian này ông bắt đầu sáng tác nhạc lính, nhạc tình yêu và quê hương. Đây cũng là giai đoạn mà hầu hết những ca khúc nổi tiếng nhất của ông được ra đời.

Mời bạn xem lại một đoạn tiểu sử của nhạc sĩ Ngân Giang được giới thiệu từ trước năm 1975 sau đây:

Sau năm 1975, nhạc sĩ Ngân Giang định cư tại thành phố Roger, bang Arkansas, Hoa Kỳ. Ông đã ra đi một cách lặng lẽ vào ngày 26/4/2009. Lúc đó có rất ít ký giả hải ngoại biết tin ông qua đời, cũng là bởi nơi ông ở là một thành phố nhỏ với rất ít người Việt sinh sống.

Tưởng nhớ 11 năm ngày mất của nhạc sĩ Ngân Giang, xin giới thiệu một số ca khúc nổi tiếng nhất của ông sau đây:

Tình Nào Trong Mắt Em

Đây là ca khúc rất nổi tiếng cùng với giọng ca Chế Linh. Hầu như tất cả những người yêu nhạc vàng đều biết những lời hát như sau:

Chuyện tình của tôi, tan vỡ từ lâu rồi
Tưởng không bao giờ còn nhớ

Ôi, đôi mắt người xưa, bao lần khóc ướt vai tôi
Trong những đêm nghẹn ngào.

Một thời gian rất dài, các trung tâm băng nhạc đã ghi tên bài hát này là Đôi Mắt Người Xưa, và để tên nhạc sĩ là Trúc Phương. Đây là một nhầm lẫn nghiêm trọng, vì nhạc sĩ Trúc Phương quả thật có sáng tác 1 ca khúc tên là Đôi Mắt Người Xưa, nhưng với lời hát như sau:

Nắng đã tắt mây trời dật dờ
giao bùi ngùi khi chiều hoang khơi nhớ…

Bài hát này của nhạc sĩ Trúc Phương hầu như không được công chúng biết đến, còn bài hát “Chuyện tình của tôi tan vỡ từ lâu rồi” có tên chính xác phải là Tình Nào Trong Mắt Em của nhạc sĩ Ngân Giang sáng tác. Mời các bạn  nghe lại tiếng hát Chế Linh sau đây:


Click để nghe Chế Linh hát Tình Nào Trong Mắt Em (Ngân Giang)

Đường Tình Đôi Ngả

Bài hát này cũng có một sự nhầm lẫn, khi nhiều nơi ghi tên tác giả bài hát này là nhạc sĩ Lê Văn Thiện. Thực chất, Lê Văn Thiện là một nhạc sĩ hòa âm danh tiếng, nhưng tác giả chính xác của Đường Tình Đôi Ngả phải là Ngân Giang, và ông đã ký bút danh Nguyễn Vỹ trong ca khúc này. Trung tâm Thúy Nga cũng đã xác nhận rằng lúc sinh thời, chính nhạc sĩ Ngân Giang đã gửi bài này đến cho trung tâm để thu âm.

Một sự nhầm lẫn khác, liên quan đến chính tả ở ngay tựa đề bài hát. Tên bài hát là Đường Tình Đôi Ngả, nhưng nhiều nơi lại ghi sai chính tả thành: Đường Tình Đôi Ngã. Vì “đôi ngả” ở đây là ngả đường, ngả rẽ, thì phải là Ngả mới chính xác, chứ không phải Ngã của “ngã xuống”.

Trước năm 1975, bài hát này nổi tiếng với đôi song ca Thanh Phong và Giao Linh, rồi đến năm 1990 thì bài hát cũng đã đưa 2 ca sĩ Giao Linh và Tuấn Vũ trở thành đôi song ca nổi tiếng nhất của nhạc vàng trong 30 năm qua. Người hòa âm cho Đường Tình Đôi Ngả phiên bản Giao Linh & Tuấn Vũ là nhạc sĩ Lê Văn Thiện. Có lẽ cũng bởi vì điều này mà nhiều người đã nhầm lẫn rằng ca khúc này do Lê Văn Thiện sáng tác?

Mời các bạn nghe lại Đường Tình Đôi Ngả với 2 phiên bản hay nhất trước và sau năm 1975 sau đây:


Click để nghe Thanh Phong – Giao Linh hát Đường Tình Đôi Ngả trước 75


Click để nghe Giao Linh – Tuấn Vũ hát Đường Tình Đôi Ngả 

Một bài hát khác của nhạc sĩ Ngân Giang, gần đây được rất nhiều ca sĩ trẻ trong nước hát lại, đó là bài Người Tình Không Đến, sáng tác với bút danh là Thượng Ngàn. bài hát có lời như sau:

Tôi quen biết anh giữa một đêm thật tình cờ
Sân ga vắng thưa người và ngoài kia vẫn mưa rơi
Tình chưa thành lời vì còn ngại tình gian dối
Rồi ta đã quen nhau và cho nhau phút hẹn hò.

Ca khúc này được nhiều ca sĩ tên tuổi hát, nhưng được yêu thích nhất có lẽ là Giao Linh, Thiên Trang, Như Quỳnh. Mời các bạn nghe lại:


Click để nghe Giao Linh hát Người Tình Không Đến (trước 1975)


Click để nghe Thiên Trang hát Người Tình Không Đến


Click để nghe Như Quỳnh hát Người Tình Không Đến

Nhạc sĩ Ngân Giang đã viết những bài nhạc vàng mang đậm nét tình tự quê hương là Nối Lại Tình Xưa, và ca khúc Tâm Sự Nàng Buram (viết chung với nhạc sĩ Vinh Sử) nói về tâm sự của một cô gái sống ở nơi rừng núi, nổi tiếng qua giọng hát Giao Linh.

Bài Nối Lại Tình Xưa được 2 đôi song ca đều là những ca sĩ huyền thoại của nhạc vàng thu âm trước năm 1975, đó là Chế Linh & Hương Lan và Nhật Trường & Giao Linh. Mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Chế Linh – Hương Lan hát Nối Lại Tình Xưa


Click để nghe Nhật Trường – Giao Linh hát Nối Lại Tình Xưa


Click để nghe Giao Linh hát Tâm Sự Nàng Buram

Một bài hát nổi tiếng khác của nhạc sĩ Ngân Giang là Tôi Vẫn Nhớ, một ca khúc viết về những kỷ niệm ngọt ngào đã ở trong sâu thẳm tâm thức của nhiều người Việt Nam. Đó là câu chuyện tình đầu, là những câu nói yêu thương, câu ca dao mẹ hát năm xưa. Giờ đây tất cả đều đã xa xăm, nhưng dường như vẫn còn giữ mãi trong tim mỗi người dù nhiều năm đã qua. Mời các bạn nghe lại ca khúc rất tuyệt vời này:


Click để nghe Thanh Thúy hát Tôi Vẫn Nhớ


Click để nghe Elvis Phương và Sơn Ca hát Tôi Vẫn Nhớ

Xin nhắc đến ca khúc Đêm Trên Đỉnh Sầu, là bài nhạc lính nổi tiếng của nhạc sĩ Ngân Giang được Chế Linh trình bày rất thành công. Bài hát là lời tự tình từ tận đáy lòng của người lính đi trấn nơi biên ải:

Ngày tháng qua dần, tôi đi chinh chiến
Từ khi quê hương thống khổ
Gót mòn phong sương từ mùa đông sang hạ…

Mời các bạn nghe lại giọng hát Chế Linh trước 1975 sau đây:


Click để nghe Chế Linh hát Đêm Trên Đỉnh Sầu

Nhạc sĩ Ngân Giang để lại cho đời rất nhiều bài hát nổi tiếng khác nữa, nhưng trong khuôn khổ 1 bài viết thì không thể nhắc hết tất cả được, xin kết thúc bằng 1 bài hát mà tôi vẫn thường nghe vào lúc ấu thơ, và chắc chắn cũng rất quen thuộc với tất cả mọi người, đó là bài Anh Về Kẻo Mưa (nhiều nơi ghi tên khác là Em Về Kẻo Trời Mưa). Bài hát này nổi tiếng qua giọng hát Giao Linh, mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Giao Linh hát Anh Về Kẻo Mưa


Click để nghe Thanh Thúy hát Anh Về Kẻo Mưa

Yên Linh
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here